8 điều đại kỵ không được làm vào rằm tháng Giêng kẻo tán gia bại sản, cả năm xui xẻo

Thứ năm, 08:31:05 25/02/2021

Cổ nhân có câu:" Lễ cả năm không bằng cúng rằm tháng Giêng". Bởi rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới.

Ngày nay, đêm rằm tháng Giêng đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc, thấm nhuần tinh thần người Việt. Vào ngày này, mọi nhà đều chuẩn bị làm lễ cúng tươm tất, chu đáo cũng như chăm làm việc thiện và tránh làm những điều kiêng kị với mong muốn cầu một năm mới bình an, may mắn.

1. Không sát sinh

Người ta thường kiêng kỵ sát sinh vào ngày Rằm tháng Giêng để tránh việc tài vận bị suy giảm, hay gặp tai nạn, bệnh tật. Vậy nên vào dịp này, đa phần mọi người sẽ ăn chay, đi chùa để cầu bình an cho gia đình.

2. Không văng tục, chửi bậy

Theo quan niệm nhà Phật, văng tục, chửi bậy, nói xấu người khác vào ngày Rằm tháng Giêng sẽ khiến cả năm "ếch chết tại miệng", dính thị phi, rắc rối, vận xui sẽ đeo bám từ công việc, cuộc sống, học hành. Vì vậy, trong ngày này cần tu tâm dưỡng tính, giữ mồm giữ miệng tránh điều thị phi và cẩn thận lời ăn tiếng nói. Vợ chồng gia đình không được cãi nhau bất hòa kẻo cả năm lục đục, ly tán.

3. Không chải tóc, soi gương lúc nửa đêm

Đối với ngày rằm tháng Giêng càng phải hết sức thận trọng trong việc chải tóc, soi gương. Các cụ quan niệm đó là thời khắc giao thời của âm và dương nên khi chải tóc mà tóc rụng ra sẽ không tốt cho phần dương khí của người chải tóc.

4. Kiêng để thùng gạo trống rỗng

Theo phong thủy, thùng gạo chính là vật biểu trưng cho tài lộc, tiền bạc của 1 nhà vậy nên trong bất cứ thời điểm nào đặc biệt là vào ngày rằm không được để trống rỗng vì như vậy cả năm nhà bạn sẽ làm ăn lụi bại, tiền không vào mà lại ra rất nhiều. Hãy luôn đổ đầy hũ gạo ngay từ khi vơi còn một nửa và tốt nhất là dùng hũ gạo sâu (tượng trưng cho sự no đủ) để tránh những điều xui xẻo và giữ vận may luôn ở trong nhà.

5. Kiêng cho mượn tiền

Vào ngày này, theo quan niệm dân gian, nếu cho mượn tiền, thì người cho mượn sẽ mất đi tài khí của mình. Vậy nên, mọi người thường tìm cách từ chối, không đáp ứng yêu cầu vay mượn tiền của bất kì ai vào ngày này.

6. Kiêng kỵ chuyện vợ chồng

Theo quan điểm của đạo Phật, ngày mùng 1 và ngày rằm, thì nên kiêng khem những chuyện giường chiếu. Bởi lẽ, việc quan hệ vào ngày này sẽ dẫn đến những điều xui xẻo và kéo theo vận đen cả năm, thậm chí là đại hạn.

7. Kiêng mặc đồ trắng và đen, không mặc đồ rách

Trắng và đen là hai màu liên quan đến người đã khuất nên sẽ mang lại nhiều vận xui, làm việc gì cũng không thành. Do đó, bạn nên tránh mặc 2 màu này vào ngày Rằm đầu năm. Bên cạnh đó bạn cũng phải tránh mặc đồ rách bởi như vậy vận đen, điềm rủi sẽ đeo bám bạn cả năm.

8. Những thực phẩm nên kiêng vào ngày Rằm

Theo quan niệm dân gian, vào ngày rằm tháng Giêng, người ta thường kiêng các đồ hôi tanh như thịt chó, thịt mèo, thịt vịt,... để tránh gặp xui xẻo, đại hạn.

Thông tin mang tính tham khảo

Ngoc Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:39 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:27 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:01 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:49 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới