Thực đơn chay thanh tịnh cho ngày Rằm tháng chạp nên nhớ

Thứ Ba, 23:35:11 18/12/2018
Thời gian trôi thật nhanh, hôm nay đã là ngày rằm tháng chạp báo hiệu Tết đang cận kề. Cùng trổ tài làm thực đơn chay thanh tịnh với nem chay, đậu phụ sốt và canh rau củ cho cả nhà nhé!

Nem chay ăn vừa ngon vừa mát

Với cách làm nem chay khéo léo thế này, bạn có thể cảm nhận ngay được sự thanh mát, chay tịnh của món nem phù trúc cuộn rau củ này.

Nem chay

Nem chay

Chuẩn bị

- 1 gói phù trúc gồm nhiều miếng to (hay còn gọi là váng đậu)

- 1 quả trứng 30g giò chay, 30g giá đỗ

- Nửa củ cà rốt vài cái nấm 1 củ tỏi 1 nhánh hành hoa (nếu thích), 1 thìa bột năng

- Nước sốt cà chua nước tương: mỗi thứ 2 thìa canh (60ml tất cả) và một chút dầu mè tương ớt (nếu thích)

Cách làm

1. Rửa sạch các nguyên liệu tươi làm nem chay của bạn, bao gồm: giá đỗ cà rốt nấm, hành. Vẩy khô ráo nước rồi thái sợi nhỏ đồng dạng với giá đỗ. Hành tước sợi nhỏ. Giò chay cũng được thái thành sợi tương tự.

2. Đun nước sôi, thả vào ít muối và dầu ăn rồi luộc chín phù trúc. Luộc như vậy phù trúc sẽ đậm đà và mềm mại béo ngậy hơn. Vớt phù trúc ra rổ thưa để nguội và ráo nước. Cho cà rốt vào luộc chín rồi vớt ra.

3. Nấm cũng được luộc chín trứng tráng mỏng thái sợi. Riêng giá đỗ bạn nên luộc như sau: Thay nồi nước mới, cho giá đỗ vào nồi ngay khi nước còn lạnh, đun cho tới khi nước sôi thì vớt giá đỗ ra. Làm vậy giá đỗ sẽ dần dần tiết nước theo sự ấm dần của nồi nước, không tiết nước đột ngột, vì thế chúng được luộc chín, không còn mùi tanh nồng mà vẫn giòn như giá sống.

4. Rải phủ trúc phẳng rộng từng miếng, xếp dọc các nguyên liệu dạng sợi vào để cuộn như cách bạn cuộn nem thông thường. Dùng lá hành luộc chín để thắt nơ từng đoạn nem, dùng dao cắt chéo cuộn nem thành từng khúc ngắn.

5. Phi tỏi thơm, xào nước tương (hoặc nước xốt chay) cùng với tương cà chua tương ớt (nếu thích). Pha bột năng với hai thìa nước rồi đổ vào nước xốt đang xào, khuấy đều cho chín sánh thì tắt bếp.

6. Làm nem chay có rất nhiều cách, nhưng với cách cuộn nem trong phù trúc dài rồi mới cắt ngắn sẽ tạo được các miếng nem vát chéo lộ rõ phần nguyên liệu tươi ngon đầy màu sắc thật bắt mắt. Nem chay như thế này không chỉ thanh mát trong nguyên liệu mà còn thanh tịnh, nhẹ nhõm, bay bổng theo màu sắc, hình ảnh hết sức thẩm mỹ.

Đậu phụ sốt chay ngon cơm cho rằm tháng chạp

Món đậu non thu hút người thưởng thức bởi màu sắc nâu óng hấp dẫn, miếng đậu thơm mềm thấm đẫm hương vị thơm tự nhiên của nấm hương, nước sốt đậm đà khiến ai cũng tấm tắc khen ngon. Bạn đã sẵn sàng bắt tay vào trổ tài chưa?

Đậu phụ sốt chay

Đậu phụ sốt chay

Chuẩn bị

- Đậu phụ non: 1 hộp

- Nấm hương: 50gr

- Sa tế chay: 1 thìa canh

- Ớt bột, muối, đường…

Cách làm

1. Nấm hương rửa sạch, ngâm nước cho nở, sau đó cho nấm hương ra xắt nhỏ. Nước ngâm nấm hương để riêng.

2. Đậu phụ xắt miếng nhỏ vừa ăn.

3. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và xào nấm hương chín.

4. Tiếp tục cho sa tế chay và ớt bột vào đảo đều, thêm 2 thìa nước ngâm nấm hương thêm vào chảo, để sôi, nêm nếm muối, đường cho vừa miệng.

5. Sau đó cho đậu non vào để ngấm nước sốt. Cho lửa vừa, đun liu riu, tránh dùng đũa đảo khiến đậu bị vỡ nát.

6. Khi đậu non sôi, ngấm đủ gia vị thì tắt bếp, dùng nóng sẽ ngon hơn.

Canh rau củ chay - món chay ngon cho Rằm

Đây sẽ là món canh thơm ngon để bạn có thể thêm vào mâm cơm chay cho ngày Rằm. Canh rau củ ngọt mát, thanh nhiệt sẽ giúp bạn tịnh tâm trong ngày Rằm.

Canh rau củ chay

Canh rau củ chay

Chuẩn bị

- Đậu phụ: 1 bìa to (hoặc 2 bìa nhỏ)

- Củ đậu: 50gr, cà rốt: 50gr, su hào: 50gr, nấm hương: 10 cái

- hạt sen khô: 20gr, đậu Hà Lan hạt: 20gr, ngô ngọt: 20gr

- Rau mùi, mì chính, muối

Cách làm

1. Hạt sen khô ngâm qua đêm cho nở mềm, rửa sạch. Nấm hương cũng ngâm nước ấm cho nở mềm.

2. Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.

3. Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt).

4. Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

5. Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm (nhưng hạt sen vẫn còn nguyên vẹn). Tiếp theo cho đến đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Tiếp đến cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín (nhưng vẫn còn giòn).

6. Cho nấm hươngđậu phụ vào, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm mì chính cho vừa miệng rồi tắt bếp.  

7. Cho canh rau củ thập cẩm chay ra bát rồi ăn khi đang còn nóng nhé!

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:43 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:26 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:55 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:49 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới