Điều trị bệnh u nang buồng trứng bằng phương pháp phẫu thuật

Thứ Ba, 11:54:04 11/09/2018
U nang buồng trứng là khối u chứa đầy dịch lỏng phát triển trên buồng trứng của người phụ nữ, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh đẻ. Đây là loại khối u thường gặp, chiếm 3.6% các bệnh phụ khoa.

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng để loại bỏ các u nang có kích thước quá lớn hoặc lấy mẫu mô sinh thiết nhằm khẳng định chắc chắn khối u không phải là ác tính (ung thư) là phương pháp điều trị bệnh u nang buồng trứng phổ biến và bệnh nhanh khỏi.

 

Điều trị bệnh u nang buồng trứng

Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp sau:

Điều trị bệnh u nang buồng trứng bằng phẫu thuật khá phổ biến hiện nay

Điều trị bệnh u nang buồng trứng bằng phẫu thuật khá phổ biến hiện nay

- Có u nang ở cả hai bên buồng trứng

- U nang có kích thước lớn hơn 3.6 inch (7.6 cm)

- U nang không tự hết hoặc to lên trong 2 – 3 tháng theo dõi

- Kết quả siêu âm cho thấy u nang không phải là u nang cơ năng (thường không cần điều trị bệnh u nang buồng trứng, tự mất đi sau vài vòng kinh)

Trong một số trường hợp người bệnh có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng Điều này sẽ dẫn tới tình trạng mãn kinh sớm và không còn sản xuất trứng Tuy nhiên người bệnh vẫn có thể có con nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Chị em có thể được mổ nội soi

Chị em có thể được mổ nội soi

Vậy loại bỏ u nang buồng trứng như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều cách chữa trị u nang buồng trứng Tuy nhiên phụ thuộc nhiều vào kích thước, các dạng nang, lứa tuổi và tình trạng sức khoẻ của phụ nữ cũng như các biểu hiện nghiêm trọng của bệnh mà có cách điều trị bệnh u nang buồng trứng.

Thông thường, đối với cách chữa nang buồng trứng lành tính thường là sau phẫu thuật bệnh sẽ khỏi, cách phẫu thuật này không làm triệt sản. Đối với phụ nữ lớn tuổi (đã có đủ con, hay sau tuổi mãn kinh) bác sĩ sẽ áp dụng khuynh hướng cắt bỏ khối u lẫn tử cung và phần phụ còn lại.

Còn với nhóm u nang buồng trứng ác tính, cũng có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau. Phẫu thuật cắt bỏ trọn khối u, đồng thời làm xét nghiệm tìm tế bào ung thư di căn được áp dụng cho phụ nữ trẻ, hoặc chưa có đủ số con. Đối với phụ nữ lớn tuổi (đã có đủ con), ngoài việc cắt bỏ khối u, còn cắt cả tử cung và cả phần phụ của bên còn lại.

Với trường hợp khối u dạng thực thể thì các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật thích hợp để điều trị bệnh u nang buồng trứng

Hiện nay có phương pháp mổ nội soi và mổ mở. Cả 2 phương pháp đều dùng để loại bỏ khối u. Phương pháp mổ nội soi u nang buồng trứng dùng cho các trường hợp khối u còn bé chưa cần thiết phải mổ mở hoặc khối u đó không phải dạng ác tính. Biện pháp mổ mở dùng cho trường hợp khối u quá to không thể mổ nội soi hoặc nghi ngờ là khối u ác tính cần ngăn chặn biến chứng và lây lan.

Điều trị thế nào còn tùy thuộc thể trạng sức khỏe của chị em

Điều trị thế nào còn tùy thuộc thể trạng sức khỏe của chị em

Dù thực hiện phương pháp phẫu thuật nào các bác sĩ sẽ dự trên tình hình thực tế của khối u, loại khối u, mức độ nghiêm trọng của khối u và nguyện vọng sinh nở của người bệnh để thực hiện chỉ bóc tách khối u hay cắt bỏ 1 phần hoặc 1 bên buồng trứng. Trường hợp cần thiết cần phải cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng khi buồng trứng không còn nang lành hoặc người bệnh không còn nguyện vọng sinh đẻ.

Phẫu thuật u nang buồng trứng là một phẫu thuật được chuyên ngành y khoa đánh giá không khó độ thành công gần như tuyệt đối chính vì vậy điều trị bệnh u nang buồng trứng khỏi được hoàn toàn.

Tuy nhiên người đã mắc u nang buồng trứng vẫn có thể bị u nang buồng trứng trở lại chỉ trừ trường hợp đã cắt bỏ buồng trứng hoàn toàn.

Nguyễn Lương

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:44 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:44 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:51 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới