Mứt khoai lang thơm ngon hấp dẫn đãi khách ngày Tết
Nguyên liệu:
- khoai lang ruột vàng: 1kg.
- Đường kính trắng: 500g.
- Nước vôi trong.
- Vanilla.
Cách làm mứt khoai lang
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai lang mua về, gọt vỏ, rửa sạch. Có thể cắt lát hoặc thái miếng tùy theo sở thích. Độ dày vào khoảng 1cm.
Khoai lang mua về rửa sạch rồi thái thành từng lát
Để có nước vôi trong bạn cần sử dụng vôi sống ngâm vào nước rồi lọc lấy phần nước trong khi vôi đã lắng cặn ở phía dưới..
Sau đó vớt khoai lang ra, rửa lại với nước sạch nhiều lần để loại bỏ mùi vôi. Thực chất, công đoạn ngâm khoai lang vào nước vôi trong rất quan trọng và là một trong những bước không thể thiếu vì nước vôi trong sẽ giúp miếng khoai lang cứng hơn, khi sên mứt thì khoai lang không bị nát.
Bước 2: Ướp khoai lang với đường
Tiếp theo, các bạn cho khoai lang vào ướp với đường theo tỷ lệ 2:1. Nghĩa là, cứ 1kg khoai lang thì bạn sử dụng 500g đường.
Ướp khoai lang với đường cho tới khi đường tan chảy
Thỉnh thoảng nên dùng đũa đảo đều cho đường thấm nhuần vào khoai. Ướp cho đến khi đường tan hết (khoảng 5h sau).
Bước 3: Sên khoai lang
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho hỗn hợp đường và khoai vào, đun với lửa trung bình. Thỉnh thoảng nhớ đảo qua mứt để khoai lang không bị cháy hay bị sém và mứt được ngấm đường.
Sên mứt tới khi đường kết tinh trắng bám vào miếng khoai lang
Khi nước đường trong chảo đã sền sền thì giảm nhỏ lửa, chỉ để lửa liu diu và dùng đũa đảo đều liên tục.
Khi thấy mứt khoai lang khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát khoai lang thì cho vanilla vào để tạo mùi thơm ngon, béo ngậy cho mứt. Nhanh tay đảo đều thêm vài lần rồi nhấc chảo xuống.
Đợi cho mứt nguội hẳn thì sử dụng lọ kín để bảo quản mứt được lâu hơn.
Cách làm mứt khoai lang
Vậy là bạn đã biết cách làm mứt khoai lang thơm ngon tuyệt vời cho cả gia đình rồi. Tự tay mình chuẩn bị cách làm các loại mứt tết cho những người thân yêu thì thật là ý nghĩa và hạnh phúc vô cùng có đúng không nào?
Yêu cầu thành phẩm
-Mứt khoai lang có mùi vị và màu sắc hấp dẫn.
- Đường bám đều vào từng miếng, không ít quá cũng không nhiều quá, tạo cho món mứt một vị ngon ngọt vừa đủ. Ngoài ra, còn có hương thơm phảng phất của vanilla, tạo cho người thưởng thức cảm giác yêu thích.
- Mứt khoai lang phải khô, có độ giòn vừa phải. Không quá mềm cũng không được bị cháy sém vì sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và thẩm mỹ
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611