Gần Tết, đừng dùng cách rút CHÂN HƯƠNG kiểu này nếu không muốn tán tài, tán lộc

Thứ Hai, 08:17:12 05/11/2018
Cuối năm, nhiều gia đình có thói quen lau dọn bàn thờ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách. Nếu mọi người không muốn hao tài, tán lộc thì cần nhớ kỹ những điều này khi lau dọn bàn thờ nhé!

Thời điểm cuối năm gia đình nào cũng tất bật, dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa để chuẩn bị đón một năm mới vạn sự như ý. Trong đó, bàn thờ gia tiên cũng cần phải được gia chủ lau dọn kỹ càng. Nhiều người tưởng việc lau dọn bàn thờ rất đơn giản nhưng thực tế phải tuân thủ và kiêng kỵ theo nguyên tắc. Nếu không vận khí của toàn gia sẽ đi xuống, bước sang năm mới sẽ gặp phải những điều không may.

Hướng dẫn cách lau bàn thờ đúng và chuẩn nhất

Trước khi tiến hành lau dọn bàn thờ, bạn phải tắm rửa sạch sẽ. Chuẩn bị một đĩa hoa quả đặt lên bàn thờ cúng để thông báo cho ông bà, tổ tiên rằng hôm nay sẽ lau dọn, nhờ thần linh, ông bà tạm lánh sang một bên để công việc được tiến hành.

Chuẩn bị một chiếc bàn trải tấm vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị. Nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên và các thần Phật thì phải đặt riêng, không được đặt lẫn lộn. Đợi khi nhang cháy hết rồi mới bắt đầu.

Điều kiêng kỵ khi dọn bát hương là tránh rút chân hương rồi mang đổ tro ra ngoài

Điều kiêng kỵ khi dọn bát hương là tránh rút chân hương rồi mang đổ tro ra ngoài

Tiếp theo đó, phải lau bàn thờ bằng nước ấm, không được dùng nước lạnh. Trong khi vệ sinh, bài vị của thần Phật lau trước, sau đó đổ nước rồi lau bài vị tổ tiên.

Sau khi lau bài vị mới đến phần dọn bát hương. Điều kiêng kỵ khi dọn bát hương là tránh rút chân hương rồi mang đổ tro ra ngoài. Điều này người xưa quan niệm là “tán tài”. Vì vậy, bạn nên dùng chiếc thìa nhỏ để múc từng thìa đổ ra ngoài rồi rửa sạch bát.

Khi bát hương khô ráo, bát hương của thần Phật dùng 7 tờ tiền vàng, bát hương của tổ tiên dùng 3 tờ tiền vàng đốt hơ xung quanh rồi bỏ vào trong, đợi tiền cháy hết rồi mang đổ tro.

Sau khi lau rửa sạch sẽ, phải chuẩn bị một chiếc lò nhỏ trong có đốt than hoa, đặt dưới bàn thờ khoảng 15 phút. Sau đó đốt 7 tờ tiền vàng hơ ở bốn hướng trên dưới trái phải, ý là dùng lửa để khai quang, làm sạch, xua đuổi những vận xui, tiền vàng chưa cháy hết thì bỏ vào lò than.

Cuối cùng, đốt 7 tờ tiền vàng hơ làm sạch chỗ đặt bài vị, bát hương của thần Phật, tổ tiên rồi đặt vào vị trí cố định.

Những điều đại kỵ khi lau dọn bàn thờ

Làm đổ vỡ đồ thờ cúng

Những đồ vật trên bàn thờ vô cùng thiêng liêng và quan trọng, phù hộ cho gia đình bình an, ấm no và hạnh phúc. Vì vậy, khi lau dọn bàn thờ, nên cẩn thận nhẹ nhàng với từng đồ vật. Vì đôi khi làm đổ vỡ sẽ bị ông bà quở trách và điềm xấu sẽ xảy ra.

Không lau bai vị tổ tiên trước bài vị của thần Phật

Tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của thần Phật. Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần phật, thần phật có ngôi vị cao hơn nên dễ khiến tổ tiên bị chèn ép. Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh.

Tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của thần Phật

Tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của thần Phật

Tỉa và đổ chân hương sai cách

Khi lấy chân hương, không được lấy ra hết mà phải để lại 5 chân. Đặc biệt, không được vứt chân hương bừa bãi, mà mang đi đốt thành tro rồi thả xuống sông, hồ. Bên cạnh đó, tuyệt đối không được bỏ chân hương ở những nơi bẩn thỉu, làm vậy sẽ phạm phải điều xấu.

Mặt khác, theo nhà nghiên cứu Phật học Nguyễn Mạnh Cường (Viện Phật học), có người bảo việc bát hương đầy chặt chân hương sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, phải bao sái sạch sẽ, rút sạch chân hương để bát hương quang quẻ, không che mắt thần linh, gia tiên thì mới phù hộ được cho con cháu. Còn các chuyên gia tâm linh cho rằng, việc tỉa chân hương có thể làm hàng tháng vào dịp cuối tháng để bát hương, bàn thờ luôn sạch sẽ, sáng sủa và tránh hỏa hoạn.

Sau khi lau dọn xong xuôi sẽ đến công đoạn đặt lại đồ thờ lên ban thờ. Trước khi đặt lại đồ thờ lên, dùng 7 tờ tiền vàng đốt rồi hơ 4 phía trên, dưới, phải, trái của bàn thờ. Sau khi đặt lại đồ thờ thì thắp 3 nén hương lên bát hương và vái lạy lần nữa.

Di chuyển bát hương tùy tiện

Bạn nên hạn chế di chuyển bát hương quá nhiều. Sự xê dịch sẽ không tốt, làm ảnh hưởng đến bề trên. Như vậy, lòng thành của bạn sẽ không được thần linh chứng giám, gây những điều xui xẻo và ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ.

Mọi người nên nhớ, bàn thờ là một yếu tố vô cùng quan trọng còn mang lại tài lộc, an khang sức khỏe tâm linh cho mọi người trong gia đình. Do vậy, nếu bàn thờ thu nạp được sinh khí tốt thì con cháu sẽ được hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự hanh thông. Quan trọng là con cháu bày tỏ lòng thành kính trước gia tiên, thần phật và cầu mong bình an may mắn cho gia đình.

Trần Thị Nhung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:43 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:18 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:38 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:59 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới