Cách làm bánh mì Việt Nam giòn ngon ai cũng nên biết

Thứ sáu, 14:10:08 14/12/2018
Làm bánh mì Việt Nam tuy không khó nhưng bạn cần áp dụng đúng công thức vì nếu không chuẩn, bánh rất dễ bị đặc ruột quá và không ngon như ở ngoài hàng.

Nguyên liệu

Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới với món bánh mì giòn thơm, ngon ngất ngây. Bánh mì Việt Nam có rất nhiều cách làm nhưng hôm nay xin giới thiệu với các bạn cách làm bánh mì Việt Nam từ bột chua nhé!

Bột chua

- Nước: 200ml

- Bột mì: 200g

- Men instant: 3g

- Đường: 3g

Bánh

- Nước ấm: 200ml

- Muối: 3g

- Bột chua: 100g

- Bột làm bánh mì: 350g

- Men: 5g

Cách làm bánh mì Việt Nam 

1. Để thực hiện cách làm bánh mì Việt Nam, đầu tiên bạn tiến hành làm bột chua. Bạn dùng một chiếc âu lớn cho tất cả các nguyên liệu làm bột chua vào trộn đều, để khoảng 4 đến 6 tiếng ở nhiệt độ phòng.

Mách nhỏ: muốn bánh thơm hơn, bạn hãy để bột chua trong tủ lạnh qua 1 ngày nhé. Bột chua sẽ để được khoảng 2 tuần khi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

2. Lấy một chiếc âu to cho 300g bột mì cùng muối vào. 50g bột mì còn lại sẽ để dùng làm bột áo nhé. Để kích hoạt men, bạn hòa men vào nước ấm, để khoảng 10 phút đến khi men nở ra. Loại men tốt sẽ nở ra như gạch cua đấy các bạn ạ.

Bạn trộn đều bột chua và phần men đã kích hoạt lại với nhau.

3. Dùng tay tạo bột thành miệng núi lửa. Bạn đổ hỗn hợp bột chua và men ở trên vào chính giữa bột. Bạn trộn đều đến khi bột quyện với nhau. Tiếp đó, bạn đổ bột ra bàn rồi tiến hành nhào đập trong 20-30 phút. Nhào đập bột là công đoạn vô cùng quan trọng của cách làm bánh mì Việt Nam.

Muốn thử xem bột đã đạt hay chưa sau quá trình nhào đập thì bạn hãy thử chạm ngón tay mà thấy ướt dính nhưng khi nhấc tay lên bột không dính theo tay và vết lõm phồng trở lại và bạn lấy thử 1 miếng bột nhỏ, dùng 2 ngón tay cái kéo bột ra mà mỏng như tờ giấy và không bị đứt là được. Khi này bột đã đạt độ đàn hồi tốt, rất mịn dẻo.

Cách nhào bột bằng tay: Bạn sử dụng ngón tay kéo mép miếng bột, tiến hành gập lại rồi sử dụng phần dưới lòng bàn tay đẩy miếng bột ra, làm tương tự với những góc khác của miếng bột.

4. Bạn ủ bột trong 1 đến 1,5 giờ đồng hồ đến khi bột nở to gấp 2-2,5 lần.

Tiếp đó, bạn chia bột ra thành các phần nhỏ, vo tròn lại rồi lấy khăn ẩm đậy lên để bột nghỉ thêm 10 phút nữa nhé.

5. Cách tạo hình cho bánh:

Bây giờ, bạn lấy bột ra và sẽ thấy bột đã nở thêm một chút. Bạn dùng tay ấn nhẹ nhàng miếng bột, tránh làm vỡ bột khí.

Tiến hành cuộn miếng bột thành 3 vòng rồi se dài và nhọn 2 đầu bột, đặt nếp gấp xuống dưới là được.

6. Dùng khăn ẩm để ủ thêm cho bánh trong 20 phút nữa cho đến khi thấy bánh nở ra gấp đôi.

Bạn cầm dao nghiêng một góc 45 độ, đưa nhẹ lên mặt bánh ấn sâu khoảng 1 đến 1,5cm. Dùng nước ấm xịt vào mặt bánh.

7. Nướng bánh:

Bạn cho khay nước ấm vào trong lò, bật lò nướng trước 10 phút ở 200 độ C để lò thật nóng. Bạn nướng bánh ở 170 độ trong 5 phút đầu rồi tăng dần nhiệt độ lên đến 200 độ C tới khi mặt bánh chín vàng.

Thành phẩm

Bánh mì Việt Nam thành phẩm sẽ có lớp vỏ màu vàng bắt mắt và giòn tan. Ruột bánh xốp và có nhiều lỗ khí to nhỏ khác nhau. Cách làm bánh mì Việt Nam tuy không khó những lại khá tốn thời gian ở công đoạn ủ bột, nhào bột nên khiến mọi người rất ngại làm. 

Tranh thủ những ngày rảnh rỗi, dịp nghỉ dài bạn có thể trổ tài thực hiện cách làm bánh mì Việt Nam để làm món ăn sáng cho gia đình nhé. Bánh mì Việt Nam ngon nhất khi ăn trong 2 ngày đầu. Bạn có thể làm nóng bánh mì bằng cách nướng thêm 3 đến 4 phút ở 160 độ C nha!

Ngoài bánh mì Việt Nam gần gũi, giản dị với mọi người thì những dịp nghỉ dài, cả gia đình đoàn tụ thì cả nhà bạn có thể làm những món bánh truyền thống của Việt Nam như: bánh nhúng, bánh tẻ, bánh tai heo,...  Sẽ rất vui và ý nghĩa đấy! Đây toàn là những món bánh đơn giản có hương vị đặc trưng khiến ai cũng mê mẩn.

Bánh mì Việt Nam thành phẩm sẽ có lớp vỏ màu vàng bắt mắt và giòn tan

Bánh mì Việt Nam thành phẩm sẽ có lớp vỏ màu vàng bắt mắt và giòn tan

Để thực hiện thành công cách làm bánh mì Việt Nam thì bạn cần chú ý hai công đoạn nhào và đập bột. Muốn các thao tác dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng các loại túi nhào bột silicon chuyên dụng, dụng cụ cắt bột hay cả găng tay chuyên dụng nha.

Đối với những bạn yêu thích làm bánh, muốn thoải mái sáng tạo trong căn bếp thì nên sắm những dụng cụ làm bánh cơ bản nhất để có thể làm ra nhiều loại bánh ngon, hấp dẫn ngay tại nhà nhé. 

Chúc bạn thực hiện thành công cách làm bánh mì Việt Nam!

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:38 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:27 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:46 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:58 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:52 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới