Bệnh viêm xoang mạn tính nên ăn gì mới tốt cho sức khỏe

Chủ nhật, 12:34:14 11/11/2018
Để viêm xoang cấp tính nhanh dứt điểm, ngoài uống thuốc, người bệnh nên uống thêm một số loại trà có công dụng hỗ trợ điều trị.

Viêm xoang cấp tính là tình trạng các xoang hốc mũi bị viêm và sưng lên. Người bị viêm xoang cấp tính thường có đặc điểm: nước mũi chảy nhiều, đau đầu, phát sốt, khứu giác bị suy giảm, người bệnh cũng có thể bị ho và thường nặng hơn về ban đêm.

Trong Đông y viêm xoang cấp tính được chia làm 3 loại là: thể phong nhiệt, thể nhiệt thịnh, thể thấp nhiệt. Để trị dứt điểm xoang cấp tính, ngoài uống thuốc người bệnh nên uống thêm các loại thức uống có tác dụng hỗ trợ điều trị. Cụ thể:

1. Ba loại trà cho viêm xoang cấp tính thể thể phong nhiệt

Bệnh viêm xoang cấp tính thể phong nhiệt thường có triệu chứng: nghẹt mũi nước mũi có màu trắng nhầy hoặc vàng đau đầu sốt, sợ lạnh, chất lưỡi hơi đỏ rêu lưỡi trắng mỏng hoặc vàng mỏng.

Để hỗ trợ điều trị thể xoang này, người bệnh có thể dùng trà hoa cúc, trà hoa cúc lá dâu hoặc trà sắn dây kim ngân hoa như một thức uống hằng ngày.

Trà hoa cúc - thức uống này có tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, thông mũi, sáng mắt, hạ huyết áp

Nguyên liệu: hoa cúc khô 10 - 12g.

Cách làm: hoa cúc bỏ cuống, rửa sạch. Bỏ hoa cúc vào bình ngâm với 100ml nước sôi, chừng 10 phút là được.

Trà hoa cúc, lá dâu - Trừ phong, thanh nhiệt, thông mũi, sáng mắt, hạ huyết áp

Nguyên liệu: hoa cúc 8 - 10g, lá dâu tằm 8g.

Cách làm: hoa cúc, lá dâu bỏ cuống, rửa sạch. Bỏ hoa cúc, lá dâu vào bình, ngâm với 150ml nước sôi, chừng 10 phút là được.

Trà sắn dây, kim ngân hoa - Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông mũi

Nguyên liệu: sắn dây khô 12 - 16g kim ngân hoa khô 10g đường phèn 5g.

Cách làm: kim ngân hoa rửa sạch, sắn dây rửa sạch, cắt nhỏ. Cho tất cả vào nồi với 200ml nước, nấu sôi bằng lửa nhỏ chừng 10 phút là được.

Bên cạnh 3 loại trà trên, người viêm xoang cấp tính thể phong nhiệt nên tăng cường ăn các loại thực phẩm có tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, thông mũi như: rau húng dũi bạc hà sắn dây, hoa cúc, lá dâu tằm...

2. Hỗ trợ điều trị viêm xoang cấp tính thể thịnh nhiệt bằng nước ép rau

Triệu chứng của viêm xoang cấp tính thể thịnh nhiệt: mũi nghẹt, nước mũi đặc, có màu vàng, mùi hôi niêm mạc mũi sưng đỏ, giảm khứu giác đau đầu nhiều, sốt, miệng khô đắng, người nóng bứt rứt, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng khô.

Nước ép cà chua - rau cần tây

Nguyên liệu: cà chua 1 trái lớn, rau cần tây 100g, 1 thìa nước cốt chanh, nước sôi để nguội 100ml.

Cách làm: cà chua rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Rau cần tây rửa sạch, cắt từng đoạn ngắn. Cho cà chua, rau cần tây vào máy xay sinh tố cùng với nước để xay nhuyễn. Sau khi xay, thêm nước chanh vắt để uống. Những trường hợp không bị đái tháo đường có thể thêm ít đường hoặc mật ong cho dễ uống.

Nước ép cà chua - rau cần tây có tác dụng bổ dưỡng, an thần, dịu thần kinh, có ích cho người bị viêm xoang mũi thần kinh bị căng thẳng ho lâu ngày ăn uống không tiêu suy nhược cơ thể cao huyết áp người nóng bứt rứt, đi cầu táo, tiểu vàng đau nhức các khớp do phong thấp

Ngoài ra, atisô mướp đắng bí đao cà chua, cải ngọt mã đề rau má rau đắng rau diếp quăn cải xoong đậu xanh hoa cúc bông súng rau nhút sương sâm, sương sáo rau câu là những thực phẩm mà người viêm xoang cấp tính thể thịnh nhiệt nên bổ sung để quá trình điều trị được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

3. Viêm xoang cấp tính thể thấp nhiệt

Triệu chứng: mũi chảy nhiều nước mũi vàng đục nghẹt mũi kéo dài, niêm mạc mũi sưng đỏ, giảm khứu giác, nặng đầu, ngực tức, bụng đầy chán ăn nước tiểu vàng, cơ thể mệt mỏi chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhầy.

Nước ép rau hỗn hợp - có tác làm êm dịu thần kinh, rất tốt cho người viêm xoang

Nguyên liệu: rau cần tây 50g, rau diếp quắn 100g, bắp cải 100g, ba thứ rửa sạch, thái nhỏ. Ớt tây một trái xắt nhỏ chuối chín một trái (chuối xiêm hay chuối già đều được) xắt nhỏ.

Cách làm: cho tất cả vào máy xay, ép lấy nước. Chia 2 - 3 lần uống trong ngày, dùng vào lúc đói bụng

Cháo đậu đỏ, bắp -  hợp với người bị viêm xoang mũi, bệnh cao huyết áp

Nguyên liệu: gạo lứt 80g đậu đỏ 50g, bắp 50g.

Cách làm: nấu tất cả thành cháo nhừ. Mỗi ngày ăn 1 lần vào lúc đói bụng.

Người viêm xoang cấp tính thể thấp nhiệt nên dùng thêm những thực phẩm có tác dụng trừ nhiệt, trừ thấp, lợi thủy, thông mũi như: rau diếp cá đậu ván sắn dây râu bắp, bắp, rễ tranh, mã đề, bông súng củ sen cải bẹ xanh cải bông rau mồng tơi rau bù ngót rau sam rau cần tây, trái su su, trái thơm.

Viêm xoang cấp tính phần lớn là do cảm lạnh lây nhiễm hoặc nhiễm nấm gây nên. Và việc tìm ra nguyên nhân để điều trị dứt điểm là vô cùng quan trọng. Nếu để bệnh kéo dài có thể dẫn tới nhiễm trùng nghiêm trọng, nguy hiểm hơn viêm xoang cấp tính có khả năng biến chứng thành xoang mãn tính.

Hoàng Văn Toàn

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:39 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:18 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:43 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:57 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:50 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới