Khéo tay kho cá bống với nước dừa thơm ngon đẹp mắt chiêu đãi cả nhà
Rau răm có thực sự tốt cho nam giới như bạn vẫn thường nghĩ?
Cá bống thịt chắc ngọt mà ăn thì rất lành, sử dụng cá bống để chế biến món gì cũng ngon nhưng có một món sẽ làm cả nhà thèm cơm hơn hẳn. Đó chính là với món cá bống kho tương với hương vị thơm ngon "thượng hạng" mà bao người say mê. Cùng vào bếp làm món cá kho hấp dẫn này cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng nhé!
- Cá bống: 500g
- Tương bần: 150ml
- Khế chua: 2 quả
- Gừng, riềng, hành hoa ớt tươi
- nước mắm gia vị, đường dầu ăn muối hạt.
Cách làm
1. Bước đầu tiên ban cần làm là sơ chế sạch gừng, riềng cát lát mỏng. Khế chua bạn rửa sạch cắt bỏ diềm cánh, cắt miếng vừa. Chuẩn bị sẵn 1 nồi đất hoặc sứ, cho khế chua lót xuống dưới cùng rồi cho gừng, riềng cắt lát lên trên, để riêng sang 1 bên. Bớt lại vài miếng khế chua và gừng, riềng để cho lên trên nồi cá kho sau này.
2. Tiếp đến, cá bống mua về sơ chế sạch, bóp với chút muối để khử bớt mùi tanh, rửa sạch để thật ráo nước. Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho cá bống vào chiên sơ để cá săn thịt rồi xếp toàn bộ cá vào nồi sứ đã chuẩn bị sẵn ở trên.
3. Bạn cho nốt chỗ khế chua và gừng riềng còn bớt lại vào nồi cá, thêm tương bần và 1 thìa canh nước mắm vào đun sôi. Lúc này các bạn cho thêm 1 thìa canh đường vào nồi kho cá và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình. Lưu ý cá kho phải hơi đậm đà chút mới ngon. Đặt nồi kho cá trên bếp đun nhỏ lửa để cá chín và cạn dần nước.
4. Chuẩn bị sẵn hành hoa thái nhỏ và ớt cắt lát. Các bạn kho cho đến khi cá ngấm, nước cá kho cạn hơi sánh vào, cá lên màu vàng nâu đẹp mắt thì cho ớt cắt lát và hành hoa vào.
Thành phẩm
Kho cá bống với tương tuy hơi mất thời gian và cầu kì trong khâu chuẩn bị nguyên liêu nhưng đổi lại bạn sẽ có được nồi cá kho thơm phức, ngon không chê vào đâu được. Hiện nay, có rất nhiều loại nồi kho cá bằng điện, có nồi bằng sứ đế dày để kho cá nhưng làm sao có thể sánh với cá bống kho niêu đất. Ngày xưa, chỉ việc đun đến khi sôi đều rồi vùi nồi cá bống ấy ở trong đống vỏ trấu, lửa cứ âm ỉ, âm ỉ đến khi cạn nước hết là được, có lẽ thế mà hương vị cá kho mới có chút “vị khói” của trấu, thơm ngon hơn hẳn.
Cá bống được kho bằng nồi sứ, nồi đất sẽ thơm ngon hơn hẳn.
Gắp miếng cá bống còn nguyên con lên thơm lừng mùi riềng, mùi tương bần, thịt cá ngọt bùi chắc, nhưng khi cắn vào thì thấy cá mềm, nhừ cả xương bên trong. Đĩa cá kho như vậy đến người khó tính cũng phải xiêu lòng. Một bát cơm trắng, vài con cá bống kho kĩ với tương bẩn, chỉ đơn giản như thế thôi mà ngốn cơm vô cùng.
Chúc bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món cá bống kho tương.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611