Cách làm bánh tét chay ba màu mau mau đón Tết thêm vui

Thứ bảy, 08:30:08 15/12/2018
Để giúp độc giả chuẩn bị đón một cái Tết thật ấm cúng, thật đặc sắc theo đúng truyền thống của dân tộc ta, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý vị cách làm bánh Tét chay có 3 màu vừa rất đẹp, bắt mắt mà cũng rất thơm ngon.

Ngày Tết truyền thống, nếu như miền Bắc có bánh chưng, thì miền Trung và miền Nam có bánh tét. Bánh tét có những nguyên liệu gần giống với bánh chưng, có thể biến tấu một chút với cách làm bánh tét chay ba màu để thêm phần đặc sắc. Với những gia đình theo đạo phật, hay thích nhưng món ăn thanh đạm, thì cách làm bánh tét chay ba màu là lựa chọn rất tuyệt. Bánh tét chay ba màu không chỉ đẹp mắt mà dẻo thơm vị nếp, mang ý nghĩa về sự bình an, thịnh vượng cho cả năm. Với món bánh này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- gạo nếp hoa vàng

- Lá nếp cẩm và lá nếp xanh

- Đậu xanh

- Nước cốt dừa

Cách làm

Làm phần nhân của bánh tét chay 3 màu

Ngâm 1 gói đậu xanh qua đêm. Sáng hôm sau, vo sạch, cho 1 chút muối vào đậu xanh vo kỹ lại để khử mùi. Chắt nước, không cần ráo khô hẳn. Cho vào 1 lon nước dừa, nửa muỗng cà phê muối trộn đều với đậu xanh rồi đem nấu chín, sau khi chín cho vào 10 muỗng cà phê đường. Khuấy đều đường trong nồi đậu xanh cho đến khi tan đường. Tiếp đó, đậy nắp nồi lại để lửa riu riu 5 phút thì tắt bếp. Bắc nồi đậu xanh xuống, để nguội. Khi đậu xanh đã nguội, bạn chia làm 5 phần đều nhau, vo tròn mỗi viên nhân bề dài khoảng 20cm.

Chuẩn bị phần nhân trong cách làm bánh tét chay ba màu

Chuẩn bị phần nhân trong cách làm bánh tét chay ba màu

Làm vỏ bánh tét ba màu

Chuẩn bị nước màu để ngâm gạo:

Lá nếp xanh và lá nếp cẩm đem rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó lọc phần bã và lấy nước cốt. Hai loại lá này bạn xay riêng để được 2 màu riêng biệt nhé.

Tiến hành ngâm gạo:

Gạo để làm phần vỏ bánh tét bạn đem ngâm với nước sạch trong khoảng 3 đến 6 tiếng cho gạo nở thì bánh sẽ dẻo và ngon hơn nhé. Gạo ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra để cho ráo bớt nước.

Làm vỏ bánh:

Vỏ màu lá dứa

Bắt chảo lên, đổ vào 270 gram nước dừa nửa muỗng cà phê muối + 4 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê nước màu lá dứa trộn đều, đổ gạo nếp (500 gram) đã ngâm vào chảo xào cho đều nhau. Khi xào nếp không nên xào nhão quá, chỉ xào cho nước dừa áo đều hột nếp là được. Xào xong, bắc chảo xuống chia làm 5 phần đều nhau (5 bánh).

Vỏ màu lá cẩm

Bắc chảo cho vào 1 lon nước dừa + 2/3 muỗng cà phê muối + 5 muỗng đường. Tiếp theo, đổ gạo nếp đã ngâ, (800 gram) vào xào cho đều.
Bắc chảo xuống chia làm 5 phần đều nhau.

Cách gói bánh tét chay ba màu

- Trải 1 miếng nylon trên bàn. Để 1/5 nếp màu xanh lá dứa trên miếng nylon. Ép thành 1 hình chữ nhật ngang.

Trải một miếng nilong lên bàn, đổ phần gạo nếp xanh vào, ép thành hình chữ nhật

Trải một miếng nilong lên bàn, đổ phần gạo nếp xanh vào, ép thành hình chữ nhật

- Để viên nhân đậu xanh đã chuẩn bị trước đó vào và cuộn tròn lại, để sang một bên

Cuộn nếp màu xanh với phần nhân

Cuộn nếp màu xanh với phần nhân

- Trải 1 miếng nylon khác trên bàn, để 1/5 nếp lá cẩm màu tím trên miếng nylon ép thành 1 hình chữ nhật ngang.

Ép phần nếp màu tím lá cẩm thành hình chữ nhật ngang

Ép phần nếp màu tím lá cẩm thành hình chữ nhật ngang

- Để phần nếp lá dứa có nhân lên phần nếp lá cẩm và cuộn tròn lại. Nhớ bỏ miếng nylon ra.

Đặt phần nếp màu lá dứa cuộn nhân lên nếp lá cẩm và cuộn tròn

Đặt phần nếp màu lá dứa cuộn nhân lên nếp lá cẩm và cuộn tròn

Luộc bánh tét

Đặt phần bánh đã hoàn thiện lên lá chuối và cột lại thành 1 đòn bánh tét hình trụ tròn.

Bọc bánh tét với lá chuối

Bọc bánh tét với lá chuối

- Bắc nồi nước nấu sôi , thả các đòn bámh tét vào. Nấu liên tục trong khoảng 4 giờ, rồi vớt bánh ra xả nước lạnh, để dựng đứng. Khi bánh nguội, cất bánh vào tủ lạnh, 1 ngày sau ăn mới ngon.

Luộc bánh tét trong vòng 4 tiếng

Luộc bánh tét trong vòng 4 tiếng 

Thành phẩm

Bánh tét là món ăn đặc trưng trong ngày Tết của khu vực miền Trung và miền Nam. Bánh tét có vị ngọt thanh, thơm mùi nếp và nước cốt dừa. Bánh tét chay rất thanh tịnh và dẻo thơm, mang ý nghĩa về sự bình an và thịnh vượng. Tết này, bạn có thể thử ngay cách làm bánh tét chay ba màu để có thêm một món ăn đặc sắc, bổ sung vào mâm cơm Tết của gia đình.

Bánh tét là món ăn đặc trưng trong ngày Tết của khu vực miền Trung và miền Nam

Bánh tét là món ăn đặc trưng trong ngày Tết của khu vực miền Trung và miền Nam

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh tét chay ba màu!

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:36 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:21 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:41 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:55 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:51 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới