Cúng hóa vàng ngày Tết như thế nào cho đúng, bạn có biết?

Thứ tư, 01:25:10 23/01/2019
Người Việt Nam thường cúng giao thừa để mời ông bà tổ tiên về ăn Tết và lễ cúng hóa vàng vào ngày mùng 3 để tiễn ông bà tổ tiên hay còn gọi là lễ hóa vàng hay tiễn ông vải. Cùng tìm hiểu lễ vật cúng hóa vàng và văn khấn hóa vàng vào ngày mùng 3 Tết nhé!

Tìm hiểu về lễ cúng hóa vàng ngày Tết của người Việt

Lễ hóa vàng ngày Tết của người Việt là lễ cúng đưa tiễn ông bà tổ tiên sau 3 ngày Tết, nhiều nơi còn gọi là cúng tiến ông vãi. Nhiều gia đình làm lễ cúng này vào ngày mùng 3 hoặc mùng 4 Tết, dâng cúng một mâm cơm lên tổ tiên, sau đó đem tất cả vàng mã đã cúng trên ban thờ ngày Tết ra hóa. Vàng mã dành cho người vừa mất trong năm vừa qua sẽ được hóa riêng.

Sau khi đã hóa vàng xong thì người ta vẩy mấy giọt rượu cúng lên tro vàng mã vì cho rằng như vậy mới thiêng, các cụ mới nhận được vàng mã ở cõi âm. Hai cây mía dựng trong nhà từ đêm giao thừa sẽ được đem ra hơ trên đống tàn vàng mã. Hai cây mía được coi là đòn gánh vàng về cõi âm và cũng là vũ khí chống quỷ sứ muốn cướp vàng trên đường đi.

Sau đó con cháu tề tựu ăn bữa cơm cỗ hóa vàng mùng 3 tết, đánh dấu việc "giã" Tết.

Tìm hiểu về tục lệ cúng hóa vàng ngày Tết

Tìm hiểu về tục lệ cúng hóa vàng ngày Tết

Lễ vật cúng hóa vàng ngày Tết

Để thực hiện lễ cúng hóa vàng ngày Tết, gia chủ cần có đầy đủ các lễ vật cúng bao gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

Tùy vào quan niệm và tục lệ của gia đình và vùng miền mà bạn có thể cúng hóa vàng ngày Tết bằng cỗ chay hoặc cỗ mặn. Nếu dùng cỗ mặn thì không thể thiếu gà trống và đầy đủ các món ăn truyền thống của ngày Tết, chế biến tinh khiết, đầy đặn và trang nghiêm dâng cúng lên tổ tiên.

Lễ vật cúng hóa vàng ngày Tết

Lễ vật cúng hóa vàng ngày Tết

Những lễ cúng phổ biến trong ngày mùng 3 Tết

Ngoài Lễ Hóa vàng ngày mùng 3, người Việt Nam còn duy trì có 3 lễ cúng, đó là Cúng Tết nhà, Tết Vườn và Tết giếng. Lễ này thường gặp ở nông thôn có giếng tự đào lấy nước, có sân vườn trồng cây ăn trái.... 

Cúng Tết Nhà: lễ cúng này thường được thực hiện vào mùng 2 hoặc mùng 3 Tết (tùy vào ngày nào đẹp). Vào ngày này gia chủ đặt bàn giữa nhà chuẩn bị các lễ vật gồm hương, đèn, trà, bánh, hoa quả để cúng "Chúa Tiên huyền nữ, mộc trụ thần quan". 

Lễ cúng này xuất phát từ tục lệ xưa kia, từ chiều 30 người ta sẽ phải dọn dẹp, quét sạch nhà cửa, khóa tủ thật kín. Đến sau khi làm lễ cúng Tết nhà mới mở tủ cho vài đồng tiền vào để lấy may, lấy giấy tiền dán lên cột nhà gần đầu tủ với ước mong tiền vô như nước.

Cúng Tết Vườn: Lễ cúng này được tiến hành ngoài vườn để cúng "Hoàng Thiên Hậu Thổ, Long Thần quản cuộc", các lễ vật cần chuẩn bị giống như tết Nhà. Sau khi cúng xong, lấy giấy vàng bạc dán lên cây để cầu cây trái sum xuê...

Cúng Tết Giếng thì đặt bàn cạnh giếng để cúng "Thủy Long Thần Nữ" cầu cho nước giếng được tốt lành, lễ vật cũng giống như Tết Nhà. 

Theo tập tục chiều 30, người ta lo múc nước đổ đầy lu, đầy ghè để dự trữ. Cúng xong, đốt giấy vàng bạc và bỏ 3 đồng tiền xuống giếng mới được múc nước dùng.

Văn khấn lễ tạ năm mới hay lễ hóa vàng/lễ cúng tiễn ông vải (mồng 3 Tết)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy:

- Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

- Ngài Đương niên, Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, các Ngài Thổ Địa, Táo Quân,

Long Mạch Tôn Thần

- Các Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại tiên linh. Hôm nay là ngày mồng Ba tháng Giêng năm …..

Tín chủ chúng con ...

Ngụ tại ...

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cúng dâng trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hoá kim ngân, lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn tiên linh trở về Âm giới.

Kính xin: lưu phúc lưu ân, phù hộ độ trì, dương cơ âm mộ, mọi chỗ tốt lành. Cháu con được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Trên đây là một số điều cần biết và bài văn khấn lễ cúng hóa vàng ngày Tết để bạn tham khảo trong dịp Tết này.   

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:39 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:47 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:54 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:50 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới