Nếu bạn bị thiếu máu hãy bổ sung thêm sắt bằng các món ăn từ gan nhé!

5/5 (1) Bình chọn

Thứ Hai, 12/11/2018 07:11
Để chữa bệnh thiếu máu, người bệnh cần ăn nhiều thực phẩm chứa sắt. Gan là một trong số những loại thực phẩm chứa nhiều sắt đó.

Ăn gan là một cách tuyệt vời để tăng hàm lượng sắt trong cơ thể. Vì trong 100gr gan sẽ có 9mg sắt. Gan nói chung không những chứa nhiều sắt mà còn chứa ít calocholesterol nên rất thích hợp với những người không muốn tăng cân

Để chữa bệnh thiếu máu hữu hiệu, cần chế biến gan theo nhiều dạng như hấp, xào qua, luộc vừa chín, nấu canh… sao cho hợp khẩu vị của người bệnh. Những món ăn bài thuốc được chế biến từ gan sau đây rất dễ thực hiên và có tác dụng tốt cho người bị thiếu máu

Canh gan gà, lá dâu non

Nguyên liệu gồm 100 g gan gà rửa sạch, xắt nhỏ, ướp gia vị; 50 g lá dâu rửa sạch, để ráo.

Nấu canh gan gà với lượng nước thích hợp. Khi gan gà vừa chín thì cho lá dâu vào, nấu sôi lại là được. Nêm gia vị vừa ăn và ăn nóng trong bữa cơm. Món canh này có công dụng bổ huyết, bổ can thận giúp sáng mắt, tăng cường thể lực; rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu suy nhược cơ thể

Gan heo nấu táo đỏ

Nguyên liệu gồm 60 g gan heo rửa sạch, xắt miếng, ướp gia vị; 10 trái táo đỏ, 20 g củ khoai mài rửa sạch, để ráo. Tất cả cho vào chén sành, chưng cách thủy 3 giờ, nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn lúc đói bụng hoặc trong bữa cơm.

Cháo gan heo, đậu xanh

Nguyên liệu gồm 100 g gan heo tươi rửa sạch, xắt miếng nhỏ, ướp gia vị; 60 g đậu xanh và 100 g gạo vo sạch, thêm lượng nước thích hợp để nấu cháo. Đun sôi cháo bằng lửa to ngọn rồi cho ngọn lửa nhỏ dần. Cháo chín thì cho gan heo vào đun sôi, vừa chín là được. Nêm lại gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng lúc đói bụng.

Gan heo rất giàu vitamin A vitamin B12 nên không chỉ được dùng chữa thiếu máu mà còn chữa quáng gà (nấu chung với lá dâu non) đau bụng lạnh tiêu chảy lâu ngày.

Khi dùng thực phẩm có hàm lượng chất sắt cao, không nên ăn chung một lúc với các chất có vị chua như cải bó xôi rau dền, măng tươi hoặc trà đậm… để tránh việc chúng kết thành chất muối khó phân giải, làm trở ngại cho việc hấp thu. Người bị bệnh thiếu máu không nên ăn các thực phẩm có tính kích thích như rượu mạnh, tiêu ớt và có nhiều dầu mỡ.

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới