Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon cho mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết

Thứ bảy, 01:29:07 20/10/2018
Xôi đậu xanh nước dừa là món ăn được nhiều người yêu thích bởi xôi dễ ăn, thơm ngon, chắc bụng lại có cách chế biến đơn giản. Với hương thơm quyến rũ, vị xôi bùi ngậy lại thêm chút béo béo của nước cốt dừa, ai mà có thể "cầm lòng" được chứ. Đặc biệt, đây là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng tổ tiên trong ngày Tết. Vậy thì chờ gì nữa, học cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa đơn giản dẻo ngon không hề thua kém gì ngoài tiệm. Bạn có thể kèm theo các món mặn như thịt rim, chả lụa, chà bông, muối vừng...

Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon

Nguyên liệu:

Gạo nếp và đậu xanh là 2 nguyên liệu chủ yếu của món xôi này

Gạo nếp và đậu xanh là 2 nguyên liệu chủ yếu của món xôi này

- gạo nếp ngon : 500g

- Đậu xanh cà còn vỏ: 200g

- Nước cốt dừa

 

- Muối

- Muối vừng gồm: lạc rang giã nát, vừng trắng rang vàng, muối, đường.

Thực hiện:

- Đậu xanh ngâm nước để qua đêm, sau đó đem đi đãi sạch vỏ. Thật ra bạn cũng có thể sử dụng đậu xanh cà sạch vỏ nhưng mình thấy đậu nở không đều và không bùi như đậu xanh còn vỏ. Để ráo đậu xanh.

Gạo nếp ngâm qua đêm cho gạo ngấm no nước 

Gạo nếp ngâm qua đêm cho gạo ngấm no nước

- gạo nếp cũng ngâm qua đêm, vo sạch, để ráo.

- Cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi cơm điện, cho vào 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Sau đó cho nước cốt dừa vào sao cho nước cốt dừa sâm sấp với phần gạo nếp và đậu xanh, không cho quá nhiều vì như thế xôi sẽ bị nhão, ít quá thì gạo nếp sẽ không chín.

 

- Bật nút nấu như nấu cơm. Sau khi cạn nước nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ hâm nóng, bạn cứ để như vậy khoảng 10 phút thì bật lại nút nấu. Nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ nấu lần 2. Bạn để như vậy 30 phút sau thì xôi chín.

 Với cách nấu xôi đậu xanh đơn giản bên trên, thành phẩm là đây

Với cách nấu xôi đậu xanh đơn giản bên trên, thành phẩm là đây

- Mở nắp nồi cơm điện cho xôi nguội bớt, cho xôi ra đĩa và cho muối mè lên trên cùng. Vậy là bạn có thể mời cả nhà cùng thưởng thức món xôi hấp dẫn này rồi.

- Chuẩn bị đĩa để xới xôi đậu xanh ra thôi. Bạn nhớ là khi xôi chín, không nên để xôi trong nồi mà đậy chặt nắp nồi lại sẽ khiến xôi bị hấp hơi nước, trở nên nhão, nát. Muốn đĩa xôi thêm đẹp Mắt bạn có thể tạo hình bằng khuôn nữa đấy.

Phạm Minh Phượng

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:38 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:38 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:48 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới