Cách làm mẻ chua đơn giản 2 tuần là ăn ngon mê mệt

Thứ bảy, 11:10:06 15/12/2018
Muốn món rượu mận hay giả cầy được ngon chắc chắn không thể thiếu mẻ chua. Không cần đi mua, bạn vẫn có thể học cách làm mẻ chua tại nhà, vừa ngon lại vừa sạch.

Mẻ chua (cơm mẻ) là món ăn lâu đời của người Việt Nam. Thay vì đi mua ở ngoài, bạn có thể thử học cách làm mẻ chua tại nhà, vừa sạch lại vừa thơm ngon. Đây là một trong những gia vị truyền thống của ẩm thực Việt Nam, không thể thiếu trong các món rượu mận hay giả cầy. Ngoài ra tự làm mẻ chua ở nhà cũng giúp bạn nêm nếm cho các món canh chua thêm ngon ngọt. Vị chua dịu và thơm đặc trưng của cơm mẻ giúp các món ăn dậy mùi hơn.

Học cách làm mẻ chua để nêm nếm cho những món ăn thêm ngon

Học cách làm mẻ chua để nêm nếm cho những món ăn thêm ngon

Cùng bắt tay vào học cách làm mẻ chua ngay nhé!

Cách 1:

Nguyên liệu

- Gạo tẻ (không sử dụng gạo nếp)

- Nước

- Hũ thủy tinh

Chuẩn bị nguyên liệu để làm cơm mẻ

Chuẩn bị nguyên liệu để làm cơm mẻ 

Cách làm

1. Cách làm mẻ chua rất đơn giản, đầu tiên bạn đổ gạo vào nồi nấu như bình thường. Cho thật nhiều nước cho cơm nhão nát nhé, cả phần cơm và phần nước sẽ được sử dụng để làm cơm mẻ.

Cho gạo vào nồi rồi bạn cho thật nhiều nước để nấu như nấu cháo

Cho gạo vào nồi rồi bạn cho thật nhiều nước để nấu như nấu cháo

2. Đợi khi cơm sôi một vài phút thì chắt nước cơm ra một chiếc lọ thủy tinh.

Chắt nước cơm ra chiếc lọ thủy tinh có nắp (không nên dùng chai, lọ nhựa, có thể thay thế bằng hũ sành sứ...)

Chắt nước cơm ra chiếc lọ thủy tinh có nắp (không nên dùng chai, lọ nhựa, có thể thay thế bằng hũ sành sứ...)

3. Cơm chín thì để nguội, sau khi cơm nguội hẳn bạn cho chung vào hũ thủy tinh vừa đổ nước cơm sao cho nước ngập sâm sấp mặt cơm. Đậy kín lọ thủy tinh rồi để trong 2 tuần, cơm sẽ lên men thành mẻ chua (mẻ chính là phần nước cơm trong lọ có mùi nồng, vị chua chua)

4. Sau 2 tuần bạn bỏ mẻ ra sẽ thấy cơm sẽ bắt đầu chua từ từ và chuyển từ dạng hạt sang dạng bấy/ngấu (từ quen thuộc của người dân miền Bắc để chỉ mẻ đã lên men) rồi phân hủy hoàn toàn.

Mẻ chua đã lên men, bạn có thể sử dụng để nấu rượu mận, giả cầy

Mẻ chua đã lên men, bạn có thể sử dụng để nấu rượu mận, giả cầy

Cách 2:

Nguyên liệu

- Mẻ cái (có thể xin hoặc mua ở các quán nhậu)

- Cơm nguội

Cách làm

1. Ở cách làm mẻ chua thứ 2 này, bạn chỉ cần mua một ít mẻ bán sẵn về, sau đó cho vào lọ thủy tinh kín. 

Mua một ít mẻ bán sẵn về rồi cho vào lọ thủy tinh

Mua một ít mẻ bán sẵn về rồi cho vào lọ thủy tinh

2. Cơm nguội mang đi vo với nước một lượt rồi bỏ chung vào lọ đựng mẻ cái. Lưu ý không sử dụng cơm cháy nhé, dùng cơm nguội sẽ có tác dụng kích thích mẻ lên men, nuôi con mẻ lớn. Để lọ ở nhiệt độ mát mẻ từ 25 - 32 độ C. Sau khoảng 1 tuần thì cơm sẽ ngấu đi và tiếp tục trở thành mẻ chua.

Đổ cơm nguội vào lọ đựng mẻ, cơm nguội sẽ giúp mẻ lên men nhanh chóng (còn gọi là nuôi mẻ ăn)

Đổ cơm nguội vào lọ đựng mẻ, cơm nguội sẽ giúp mẻ lên men nhanh chóng (còn gọi là nuôi mẻ ăn)

Thành phẩm

Cách làm mẻ chua từ cơm nguội đơn giản hơn so với cách 1, vì bạn chỉ cần mua chút mẻ làm sẵn về là xong. Cho cơm nguội vào mẻ để kích thích mẻ cái lên men, với cách làm này, bạn chỉ cần làm một lần, có thể bảo quản và sử dụng trong khoảng 2 - 3 tháng, sau một tuần lại đổ cơm nguội vào để cho con mẻ ăn.

Mẻ chua tự làm vừa nhanh lại vừa đảm bảo an toàn. Mẻ lên men có vị chua chua, thanh mát dùng để nấu các món canh như canh cá, canh cua... rất ngon. Không những vậy với lọ mẻ chua tự làm, bạn sẽ chẳng phải tốn công mua thêm ngoài hàng mỗi khi muốn ăn món thịt chó rượu mận hay giả cày. Cơm mẻ rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin đạm và kích thích tiêu hóa vì vậy hãy dành thời gian để làm cho gia đình một hũ mẻ ăn dần nhé!

Mẻ chua cần được bảo quản trong lọ thủy tinh sạch, đậy nắp kín để tránh bị thiu, nhiễm khuẩn

Mẻ chua cần được bảo quản trong lọ thủy tinh sạch, đậy nắp kín để tránh bị thiu, nhiễm khuẩn

Khi dùng bạn đổ mẻ ra rồi lọc qua rây cho mịn là đã có thể nấu canh chua hoặc ướp thịt rồi

Khi dùng bạn đổ mẻ ra rồi lọc qua rây cho mịn là đã có thể nấu canh chua hoặc ướp thịt rồi

Hy vọng với cách làm mẻ chua đơn giản này sẽ giúp ích cho bạn được nhiều trong "công cuộc nấu ăn" của mình!

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:39 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:21 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:55 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:46 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới