Âm đạo bị tổn hại nặng nề thế này sau sinh, bảo sao bà mẹ nào cũng sợ đẻ con

5/5 (1) Bình chọn

Thứ năm, 12/07/2018 12:07
Sau sinh, âm đạo chứng kiến nhiều thay đổi lớn liên quan đến dịch âm đạo, độ co giãn hay một số hiện tượng sinh lý khác thường.

1. Dịch âm đạo nhiều bất thường

Một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn mang thai là dịch âm đạo nhiều hơn bình thường. Cho đến khi vượt cạn xong xuôi, tình trạng này vẫn tiếp tục duy trì.

Thông thường dịch âm đạo khá trong, màu hơi trắng sữa không có mùi khó chịu. Tuy nhiên, sau quá trình mang thaisinh con dịch âm đạo trở nên ngả màu vàng và kết dính hơn. Đặc biệt, sự khác biệt đó trở nên đỉnh điểm vào giai đoạn cuối thai kỳ Một trong những dấu hiệu báo sắp sinh là dịch âm đạo có thêm những cục máu.

2. Mùi nước tiểu hôi hơn

Do những thay đổi về hormone và nhu cầu để nuôi dưỡng thai nhi phát triển, thận của mẹ bầu phải làm việc nhiều hơn. Hơn nữa, mẹ bầu thường quá nhạy cảm với các loại mùi, nên sau khi sinh, bạn sẽ thấy nước tiểu của mình có mùi hôi, rất khó chịu. Cùng với đó, cảm giác buồn tiểu thường xuyên vẫn chưa mất đi.

3. Âm đạo sưng tấy

Trong suốt quá trình mang thai máu sẽ được lưu thông tới vùng âm đạo nhiều hơn. Kết quả là, sau khi lâm bồn, âm đạo của mẹ bầu sẽ bị sưng tấy.

4. Giãn tĩnh mạch âm đạo

20% trường hợp giãn tĩnh mạch chân bị mắc chứng giãn tĩnh mạch âm đạo sau khi sinh con. Điều đáng nói là tình trạng này không có bất kỳ phương pháp chữa trị nào. Tuy nhiên, cho đến nay, thông qua kỹ thuật chụp phim TVS, các chuyên gia có thể chẩn đoán những tĩnh mạch nào ở vùng âm hộ gây ra tình trạng bất thường.

Sử dụng kết quả TVS, các chuyên gia sẽ có liệu pháp điều trị những tĩnh mạch bị giãn để đạt hiệu quả cao nhất.

20% trường hợp giãn tĩnh mạch chân bị mắc chứng giãn tĩnh mạch âm đạo sau khi sinh con. (Ảnh minh họa)

20% trường hợp giãn tĩnh mạch chân bị mắc chứng giãn tĩnh mạch âm đạo sau khi sinh con. (Ảnh minh họa)

5. Âm đạo co giãn

Vào giai đoạn cuối quý thai kỳ thứ hai, đầu quý thai kỳ thứ ba, loại hormone relaxin được giải phóng. Nó có chức năng giúp giải phóng dây chằng, nên khung chậu hoàn toàn có thể co giãn, mềm và nới rộng tự nhiên. 

6. Giộp tụ máu ở mép âm đạo

Bạn sẽ cần phải xem xét một cách nghiêm túc nếu những vết rộp có tụ máu trên mép âm đạo có dấu hiệu chảy máu Thông thường, hiện tượng giộp này sẽ biến mất một cách tự nhiên.

7. Âm đạo có thể rách

Mặc dù âm đạo có thể co giãn, nhưng đôi khi vẫn không đủ lớn nên việc sinh con khiến nó bị rách hoặc bắt buộc phải rạch ra là thực tế bình thường. Dù rách tự nhiên hay thủ thuật rạch, thì vết rách đều được khâu lại bằng loại chỉ tự tiêu trong vòng 6 đến 8 tuần.

Tuy nhiên, loại chỉ này chỉ giải quyết được vấn đề làm lành sinh học, chứ không có giá trị thẩm mỹ. Ở một số trường hợp, vết rách quá lớn, ảnh hưởng tới cả ruột thẳng và cơ ruột thẳng.

8. Thâm tím ở vùng âm đạo

Cửa mình của người phụ nữ phải trải qua nhiều biến cố sau quá trình mang thai và sinh con, ví như nhiều lần bong huyết đau đơn. Do đó, việc thâm tím ở vùng âm đạo cũng là điều dễ hiểu.

9. Đi tiểu không thuận lợi

Bài tập kegel có thể giúp cải thiện cơ sàn chậu hoặc lựa chọn phẫu thuật giúp săn chắc vùng cơ chậu và hình thức của âm đạo. Dù là lựa chọn nào, thì bà mẹ sau sinh sẽ gặp nhiều khó khăn trong chuyện đi tiểu.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới