Hướng dẫn các bạn cách lựa chọn thực phẩm an toàn, tránh ngộ độc

Chủ nhật, 21:46:03 11/11/2018
Liên tiếp xuất hiện thực phẩm bẩn trên thị trường trong thời gian gần đây gây hoang mang cho người tiêu dùng. Vì vậy, nhiều người đã tìm kiếm cách lựa chọn những thực phẩm an toàn, tránh ngộ độc cho gia đình.

Giấm ăn được làm từ axit pha với nước lã; thịt lợn tẩm hàn the 3 ngày tươi như mới; cá quả ngậm thuốc mê; nho xanh Tàu "đội lốt" Ninh Thuận... là những thông tin gây "sốc" với người tiêu dùng trong những ngày qua. Bởi từ con cá đến mớ rau thực phẩm nào cũng có nguy cơ "đe dọa" sự an toàn trong các bữa cơm gia đình

Trong khi vẫn chờ các cơ quan quản lý điều tra thông tin, nhiều người tiêu dùng "mách nhau" một số cách lựa chọn thực phẩm an toàn tránh nguy cơ bị ngộ độc.

1.Chọn rau, quả an toàn

Nhiều chuyên gia đưa lời khuyên cho các bà nội trợ, không nên chọn rau, quả trái mùa. Ví dụ: không nên mua các loại củ cải cà rốt khoai tây không phải đúng mùa vụ do Việt Nam sản xuất. Tương tự với một số loại trái cây như nho Ninh Thuận cam Hà Giang... nắm được thời điểm mùa vụ để tránh mua phải hàng Tàu "đội lốt".

2.Chọn thịt tươi

Với các loại thịt tươi sống như thịt lợn thịt bò nhiều người thường căn cứ vào màu sắc, mùi vị để lựa chọn được miếng thịt tươi ngon. Miếng thịt tươi thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, khô, không có mùi lạ, khó chịu. Thịt ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.

3.Chọn cá, hải sản

Thông tin cá quả nghi là hàng Trung Quốc "ngậm thuốc mê bán tại các chợ khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Một số cách phân biệt các quả Trung Quốc và Việt Nam đã được chỉ ra như: Các quả Trung Quốc có màu đen đậm, to sàn sàn nhau, hay nằm ươn dài do thời gian vận chuyển lâu, trong khi cá trong nước nhỏ hơn, thân thuôn dài, có màu đen vàng, hoa đốm xanh.

Đối với cá khác và các loại hải sản, người tiêu dùng tốt nhất nên mua cá tôm đang còn sống, đang bơi trong nước. Cá tươi có miệng ngậm kín. Thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy cá óng ánh, bám chặt thân cá, không có niêm dịch và mùi hôi thối khó chịu. Mang có có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay mùi hôi. Trôn cá thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép.

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:43 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:27 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:41 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:02 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:47 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới