Một là hội chứng khó chịu sau ăn (Postprandial distress syndrome): bệnh nhân có ít nhất một trong các triệu chứng sau với thời gian khởi phát triệu chứng ít nhất là 5 tháng trước đó và rõ hơn trong 3 tháng cuối: đầy bụng khó chịu trong bụng sau khi ăn, xảy ra sau một bữa ăn trung bình và ít nhất vài lần trong tuần. No sớm: xảy ra ít nhất vài lần trong tuần với những bữa ăn thông thường.
Hai là hội chứng đau bụng thượng vị: bệnh nhân có đau và/hoặc nóng rát với thời gian khởi phát triệu chứng ít nhất là 6 tháng trước đó, rõ hơn trong 3 tháng cuối với các đặc điểm: xảy ra không liên tục ở vùng thượng vị với mức độ trung bình trở lên và ít nhất một lần trong tuần; không xuất hiện ở ngực và các vùng bụng khác; không giảm đi sau khi đại tiện và trung tiện.
Bệnh chậm tiêu chức năng cần phân biệt với các bệnh: nhiễm độc dị ứng nội tiết tim mạch viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày tá tràng ung thư dạ dày…
Điều trị bệnh chậm tiêu chức năng gồm các biện pháp: điều chỉnh chế độ ăn uống bệnh nhân cần tránh dùng các chất kích thích như rượu café, nước chè thuốc lá thuốc lào hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn, tránh sử dụng thuốc chống viêm giảm đau không steroid… Sử dụng thuốc để điều trị các triệu chứng gồm: thuốc giảm tiết thuốc trung hòa acide; thuốc tiệt trừ vi khuẩn Helicobacter Pylori nếu xét nghiệm có Hp (+); thuốc điều hòa nhu động ống tiêu hóa điều hòa hệ tiêu hóa; thuốc chống trầm cảm; liệu pháp tâm lý…
Phòng bệnh, cần ăn các thức ăn dễ tiêu, luôn luôn ăn chín uống sôi. Không ăn rau sống mắm tôm mắm tép, dưa cà muối chua Tránh thức khuya. Không lao động nặng ngay sau khi ăn.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611