Mâm cơm Bắc 80.000 đồng ngon miệng, dễ nấu không thể bỏ qua

Thứ tư, 12:47:11 05/12/2018
Giản dị thôi nhưng đó là mâm cơm gợi nhớ cho bạn bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ.

1. Canh cua mồng tơi (20.000 đồng)

Nguyên liệu: 150 g cua đồng, 1 quả mướp 1 mớ rau mồng tơi rau đay, hành khô, mắm, bột canh.

Cách làm: Rau đay, mồng tơi nhặt phần lá non rửa sạch rồi thái nhỏ, mướp gọt vỏ thái miếng.

Cua mua về rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng, thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối nhỏ. Hòa phần cua đã xay cùng nước lã rồi lọc qua một cái rây (làm đi làm lại 2 - 3 lần) rồi bỏ bã đi. Cho phần nước vừa lọc lên bếp đun với lửa nhỏ, cho thêm một thìa bột canh vào, dùng đũa khuấy đều, cho đến khi thịt cua nổi lên đóng bánh.

Trong thời gian chờ thì phi thơm hành khô, cho gạch cua vào chưng cho thơm, canh cua mới dậy mùi. Thịt cua đóng bánh thì thả rau, mướp và cho gạch cua chưng vào, cho thêm 1 thìa nước mắm, đun khi rau chín thì tắt bếp.

2. Đậu phụ chiên (6.000 đồng)

Nguyên liệu: 2 - 3 bìa đậu phụ dầu ăn.

Cách làm: Đậu phụ thái miếng vừa ăn, lấy giấy ăn thấm khô. Đun sôi chảo dầu ăn thả đậu vào chiên vàng đều các mặt. Gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu

Mâm cơm miền Bắc gợi nhớ gợi thương

Mâm cơm miền Bắc gợi nhớ gợi thương

3. Thịt chân giò luộc (30.000 đồng)

Nguyên liệu: 300 g thịt chân giò.

Cách làm: Thịt mua về rửa sạch, bó tròn lại bằng chỉ. Chần thịt qua nước sôi, đổ nước đi, rửa lại thịt rồi cho vào nồi, luộc đến khi chọc đũa thử thấy không còn nước hồng chảy ra là thịt chín. Gắp ra, chờ thịt nguội thì bỏ chỉ, thái miếng mỏng, chấm cùng muối tiêu chanh ớt hoặc nước mắm tỏi ớt.

4. Lạc rang (10.000 đồng)

Nguyên liệu: 200 g lạc đã bóc vỏ cứng

Cách làm: Đun nóng già nồi gang hoặc chảo, cho lạc vào đảo đều tay, khi lạc chín thơm thì cho chút dầu ăn và chút muối vào, đảo tiếp khoảng 1 phút cho dầu, muối bám đều vào lạc.

5. Rau củ luộc (9.000 đồng)

Nguyên liệu: 1 củ cà rốt 2 củ su su.

Cách làm:  cà rốt su su gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng dài vừa ăn. Đun nồi nước sôi, cho chút xíu muối rồi thả cà rốt, su su vào luộc. Rau củ chín mềm thì bạn vớt ra, bày lên đĩa, chấm với muối vừng hoặc mắm ớt tùy thích.

6. Cà muối (5.000 đồng)

Bạn có thể muối sẵn để ăn dần hoặc mua ngoài chợ.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:39 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:27 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:41 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới