Một số món ăn bài thuốc dành cho các sĩ tử mùa thi

Thứ Hai, 08:42:06 22/10/2018
Trong những ngày thi cử, các sĩ tử thường lâm vào tình trạng căng thẳng khiến cho việc ăn uống, ngủ nghỉ thường có nhiều bất cập, thậm chí có em còn bị mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, chán ăn, chậm tiêu... Bởi vậy, việc lo cho con em có một đời sống tinh thần thoải mái và một chế độ ăn đủ chất, giàu dinh dưỡng và cân bằng là điều quan tâm của các bậc phụ huynh.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền trong những ngày này chế độ ăn uống cho trẻ nên tuân thủ theo nguyên tắc kiện tỳ dưỡng tâm ích trí an thần Một số món ăn bài thuốc (dược thiện) dưới đây có thể là những gợi ý rất hữu ích cho các bậc phụ huynh.

Một số món ăn bài thuốc cho sĩ tử trong mùa thi

Nước nấm linh chi tốt cho an thần.

Nước nấm linh chi tốt cho an thần.

Bài 1: trứng chim cút 4 quả hạt sen 15g, long nhãn 10g trứng chim luộc chín bỏ vỏ, hạt sen bỏ tâm, long nhãn rửa sạch. Tất cả cho vào nồi ninh trong 30 phút, chế thêm một chút đường phèn ăn cái uống nước

Công dụng: Kiện tỳ ích khí dưỡng huyết an thần, dùng cho những sĩ tử sắc mặt nhợt nhạt mệt mỏi như mất sức, có cảm giác khó thở mất ngủ giấc ngủ hay mơ mộng, dễ hồi hộp trí nhớ giảm sút chán ăn miệng nhạt, chất lưỡi nhợt...

Bài 2: Não lợn 1 bộ thiên ma 10g, hồng táo 4 quả. Thiên ma rửa sạch thái vụn, hồng táo bỏ hạt, não lợn loại bỏ màng và gân máu, tất cả cho vào bát, chế vừa nước rồi đem hấp cách thủy trong 2 giờ, cho thêm gia vị, ăn nóng.

Công dụng: Khứ đầu phong, chỉ huyễn vựng (làm hết đau đầu và chóng mặt), bổ não ích trí, dùng cho những sĩ tử hay đau nặng đầu ù tai hoa mắt chóng mặt tinh thần bức bối, dễ cáu giận, mặt đỏ, mắt đỏ, ngủ ít hay mê, đại tiện táo, tiểu tiện vàng đỏ, thích uống nước lạnh...

Bài 3: bạch chỉ 10g bạch linh 30g, trần bì 8g bán hạ chế 12g ý dĩ 50g. Sắc bạch chỉ, bạch linh, trần bì và bán hạ trong nửa giờ rồi bỏ bã lấy nước ninh với ý dĩ thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Bạch chỉ tốt cho những sỹ tử dễ đau đầu.

Bạch chỉ tốt cho những sĩ tử dễ đau đầu.

Công dụng: Khứ phong hóa đàm, giáng trọc chỉ thống, dùng cho những sĩ tử dễ đau đầu mình mẩy nặng nề, đầu choáng Mắt hoa, ngực bụng đầy chướng, hay có cảm giác lợm giọng buồn nôn đại tiện lỏng nát, rêu lưỡi trắng dày, miệng nhạt...

Bài 4: Rùa 1 con nặng chừng 250g, bách hợp 30g, hồng táo 10 quả. Rùa làm thịt, bỏ mai, đầu và nội tạng rửa sạch, chặt miếng; bách hợp rửa sạch, hồng táo bỏ hạt. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ trong hai giờ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong hai ngày.

Công dụng: Tư âm dưỡng huyết, điều bổ tâm thận dùng cho những sĩ tử hay đau đầu choáng, mắt hoa ù tai lưng đau gối mỏi, môi khô miệng khát, tâm trạng bồn chồn bất an, lòng bàn tay bàn chân nóng, đại tiện táo kết, tiểu tiện sẻn đỏ...

Bài 5: thịt gà ác 150g nhân sâm 10g, nhung hươu 3g. Thịt gà rửa sạch thái mỏng nhân sâm tán vụn, tất cả cho vào bát, chế nước vừa đủ rồi đem hấp cách thủy trong 3 giờ, cho thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Thịt gà ác là món ăn bài thuốc bổ dưỡng cho sỹ tử mùa thi.

Thịt gà ác là món ăn bài thuốc bổ dưỡng cho sĩ tử mùa thi.

Công dụng: Song bổ khí huyết cường tráng ích tinh dưỡng huyết bổ não, dùng cho những sĩ tử sức khỏe suy yếu, mệt mỏi nhiều, sợ lạnh, hay đổ mồ hôi cả khi thức lẫn khi ngủ, đầu choáng mắt hoa, tâm phiền bất an, ngủ kém hay mộng mị, dễ hồi hộp lo sợ.

Bài 6: Óc lợn 1 bộ, kỷ tử 15g, cả hai cùng đem hấp cách thủy rồi chế đủ gia vị, ăn nóng, mỗi tuần dùng 2 lần. Nếu cho thêm hoài sơn (củ mài) 15g, long nhãn 15g hấp cùng thì càng tốt.

Công dụng: Ích thận dưỡng huyết, bổ não ích trí, làm tăng năng lực ghi nhớ.

Bài 7: Trứng chim cút 20 quả, thục địa 20g, kỷ tử 30g sơn thù 30g hoài sơn 30g, hành, gừng và gia vị vừa đủ. Trứng chim luộc chín, bóc bỏ vỏ rồi cho cùng các vị thuốc vào nồi đất với một lượng nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi dùng lửa nhỏ hầm kỹ chừng 60 phút là được, chế đủ gia vị, ăn trứng uống nước mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 quả.

Bài 8: Cá trắm 1 con, viễn trí 10g thạch xương bồ 12g, hành, gừng và gia vị vừa đủ. Cá trắm đánh vẩy, bỏ nội tạng, rửa sạch rồi cho các vị thuốc vào trong bụng, ướp gia vị rồi đem kho nhừ bằng nồi đất. Khi được, bỏ bã thuốc, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Ích khí bổ hư, kiện tâm an thần, nâng cao năng lực hoạt động trí não.

Long nhãn và hạt sen là hai vị thuốc rất tốt cho dưỡng tâm, an thần.

Long nhãn và hạt sen là hai vị thuốc rất tốt cho dưỡng tâm, an thần.

Bài 9: Ngũ vị tử 6g, kỷ tử 24g toan táo nhân 8g. Tất cả đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, chế thêm một chút đường phèn, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Định tâm an thần, kiện não ích trí, dùng làm đồ uống rất tốt cho những "sĩ tử" trong mùa thi những người bị suy giảm trí nhớ ngủ kém, hay mê mộng, hay hoa mắt chóng mặt

Ngoài ra, có thể dùng nấm linh chi mỗi ngày 5g hãm uống đơn thuần hoặc phối hợp với các vị thuốc trong bài 4 vì loại nấm này cũng có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, kiện não ích trí khá tốt. Để cho dễ uống, có thể pha thêm một chút đường phèn hoặc mật ong

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:42 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:56 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:51 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới