Menu toàn những món chay thanh tịnh cho ngày đầu tháng

Thứ Ba, 14:55:06 18/12/2018
Ngày mùng 1 đầu tháng hãy đổi vị cho cả gia đình với menu toàn những món chay thanh tịnh vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe bạn nhé! Thực đơn chay hôm nay gồm có: nem phù trúc, chả sốt cam và canh chua.

Mùng một lạ miệng với nem phù trúc chay

Nem phù trúc là một trong những món chay ngon và hấp dẫn. Thử làm nem phù trúc chay để đổi gió cho bữa cơm ngày đầu tháng của gia đình bạn nhé. Cách làm nem phù trúc cũng không khó quá, hãy dành một chút thời gian để chế biến món chay thanh tịnh này đãi cả nhà nhé!

Nem phù trúc chay

Nem phù trúc chay

Chuẩn bị

- Phù trúc: 100gr

- Đậu phụ: 2 bìa, miến: 20gr, cà rốt: 1 củ nhỏ, nấm hương: 5-6 cái, mộc nhĩ: 3- 4 tai to, củ đậu: 1 củ nhỏ

- Giá: 50gr, rau mùi, muối, mì chính, mắm chay

Cách làm

1. Cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, xay thô (hoặc nạo nhỏ).

2. Đậu phụ dùng thìa dằm nát.

3. Phù trúc, miến nấm hương mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm rồi rửa sạch. Miến cắt khúc ngắn, phù trúc cắt miếng vuông đủ để gói thành 1 cái nem, mộc nhĩ và nấm hương thái nhỏ.

4. Giá và rau mùi ngâm rửa sạch, thái nhỏ.

5. Cho tất cả các nguyên liệu vào 1 bát to, thêm muối, mắm chay và mì chính. Trộn đều để các nguyên liệu quyện vào nhau.

6. Trải phù trúc ra mâm, cho nhân vào 1 đầu của miếng phù trúc rồi gói lại như gói nem thông thường.

7. Đun sôi dầu ăn trong chảo, cho từng cuốn nem phù trúc vào rán vàng các mặt là được.

8. Khi ăn chấm nem phù trúc chay với nước mắm chay bạn nhé!

Chả chay sốt cam đậm đà cho bữa tối ngày đầu tháng

Chả chay sốt cam tuy là một món ăn chay tuy nhiên có màu sắc bắt mắt và hương vị vô cùng thơm ngon. Vào bếp trổ tài với món chả chay sốt cam thơm ngon, lạ miệng để làm cho bữa cơm nhà trong ngày đầu tháng thêm hấp dẫn bạn nhé!

Chả chay sốt cam

Chả chay sốt cam

Chuẩn bị

-  Chả chay: 200 g; ớt xanh, đỏ, vàng : mỗi loại 30 g

-  Nước cam ép : 160 cc, nước cốt chanh tươi : 15 cc, đường cát : 20 g

-  Một chút muối, bột ngô

Cách làm

1. Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Ớt các màu cắt miếng vuông mỏng vừa ăn, chả chay cắt vát.

2. Cho bột ngô vào bát chả chay, trộn đều cho bột phủ hết bề mặt chả.

3. Pha nước chanh, đường vào cốc nước cam khuấy đều cho đường tan toàn bộ. Đun nóng chảo, cho chả vào chiên ngập dầu để chả vàng đều.

4. Khi chả chuyển màu vàng, nhanh chóng vớt chả ra, để ráo dầu.

5. Trong một chảo nông, xào ớt cùng một chút dầu ăn. Sau đó thêm chả chiên.

6. Đổ hỗn hợp nước cam, chanh vào chảo, nêm muối cho vừa vặn rồi đun đến khi nước sốt trở nên sánh lại, giảm còn một nửa là đạt yêu cầu.

Canh chua chay ngon cơm cho bữa cơm ngày mùng một

Tô canh chua chay có vị chua chua của dứa và me, thêm nhiều đậu phụ non và rau khiến bạn và gia đình ăn không hề bị ngấy. Món canh chua này thật thích hợp ăn trong những ngày mùng một đầu tháng. Món canh tuy không có thịt nhưng mang hương vị cực hấp dẫn, lạ miệng. Hơn thế, cách nấu canh chua chay rất đơn giản và nhanh chóng nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện để đổi vị cho bữa tối của cả nhà.

Canh chua chay

Canh chua chay

Chuẩn bị

- 1 hộp đậu phụ non, có thể thêm đậu phụ rán tùy theo sở thích của bạn

- 1 lát dứa vừa ăn, 1-2 quả cà chua, 200g đậu bắp

- Vài nhánh dọc mùng (hay còn gọi là bạc hà)

- Một ít me khô loại dùng để nấu canh chua

- Hành barô, đường, muối

Cách làm

1. Bạn đổ me chua ra một chiếc bát, cho thêm nước sôi vào, tiến hành chần me cho tan, lọc bỏ bã và giữa lấy phần nước cốt me nha. Gọt dứa, bỏ mắt rồi cắt xéo. Rửa sạch cà chua và dùng dao bổ thành múi cau. Rửa sạch đậu bắp thái lát xéo.

2. Tước bỏ vỏ dọc mùng, rửa sạch rồi bạn thái lát xéo. Bạn dùng một ít muối để bóp với dọc mùng rồi xả sạch lại bằng nước để không bị ngứa nhé.

3. Rửa sạch đậu phụ non, dùng dao xắt thành các khoanh tròn.

4. Bạn đun nóng một chút dâu ăn rồi phi đầu hành baro cho thơm, thêm cà chua vào xào chín, bạn xào khoảng 3 phút thì bỏ thêm dứa vào xào cùng, dùng muối, đường nêm nếm cho vừa ăn.

5. Tiếp theo, bạn đổ 2-3 bát nước lọc con vào nồi cà chua, dứa. Đun đến khi nước sôi thì thêm nước cốt me ở bước 1 vào cùng và đun sôi thêm.

6. Sau khi đun được từ 10-12 phút thì bạn bỏ thêm đậu bắp vào đun cùng, đun thêm 5 phút nữa nha.

7. Bạn cho đậu phụ non, dọc mùng vào đun cùng, để ở mức lửa nhỏ để đậu không bị nát, bạn nêm nếm lại gia vị cho thật vừa miệng. Nếu muốn dùng thêm đậu phụ rán thì bạn hãy cho cùng vào một lúc với đậu phụ non nhé.

8. Cuối cùng, bạn tắt bếp đi, dùng một ít hành baro thái nhỏ rắc vào nồi canh hoặc cho mùi tàu thái nhỏ vào nồi canh. Bạn múc canh ra tô lớn rồi thưởng thức cùng với bún hoặc cơm đều được nha.

Ngày mùng một đầu tháng, hãy chuẩn bị một bữa cơm chay ngon miệng để đổi vị cho gia đình bạn. Thi thoảng ăn chay không những tốt cho sức khỏe mà còn mang lại may mắn và sự an vui cho tất cả các thành viên trong gia đình. Thực đơn chay hôm nay với 3 món thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn phải tấm tắc. Còn chần chừ gì nữa mà không đi chợ lựa chọn những thực phẩm tươi ngon nhất để về chế biến ngay nhỉ?

Chúc bạn thực hiện thành công!

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:54 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới