Hướng dẫn sử dụng thuốc Tân dược đúng cách tránh tác dụng phụ

Thứ năm, 00:00:02 03/11/2016
Tùy vào dược tính và tính khả dụng sự hấp thu chuyển hóa phân phối thải trừ của thuốc mà viên thuốc được bào chế với các hình dáng khác nhau Với tất cả các loại thuốc nói chung hay thuốc Tân dược nói riêng nếu sử dụng đúng cách thì là thuốc chữa bệnh rất hiệu quả nhưng ngược lại nếu dùng sai cách có thể gây ra những hậu quả khôn lường Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng thuốc Tân dược để người bệnh tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.

Phối hợp thuốc Tân dược không đúng cách

Tùy tiện kết hợp các loại thuốc không theo chỉ định của bác sĩ có thể gây ra phản ứng nguy hiểm. Ví dụ như khi sử dụng thuốc giảm đauthuốc chống trầm cảm sẽ làm cho nồng độ serotonin tăng nhanh – tác nhân gây kích động, khiến nhiệt độ cơ thể tăng đột biến, nhịp tim cao và thở gấp, có thể gây ra co giật động kinh

Cách sai lầm khi uống thuốc Tân dược có thể gây tử vong

Cách sai lầm khi uống thuốc Tân dược có thể gây tử vong

Trong trường hợp phải dùng đến nhiều loại thuốc để trị bệnh, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ việc phối hợp trong cùng một thời điểm có gây hại hay gây ra những tác dụng phụ gì hay không. 

Nếu bắt buộc phải uống nhiều loại thuốc thì cần sắp xếp thời gian, số lần và cách kết hợp sao cho hợp lý. Thông thường, các loại thuốc khác nhau nên được uống cách nhau 1 giờ.

Không uống thuốc quá liều để tránh gây ngộ độc

Việc dùng thuốc quá liều lượng gồm 2 trường hợp: Dùng quá liều trong 1 lần sử dụng và dùng thuốc trong thời gian quá dài.

Liều dùng của thuốc không phải được ấn định một cách tùy tiện, mà phải trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm thử tác dụng dược lý để tìm ra. Sử dụng thuốc quá liều trong 1 lần dùng có thể gây ra sốc hoặc ngộ độc thuốc uống thuốc quá lâu dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc vi khuẩn đề kháng thuốc

Không nghiền, bẻ nhỏ thuốc Tân dược một cách tùy tiện

Có nhiều dạng thuốc viên không nên nhai, nghiền hoặc bẻ nhỏ. Nhiều người lựa chọn cách bẻ viên thuốc ra thành mẩu nhỏ để cho dễ uống khi viên thuốc quá to. Tuy nhiên, việc làm này lại có nhiều nguy hại cho người sử dụng.

Việc này phá vỡ cấu trúc, làm thay đổi dược động học của thuốc và có thể dẫn đến mất, giảm hiệu quả điều trị hoặc gây ra độc tính cho người dùng. Đặc biệt đối với những dạng thuốc được hấp thụ từ từ, trong thời gian dài thì việc bẻ nhỏ viên thuốc có thể dẫn đến quá liều do thuốc được hấp thụ quá nhanh.

Không nằm để uống thuốc Tân dược

Với tư thế nằm, thuốc dễ bị dính vào vách thực quản không những làm giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho viêm thậm chí tổn thương vách thực quản. Tốt nhất, chúng ta nên ngồi thẳng người khi uống thuốc.

Không được nuốt thuốc khi nằm

Không được nuốt thuốc khi nằm

Thêm vào đó, việc vận động cơ thể ngay sau khi dùng thuốc cũng là điều không nên. Thường thuốc sẽ được hấp thụ và phát huy tác dụng sau khi vào cơ thể từ 30 – 60 phút. Quá trình này cần có đủ lượng máu tham gia tuần hoàn. Hoạt động thể thao ngay sẽ khiến các cơ quan nội tạng không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, khiến cơ thể mất cân bằng, dễ gây tụt huyết áp ngất xỉu

Không dùng nước lạnh để uống thuốc Tân dược

Loại nước tốt nhất để uống cùng với thuốc là nước lọc ấm. Các loại sữa nước hoa quả trà, cà phê, rượu,… đều có tương tác với thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, thậm chí gây ngộ độc tai hại.

Các loại nước ép sẽ gây ức chế men trong quá trình hấp thụ thuốc canxi trong sữa làm giảm tác dụng các loại thuốc kháng sinh. Sử dụng rượu khi uống thuốc, nhất là các loại thuốc có hoạt chất acetaminophen sẽ làm tăng nguy cơ phá hủy gan gây nên các bệnh về gan như xơ gan ung thư gan

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:42 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:58 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:46 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới