Thịt cá chép có vị ngọt, tính bình; vào tỳ thận. Có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, hạ khí thông nhũ. Dùng cho các trường hợp phù thũng bụng phù trướng, hai chân phù nề vàng da ứ tắc sữa Vảy cá có tính bình, tác dụng cầm máu Mật cá có vị đắng tính lạnh, không độc, có tác dụng thông ứ, minh mục. Hằng ngày dùng 1 con (500 - 1.000g) bằng cách nấu hầm, chiên, nướng.
Cá chép nấu cơm rượu: cá chép 1 con rượu cái 1.500g đổ trên cá đặt sẵn trong nồi đun nhỏ lửa cho sôi, chín cá và cạn hết nước rượu. Không cho thêm dấm, muối, đậu, ăn nóng. Dùng cho người bị phù nề toàn thân.
Canh cá chép, vừng: cá chép (lấy phần nạc) 120g, hành một nắm, vừng rang giòn tán mịn. Cá chép, hành đem nấu canh, canh chín cho tiếp vừng, bột tiêu, gia vị, ăn khi đói. Món này dùng cho người cao tuổi bị phù do suy dinh dưỡng
Canh cá chép, bí đao: cá chép 500g rửa sạch, để nguyên vẩy, bỏ ruột bí đao 500g gọt vỏ bỏ ruột, thái lát, hành củ cả lá 6 củ, thêm dầu, muối, đổ nước nấu nhỏ lửa cho chín (nếu viêm thận phù nề giảm muối), thêm gia vị, ăn ngày 2 - 3 lần trong bữa phụ. Món này tốt cho bệnh nhân phù suy dinh dưỡng phù do bệnh thận tim
Canh cá chép, xuyên tiêu: cá chép 1.000g, xuyên tiêu 15g rau mùi lá lốt gừng, hành, dấm bỗng và gia vị thích hợp. Nấu ăn như nấu canh cá bình thường. Dùng cho các trường hợp phù nề, đặc biệt là các thể phù do thiểu dưỡng, do viêm cầu thận mạn, hội chứng thận hư
Cá chép hầm đậu đỏ: cá chép 1 con làm sạch đậu đỏ nhỏ hạt 50g, trần bì 6g ớt đỏ 6g thảo quả 6g; Tất cả được cho trong bụng cá, đặt trong nồi áp suất cho thêm gừng, hành, muối, tiêu và đổ nước nấu hầm trong khoảng 1 giờ, cho thêm hành thái lát, rau tươi tùy ý, đun sôi, thêm nước dùng, gia vị, cho ăn khi còn nóng. Món này tốt cho người bị phù nề vàng da tiểu dắt, buốt, đáo tháo đường.
Hoặc: cá chép 1 con (chủ yếu lấy phần nạc) đậu đỏ nhỏ hạt 100g. Hai vị hầm chín nhuyễn lấy nước uống. Dùng cho người bị phù nề toàn thân.
Gỏi cá chép: cá chép 1 con thái lát làm gỏi cá; ăn với gừng dấm. Dùng cho người bị ho suyễn khó thở
Canh cá chép bối mẫu: cá chép 250g, xuyên bối mẫu tán mịn 6g, đem nấu canh, cho ăn liên tục 1 - 3 tuần. Dùng cho bệnh nhân ho gà hen suyễn
Cháo não cá chép: 30 - 60g não cá chép (mổ đầu cá lấy não), gạo tẻ 60g cùng đem nấu cháo, thêm gia vị cho ăn khi đói. Món này tốt cho người cao tuổi ù tai điếc tai.
Kiêng kỵ: Không dùng cho người có biểu hiện hôn mê gan tăng urê huyết.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611