Cách làm mướp đắng xào thịt bò vừa ngon lại không đắng

Thứ năm, 10:15:07 13/12/2018
Với vị đăng đắng của khổ qua, kết hợp với hương vị mềm thơm của thịt bò thăn, món mướp đắng xào thịt bò sẽ là món ăn khoái khẩu cho cả nhà.

Nếu bạn đã quá quen thuộc với món mướp đắng xào trứng thì tại sao không thử làm mới cho menu bữa ăn nhà mình với món mướp đắng xào thịt bò nhỉ. Cách làm mướp đắng xào thịt bò vừa ngon vừa bổ sẽ mang lại một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao cho gia đình  

Không như khi làm bò kho, bạn thường chọn nạm bò hay bò gân, ở món ăn này để xào với mướp đắng được ngon, đậm vị bạn nên chọn thịt bò thăn. Phần thăn bò mềm, không quá dai sẽ giúp món ăn dễ ăn hơn đấy. 

Ngay bây giờ hãy note ngay công thức làm thịt bò xào mướp đắng lại để trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé! Với món ăn này, ăn kèm với cơm nóng, bún trắng sẽ rất ngon, ngay cả làm món nhậu cho ông xã cũng rất hợp lý đấy.

Nguyên liệu

  •  250g thịt bò thăn
  • 1 quả mướp đắng
  • 1/4 củ cà rốt
  • 2 nhánh tỏi
  • 2 thìa đậu đen lên men
  • Đường, dầu ăn, nước tương, bột ngô
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu

Cách làm mướp đắng xào thịt bò ngon

1. Bất kỳ món thịt bò nào, đặc biệt là thịt bò xào, sau khi mua về bạn nên làm sạch, thái mỏng rồi tẩm ướp trước sau đó mới chuẩn bị nguyên liệu khác.

Thịt bò thăn thái thật mỏng, cho vào bát tô sạch. Bạn đổ chút nước tương, đường bột ngô dầu ăn vào rồi trộn đều. Ướp khoảng 10 phút cho thịt bò ngấm gia vị khi xào với mướp đắng sẽ ngon hơn rất nhiều.

Ướp thịt bò khoảng 10 phút

Ướp thịt bò khoảng 10 phút

2. Rửa sạch mướp đắng rồi cắt làm đôi, sau đó bỏ hết hạt bên trong rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Mách bạn mẹo nhỏ để loại bỏ bớt vị đắng của mướp đó là sau khi cắt miếng bạn rắc một chút muối lên rồi để khoảng 10 phút.

Sau 10 phút thì rửa lại với nước rồi để riêng.

Xắt nhỏ mướp đắng thành miếng vừa ăn

Xắt nhỏ mướp đắng thành miếng vừa ăn

3 cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, xắt miếng hình hoa cho đẹp mắt tỏi bóc vỏ đập dập.

Sơ chế rau củ

Sơ chế rau củ

4. Ngâm đậu đen đã lên men trong khoảng 20 phút, sau đó, để khô và chặt thành miếng nhỏ. Nếu không có sẵn nguyên liệu này thì bỏ qua cũng được.

Ngâm đậu đen lên men rồi thái nhỏ

Ngâm đậu đen lên men rồi thái nhỏ

5. Cách làm mướp đắng xào thịt bò rất đơn giản. Đầu tiên bạn cho thịt bò vào xào sơ. Chú ý không đảo quá lâu sẽ khiến thịt bò chín kỹ, khi ăn sẽ rất dai mất đi độ mềm của thịt.

6. Bạn xúc thịt bò ra một đĩa riêng, sau đó cho thêm dầu ăn vào. Đến khi dầu nóng thì đổ đậu đen lên men và tỏi đập dập vào xào cho tới khi thấy thơm.

Xào đậu đen lên men với tỏi

Xào đậu đen lên men với tỏi

7. Cho mướp đắng và cà rốt vào xào cùng. Cũng đảo nhanh tay để 2 nguyên liệu này chín tới thì trút hết thịt bò thăn đã xào sơ ở trước đó vào. Đảo thêm 1 - 2 lần thì bạn nêm nếm thêm gia vị cho vừa vặn rồi bắc ra là xong.

Cho mướp đắng, cà rốt vào xào với thịt bò

Cho mướp đắng, cà rốt vào xào với thịt bò

Thành phẩm

Món mướp đắng xào thịt bò sẽ ngon hơn khi bạn rắc thêm chút hạt tiêu lên đấy. Chỉ mất vài phút là bạn đã có ngay món thịt bò xào mướp đắng lạ miệng, hấp dẫn này rồi.

Nếu không ăn quen vị đắng của mướp đắng, bạn cũng có thể làm thịt bò xào cần tỏi, hay thịt bò xào dứa. Đây đều là những món ăn ngon rất dễ làm, không tốn kém cũng như không mất nhiều thời gian nên bạn hoàn toàn có thể trổ tài nhé!

Bày ra bát hoặc đĩa món mướp đắng xào thịt bò đẹp mắt

Bày ra bát hoặc đĩa món mướp đắng xào thịt bò đẹp mắt

Những chú ý để xào mướp đắng thịt bò ngon:

1. Mẹo khử vị đắng trong mướp đắng:

Ngâm trước mướp đắng vào nước lạnh hoặc ướp đá

Nếu vẫn đắng, bạn cắt nhỏ rồi ướp với ít muối và tiếp tục ngâm với nước lạnh. òn đắng thì bạn có thể cắt mướp đắng ra thành từng miếng, sau đó cho ít muối vào ướp rồi lại ngâm chúng bằng nước lạnh.

2. Cách chọn thịt bò thăn ngon:

Nên chọn thịt bò có thớ nhỏ, mềm, có màu đỏ tươi, gân trắng mịn, mỡ có màu vàng tươi, để xào với mướp đắng được ngon thì không nên mua loại thịt có thớ to và cứng. Khi chọn mua, bạn ấn thử tay nếu thấy dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt ngon.

Nếu thịt có màu đỏ sậm, mỡ màu vàng đậm, thớ thịt to, đó là bò già, khi xào sẽ dai.

Thịt có màu đỏ sậm, mỡ bò trắng, có mùi hơi tanh, không thơm thì đó không phải thịt bò, mà là thịt trâu.

Cách nhận biết thịt bò có sán rất dễ nang sán giống hệt hạt gạo, được nằm lẫn trong thớ thịt, bạn chỉ cần lấy mũi dao tẽ ra một chút là nang sán sẽ rơi ra.

Hy vọng với những hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có món mướp đắng xào thịt bò ngon miệng

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:43 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:45 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:58 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:52 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới