Hướng dẫn các bà nội trợ cách nhận biết rau bẩn còn tồn dư hóa chất

Thứ sáu, 06:49:07 16/11/2018
Thực phẩm bẩn, rau bẩn trà trộn ngoài thị trường đang là một vấn đề khiến các bà nội trợ rất đau đầu. Vậy làm cách nào để phân biệt được rau củ sạch với các loại bị ngậm hóa chất.

Rau muống

Rau muống sạch có thân rắn chắc, lá màu xanh tự nhiên, thi thoảng có đốm sâu, nhỏ ngọn. Đặc biệt, khi nhặt rau xong, nếu các mẹ thấy tay mình bị đen do nhựa rau muống thì các mẹ có thể yên tâm một phần đó là rau sạch

Còn rau muống bị bón nhiều phân hay bị ngậm hóa chất thì thân thường có thân to, ngọn vươn dài, non mơn mởn, lá màu xanh đen, khi nhặt rau không có nhựa dính. Nước luộc khi còn nóng có màu xanh nhạt, khi nguội có màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen uống nước rau có vị chát.

Hành lá

Hành ngon và sạch thì cây hành có màu xanh đậm, ống lá hành vừa phải.

Hành ngậm hóa chất thì thâ cây vươn dài đều nhau, màu xanh nhạt, ống lá to và dễ nát.

Rau cải

Rau cải sạch thì mớ rau có màu xanh đậm, trông xấu xí, cằn cỗi, có thể có cả lẫn đốm sâu ăn, phần thân cây có cảm giác rắn hơn, không dễ bị gãy.

Rau cải ngậm hóa chất thì có hình thức đẹp, mớ rau xanh mượt, mười lá như một, thân đều nhau tăm tắp. Lá rau xanh mướt, các lá đẹp, non, lành lặn, phần thân thì mềm mập, dễ bị dập gãy vì mọng nước.

Các loại đậu

Các loại đậu (đậu đũa, đậu cô ve, đậu ván…) là loại bị phun nhiều thuốc nhất, vậy nên các mẹ rất hoang mang khi chọn mua loại quả này.

Quả đậu sạch thường có vết sâu bệnh, thân mềm, quả đanh, hạt vừa phải.

Còn đậu ngậm hóa chất sẽ trông đẹp mã, màu nhạt, bóng bẩy, ít lông tơ, khi bẻ giòn tan và không có dấu hiệu bị sâu bệnh.

Giá đỗ

Giá đỗ sạch có màu trắng nhạt, phần rễ dài, khó gãy. Giá đỗ sạch có phần lá mở ra.

Giá đỗ ngậm hóa chất có màu trắng tinh, thân tròn lẳn, loại mầm to giòn, ít rễ và khi sào tiết ra nước đục.

Rau bí

Rau bí sạch thường nhìn có vẻ cằn cỗi, chỉ có 3 đến 4 lá trên ngọn, phần thân ngắn, lá có màu xanh nhạt, thân rắn chắc, nhiều lồng tơ. Khi nhặt, bạn sẽ khó tước lột được toàn bộ phần vỏ ra.

Còn với rau bị ngậm hóa chất thì việc tước vỏ diễn ra dễ dàng hơn. Bởi các lóng rau rất dài, thân non mượn, trông rất ngon mắt, ngọn vươn dài, tay cuốn mập và rất ít lông tơ.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi sạch không bị héo úa, không có những lá nhũn nát, lá hơi mỏng hơn, lá nhỏ, xanh nhưng không mỡ màng, thi thoảng có đốm sâu.

Rau mồng tơi bị phun thuốc có ngọn vươn dài, nhìn rau non nhưng màu xanh không tự nhiên mà hơi vàng như bị thiếu ánh sáng.

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:36 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:38 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:56 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:52 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới