Cách làm mứt khoai lang tại nhà cho ngày Tết Nguyên Đán

Thứ bảy, 01:33:10 20/10/2018
Mâm bánh kẹo ngày tết sẽ không thể trọn vẹn khi thiếu đi sự xuất hiện của những món mứt truyền thốngNào thì mứt gừngmứt dừa, mứt cà rốt … Mỗi loại mứt lại mang một hương vị và dấu ấn riêng. Hôm nay, bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm mứt khoai lang ngon, dẻo, ngòn ngọt và dễ thưởng thức. Còn gì tuyệt vời hơn khi được tự tay làm món mứt này cho cả gia đình cũng như thiết đãi khách quý.

 

Mứt khoai lang thơm ngon hấp dẫn đãi khách ngày Tết

Mứt khoai lang thơm ngon hấp dẫn đãi khách ngày Tết

 Quy trình làm mứt khoai lang

Nguyên liệu:

- khoai lang ruột vàng: 1kg.

- Đường kính trắng: 500g.

- Nước vôi trong.

- Vanilla.

Cách làm mứt khoai lang

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Khoai lang mua về, gọt vỏ, rửa sạch. Có thể cắt lát hoặc thái miếng tùy theo sở thích. Độ dày vào khoảng 1cm.

Khoai lang mua về rửa sạch rồi thái thành từng lát

Khoai lang mua về rửa sạch rồi thái thành từng lát

Để có nước vôi trong bạn cần sử dụng vôi sống ngâm vào nước rồi lọc lấy phần nước trong khi vôi đã lắng cặn ở phía dưới..

Sau đó vớt khoai lang ra, rửa lại với nước sạch nhiều lần để loại bỏ mùi vôi. Thực chất, công đoạn ngâm khoai lang vào nước vôi trong rất quan trọng và là một trong những bước không thể thiếu vì nước vôi trong sẽ giúp miếng khoai lang cứng hơn, khi sên mứt thì khoai lang không bị nát.

Bước 2: Ướp khoai lang với đường

Tiếp theo, các bạn cho khoai lang vào ướp với đường theo tỷ lệ 2:1. Nghĩa là, cứ 1kg khoai lang thì bạn sử dụng 500g đường.

Ướp khoai lang với đường cho tới khi đường tan chảy

Ướp khoai lang với đường cho tới khi đường tan chảy

Thỉnh thoảng nên dùng đũa đảo đều cho đường thấm nhuần vào khoai. Ướp cho đến khi đường tan hết (khoảng 5h sau).

Bước 3: Sên khoai lang

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho hỗn hợp đường và khoai vào, đun với lửa trung bình. Thỉnh thoảng nhớ đảo qua mứt để khoai lang không bị cháy hay bị sém và mứt được ngấm đường.

Sên mứt tới khi đường kết tinh trắng bám vào miếng khoai lang

Sên mứt tới khi đường kết tinh trắng bám vào miếng khoai lang

Khi nước đường trong chảo đã sền sền thì giảm nhỏ lửa, chỉ để lửa liu diu và dùng đũa đảo đều liên tục.

Khi thấy mứt khoai lang khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát khoai lang thì cho vanilla vào để tạo mùi thơm ngon, béo ngậy cho mứt. Nhanh tay đảo đều thêm vài lần rồi nhấc chảo xuống.

 

Đợi cho mứt nguội hẳn thì sử dụng lọ kín để bảo quản mứt được lâu hơn.

Cách làm mứt khoai lang

Cách làm mứt khoai lang

Vậy là bạn đã biết cách làm mứt khoai lang thơm ngon tuyệt vời cho cả gia đình rồi. Tự tay mình chuẩn bị cách làm các loại mứt tết cho những người thân yêu thì thật là ý nghĩa và hạnh phúc vô cùng có đúng không nào?

Yêu cầu thành phẩm

-Mứt khoai lang có mùi vị và màu sắc hấp dẫn.

- Đường bám đều vào từng miếng, không ít quá cũng không nhiều quá, tạo cho món mứt một vị ngon ngọt vừa đủ. Ngoài ra, còn có hương thơm phảng phất của vanilla, tạo cho người thưởng thức cảm giác yêu thích.

- Mứt khoai lang phải khô, có độ giòn vừa phải. Không quá mềm cũng không được bị cháy sém vì sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và thẩm mỹ

Nguyễn Thị Ngòi

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:45 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:27 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:44 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:58 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:52 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới