Bạn nhất định phải biết: Xông hơi nhiều, tinh binh giảm

Thứ sáu, 14:17:06 18/01/2019
Xông hơi có thể ảnh hưởng đến lượng tinh trùng trong cơ thể nam giới.

Một kết quả nghiên cứu mới đây khẳng định sức nóng trong quá trình xông hơi sẽ tác động tiêu cực đến sự sản xuất tinh trùng. Lui tới các phòng tắm hơi thường xuyên có thể khiến lượng tinh binh suy giảm mặc dù tình trạng này chỉ xảy ra tạm thời.   

Sức nóng trong quá trình xông hơi sẽ tác động tiêu cực đến sự sản xuất tinh trùng

Sức nóng trong quá trình xông hơi sẽ tác động tiêu cực đến sự sản xuất tinh trùng

Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 10 người đàn ông Phần Lan khỏe mạnh trong độ tuổi 30, có số lượng tinh trùng bình thường và chưa bao giờ đi xông hơi trong vòng 1 năm trước khi cuộc thí nghiệm diễn ra. Sau đó, những người tham gia thí nghiệm phải tham gia vào “chương trình” xông hơi trong 3 tháng với tuần suất 2 lần mỗi tuần, mỗi lần 15 phút. Sau 3 tháng, kết quả cho thấy số lượng và mật độ tinh trùng ở họ bị giảm sút. Những tháng tiếp theo, sau khi thời gian thí nghiệm kết thúc, số lượng tinh binh vẫn ở mức thấp.

Sau sáu tháng kể từ khi ngừng xông hơi, quá trình sản xuất tinh trùng trong cơ thể mới trở lại bình thường như thời điểm trước khi tham gia thí nghiệm. Các chuyên gia nghiên cứu kết luận nhiệt độ cao trong phòng xông hơi chính là nguyên nhân gây trở ngại cho việc sản xuất tinh trùng, dựa trên bằng chứng về sự sụt giảm về lượng cũng như độ đậm đặc của tinh trùng. Nhiệt độ đo được ở bộ phận sinh dục của những người tham gia thí nghiệm tăng khoảng 2,70C mỗi khi họ vừa tắm hơi xong.

Theo bác sĩ Andrew Kramer, chuyên gia tiết niệu thuộc trung tâm y khoa của Trường ĐH Maryland, Mỹ thì chức năng của tinh hoàn đã bị hạn chế. Nếu nhiệt độ của tinh hoàn tăng thêm vài độ thì việc sản xuất tinh binh sẽ gặp trở ngại. Giải thích này cũng chứng minh cho việc suy giảm số lượng của tinh trùng ở những người có thói quen mặc quần lót chật, thường xuyên tắm nước nóng hay đặt máy tính xách tay lên đùi.

Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về ảnh hưởng của xông hơi đối với khả năng sinh sản của cánh mày râu. Một kết quả nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Live Sience cũng khẳng định số lượng tinh trùng không liên quan đến khả năng sinh sản Tỷ lệ thụ thai cao hay thấp được quyết định bởi hình dáng và khả năng di động của tinh trùng    

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:24 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:55 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:51 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới