Cách làm bánh mật ngon hấp dẫn ăn chơi ngày Rằm tháng 7

Thứ bảy, 10:46:11 15/12/2018
Chỉ cần một chút khéo tay là bạn đã có thể học cách làm bánh mật ngon ăn chơi ngày Rằm tháng 7 rồi. Món ăn chay này có vị ngọt mát của mật, vị dẻo của gạo nếp và thơm thơm mùi nước cốt dừa khiến ai cũng phải thèm thuồng.

Với cách làm bánh mật ngon này, nguyên liệu chính được sử dụng chính là gạo nếp được gói bằng lá chuối khô nên có mùi vị rất đặc biệt. Chúng tôi không sử dụng đậu xanh hoặc lạc làm nhân. Món bánh này được luộc chín nên vừa dẻo mà lại ngon. Hôm nay, sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh đặc biệt này để đón Rằm tháng 7 sắp tới nhé.

Bánh mật là món ăn rất đặc trưng trong ngày Rằm tháng 7

Bánh mật là món ăn rất đặc trưng trong ngày Rằm tháng 7

Nguyên liệu

Gạo nếp: 1kg

Nước kiềm: 4 thìa canh

Lá rong làm bánh: khoảng 20 cái

Đường cọ siro để làm nước chấm

Nước cốt dừa: 50cc

Cách làm bánh mật

1 gạo nếp bạn chọn loại ngon, đem vo sạch và ngâm qua đêm. Khi bắt đầu làm bánh, bạn đổ gạo nếp ra một chiếc chậu lớn, đổ nước kiềm vào và nước cốt dừa vào, trộn đều lên. Sau đó, để gạo trong khoảng 15 phút trong phòng. Bạn biết không? Nước kiềm chính là bí quyết giúp món bánh mật được trong và đẹp mắt hơn đấy.

Trộn nước kiềm vào gạo nếp

Trộn nước kiềm vào gạo nếp

2. Trong khi đó, bạn chuẩn bị lá để gói bánh. Đặt một nồi nước lên bếp, cho lá dong vào và đun sôi khoảng 10-15 phút cho lá mềm ra, khi gói sẽ dễ dàng hơn. Sau đó, bạn vớt lá ra, chờ cho nguội. Dùng một chiếc khăn sạch lau sạch bụi bẩn trên lá rồi ngâm lá trong nước lạnh. Khi gói bánh, bạn dùng một chiếc khăn ẩm lau lá để lá không bị khô và rách.

Chuẩn bị lá dong để gói bánh

Chuẩn bị lá dong để gói bánh

3. Khi gói bánh, với mỗi chiếc bánh mật, bạn dùng 2 lá dong, chồng lên nhau.

Đặt 2 chiếc lá dong chồng lên nhau

Đặt 2 chiếc lá dong chồng lên nhau

Sau đó, gấp cả 2 bên lá lại, sao cho gân lá tạo thành 2 đường thẳng song song và phần ở dưới giống như chóp nón.

Gấp lại thành hình chóp nón

Gấp lại thành hình chóp nón

4. Bạn múc 2-3 thìa cơm gạo vào trong khuôn lá hình nón sao cho lượng gạo cao khoảng 2/3 khuôn là vừa đẹp.

Xếp lại lá cho thẳng lên.

Gói bánh mật

Gói bánh mật

5. Dùng tay gấp lá bao quanh gạo, tạo thành hình tam giác cân đối, vừa gói vừa khẽ lắc bánh để bánh được dền.

6. Dùng dây dù buộc bánh lại với nhau để lá bánh khít, ôm lấy bánh. Đừng buộc quá mạnh tay sẽ làm hỏng hình dáng của bánh.

7. Bạn đun sôi một nồi nước trên lửa lớn, sau đó thả bánh vào nồi, đun ở nhiệt độ vừa phải. Sau 8-10 giờ, bạn tắt bếp, vớt bánh ra và treo lên cho chúng ráo tự nhiên. 

Luộc bánh với lửa trung bình

Luộc bánh với lửa trung bình

Thành phẩm

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn xong cách làm bánh mật ngon rồi đấy. Món bánh này ăn khi còn ấm, chấm cùng đường cọ, siro thì ngon hết xảy. Nếu ăn không hết, bạn chờ cho tới khi bánh nguội hẳn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tuyệt đối không cất giữ bánh trong hộp kín hay túi bóng vì như vậy, bánh sẽ nhanh hỏng.

Ăn khi còn ấm cùng đường cọ, xiro sẽ rất ngon.

Ăn khi còn ấm cùng đường cọ, xiro sẽ rất ngon.

Chúc các bạn thành công!

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:39 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:59 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:49 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới