5 sai lầm hay gặp khi mẹ bầu thực hiện thai giáo nên bỏ ngay

Thứ Ba, 08:19:05 06/11/2018
Ép bản thân nghe nhạc giao hưởng; cho thai nhi nghe nhạc quá to; thường xuyên xoa bụng bầu là những sai lầm mẹ hay mắc phải khi thực hiện thai giáo.

Thai giáo là phương pháp được nhiều me bầu lựa chọn để áp dụng hiện nay với mong muốn giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ ngay từ trong bụng mẹ. Tuy vậy, thực tế, nhiều mẹ bầu áp dụng không đúng phương pháp, vô tình làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Sau đây là 5 sai lầm mẹ bầu thường mắc phải khi thực hiện thai giáo để mẹ bầu hạn chế và thay đổi cho phù hợp:

Ép bản thân nghe nhạc hàn lâm, cổ điển

Nhiều mẹ bầu khi lựa chọn âm nhạc trong quá trình thai giáo đều cho rằng nếu cho trẻ nghe nhiều nhạc cổ điển, giao hưởng, thính phòng nhất là những bản giao hưởng của các nhà soạn nhạc thiên tài như Mozart, Beethoven chắc chắc sẽ thông minh vượt trội. Chính vì vậy dù bản thân không thích nhưng nhiều mẹ bầu vẫn gượng ép nghe những thể loại nhạc hàn lâm này.

Theo các nhà khoa học, điều này là hoàn toàn sai lầm. Không chỉ riêng nhạc cổ điển, những thể loại nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, uyển chuyển, tiết tấu chậm đều ở khoảng 60 – 80 phút/nhịp thì đều mang lại hiệu quả cho việc thai giáo. Mẹ bầu có thể lựa chọn nhạc trữ tình, dân ca, nhạc đồng quê, nhạc jazz,.. để giúp bé phát triển thính giác và trí thông minh. Điều quan trọng nhất là mẹ bầu cảm thấy thoải mái, vui vẻ, việc nghe nhạc mới thực sự hữu ích cho thai nhi trong bụng.

Mẹ bầu không nhất thiết phải ép mình nghe nhạc cổ điển (Ảnh: Internet)

Mẹ bầu không nhất thiết phải ép mình nghe nhạc cổ điển (Ảnh: Internet)

Tự ép bản thân vào khuôn khổ

Với phương châm tất cả vì đứa con thân yêu nhiều mẹ bầu ép bản thân vào những khuôn khổ tự mình tạo ra như ép nghe những bản nhạc cổ điển mình không thích để rồi rơi vào trạng thái khó chịu căng thẳng Mẹ bầu luôn có suy nghĩ áp đặt cần phải làm thế này hay thế khác để tốt cho bé, vô hình chung tạo áp lực không đáng có. Bạn nên nhớ, mọi tâm trạng của mẹ bầu đều ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Chính vì vậy, thay vào việc phải suy nghĩ một cách khiên cưỡng, gượng ép, bạn hãy làm những điều mà mình thích, bản thấy thấy thoải mái, hứng thú, say mê mà lại có lợi cho đứa trẻ trong bụng là được. Hãy lên kế hoạch thực hiện thai giáo một cách khoa học, linh động để giúp bạn phần nào giải tỏa căng thẳng tránh suy nghĩ nhiều.

Cho thai nhi nghe nhạc sôi động, âm lượng to

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng thai nhi khó có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài, nên chọn những loại nhạc sôi động, mở với âm lượng lớn để bé nghe rõ. Tuy nhiên điều này sẽ gây khó chịu cho thai nhi, ảnh hưởng đến thính giác nếu bật nhạc có sóng âm từ 4.000 đến 5.000Hz.

Thực tế nước ối là môi trường khuếch đại âm thanh khá tốt thai nhi có thể nghe thấy rõ ràng những âm thanh từ bên ngoài truyền vào. Mẹ bầu nên mở loa ngoài vừa đủ nghe hoặc sử dụng tai nghe chuyên dụng dành cho bà mẹ mang thai để đảm bảo an toàn cho sự phát triển thính lực của trẻ.

Luôn luôn xoa bụng bầu

Theo các nhà khoa học, ở tuần thai thứ 18 – 20, trẻ đã có cử động thai máy đầu tiên, thời điểm này ba mẹ có thể bắt đầu thực hiện thai giáo bằng xúc giác cho thai nhi chủ yếu là vuốt ve bụng bầu. Tuy nhiên, việc lạm dụng hành động vuốt ve trên thành bung, vuốt mạnh tay có thể kích thích những cơn co tử cung gây ra tình trạng sinh non thậm chí là sảy thai

Mẹ bầu cần lưu ý là không nhất thiết phải luôn luôn vuốt ve bụng bầu mà có thể thực hiện động tác ôm bụng kết hợp đi lại nhẹ nhàng hay vừa chạm tay lên bụng vừa nói chuyện với con là một cách giao tiếp hiệu quả, gắn kết tình mẫu tử hơn. Ngoài ra, mẹ bầu chú ý tránh dùng cả 2 bàn tay mà chỉ dùng ngón tay vuốt nhẹ từ thanh bụng theo chiều từ trái qua phải, trên xuống dưới, một đến hai lần mỗi ngày, mỗi lần thực hiện không được quá 10 phút.

Xoa bụng bầu có nguy cơ gây sảy thai (Ảnh: Internet)

Xoa bụng bầu có nguy cơ gây sảy thai (Ảnh: Internet)

Quên không trò chuyện với thai nhi

Nhiều mẹ bầu áp dụng hầu như đầy đủ các phương pháp thai giáo nhưng lại lười hoặc quên trò chuyện với thai nhi hàng ngày. Điều nay sẽ hạn chế khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này đồng thời đánh mất đi cơ hội gắn bó mật thiết giữa mẹ và em bé trong bụng.

Mẹ bầu nên ghi nhớ rằng: Cha mẹ trò chuyện với thai nhi mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt tinh thần cũng như sự phá triển thể chất của trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng nói, giao tiếp sau này. Đặc biệt trò chuyên là cách thức hữu hiệu kết nói tình yêu thương giữa cha mẹ và em bé trong bụng.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:45 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:21 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:48 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới