Tặng các bà nội trợ 1001 mẹo vặt hữu ích chăm sóc gia đình

Thứ Ba, 01:41:11 13/11/2018
Với vô số mẹo vặt bỏ túi sau đây, các bà nội trợ sẽ yên tâm và tự tin hơn về nấu ăn cũng như công viêc sinh hoạt hàng ngày trong gia đình.

Một số mẹo vặt thiết thực trong nấu nướng

Nấu cơm: Nếu gia đình bạn dùng nước máy, nên đun sôi nước trước khi cho gạo vì trong nước máy có chất làm cho hao tổn vitamin B1 trong gạo.

Nấu canh: Khi nồi canh quá mặn, chỉ cần thả vào nồi một miếng khoai tây để nó hấp thụ bớt lượng muối dư thừa thì nồi canh sẽ ngon hơn.

Nấu cháo: Muốn cháo khi sôi không bị trào ra ngoài nồi, cho vào cháo một ít dầu ăn điều này cũng giúp mùi vị càng thơm ngon hơn.

Nấu mì: Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào, nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống. Như vậy mì sẽ chín đều, hấp dẫn và ngon hơn.

Luộc trứng: Hãy cho một ít muối vào nồi luộc để vỏ không bị nứt và dễ bọc vỏ hơn khi ăn. Hoặc sau khi luộc trứng xong, hãy ngâm vào nước nguội từ 1-3 phút, việc bóc trứng sẽ rất dễ dàng.

Chiên thịt: Muốn chiên thịt không bị mỡ bắn ra ngoài, khi rán nên rắc 1 chút bột mì vào chảo trước khi chiên.

Chưng, hấp cá: Ðập một quả trứng và thoa đều lên cá, cá sẽ hấp thụ các chất trong trứng và thức ăn trở nên ngon, bổ hơn.

Rau luộc: Muốn giữ được màu xanh tươi của rau khi luộc chúng ta nên mở nắp và khi rau chín vớt rau ngâm với nước đun sôi để nguội chừng 3-5′ sẽ giúp rau tươi ngon hơn.

Nồi cơm bị cháy: Xử lí nồi cơm bị cháy rất dễ dàng, hãy đặt một chút bánh mì trắng vào nồi cơm trong vòng 5 đến 10 phút để nó hấp thụ mùi thì tức khắc bạn sẽ có một nồi cơm bình thường.

Mì chính: Nếu cho mì chính vào quá sớm, nước sẽ bay hơi sẽ làm mất vị của mì chính. Nên cho vào lúc đồ ăn vừa sôi xong khi còn nóng, nó sẽ giữ được mùi vị của mì chính, bột nêm sẽ làm món ăn ngon hơn.

Nêm muối: Nếu là các loại củ thì nên nêm muối sớm hơn để muối thấm vào, còn nếu là rau thì nêm trước khi nhắc xuống để giữ được các chất dinh dưỡng và rau không bị nhũn.

Nêm xì dầu: Nếu nêm sớm món xào sẽ có vị chua vì lượng đường trong xì dầu bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao, nên nêm xì dầu trước khi nhắc xuống.

Nêm bột ngọt: Sau khi múc đồ ăn ra bát (còn nóng) mới nêm bột ngọt, nêm sớm sẽ gây ra chất độc hại cho sức khoẻ Không cho trực tiếp bột ngọt vào thức ăn mà nên hòa tan vào một ít nước xào hoặc nước canh rồi mới trộn chung vào.

Dùng nước khi chiên, xào: Khi xào thịt, phải đảo nhanh tay và chế thêm chút nước, thịt sẽ mềm và ngon hơn. Còn khi chiên có thể pha nước vào dầu theo cách: đun sôi 3 phần nước rồi đổ một phần dầu từ từ vào, chờ khi dầu đã nổi hoàn toàn trên mặt nước thì bỏ đồ cần chiên vào.

Muối cà: Nên cho nước cốt giềng + tỏi sẽ làm cà trắng và giòn ngon hơn.

Dầu ăn và mỡ động vật: Nên sử dụng mỡ heo để xào các loại rau nó sẽ giúp rau có màu đẹp, thơm ngon hơn. Dầu ăn khi rán cá hoặc rán đồ có mùi tanh. Vì trong dầu ăn có chất khử mùi tanh rất tốt.

Thái hành: Nên ăn 1 thanh kẹo cao su trước khi thái hành, tỏi ớt nó sẽ giúp mắt không bị cay và chảy nước mắt Hoặc trước khi thái, hãy để củ hành vào tủ lạnh khoảng 30 phút, đảm bảo bạn sẽ không bị cay mắt khi thái từng lát hành.

Thái ớt: Hãy bôi một chút dầu ăn lên tay. Khi đó da tay sẽ không hấp thụ ớt cay nữa.

Cà chua: Muốn cà chua nhanh chín hơn, bạn cần để cà chua vào 1 túi giấy tối màu và cất trong góc tối sẽ làm cà chua chín nhanh hơn.

Gọt táo: Muốn gọt táo để không bị thâm lên ngâm chúng vào nước pha chút muối khoảng 5-7 phút sẽ giúp táo trắng mãi và giữ được độ giòn của táo.

Bỏng ngô: Hãy ngâm ngô trong nước khoảng 10 phút trước khi làm. Việc này bổ sung độ ẩm giúp ngô chín nhanh và xốp hơn bình thường.

Hút chất béo: Khi làm món sup, nước sốt, thịt hầm quá nhiều dầu mỡ bạn hãy nhúng vào đó một viên đá. Đá sẽ hút chất béo, ngay sau đó bạn múc đá ra.

Mẹo vặt cực hay trong bảo quản và vệ sinh đồ dùng.

Tủ lạnh: Đây là nơi cất giữ thức ăn lâu hơn tuy nhiên không phải lúc nào cũng nên cho trái cây và cà chua vào tủ lạnh nếu bạn không muốn mất đi những lợi ích sức khỏe của nó. Nhiệt độ thấp làm giảm mùi thơm cũng như hương vị của các loại trái cây

Chảo gang: Muốn làm sạch chảo mà không mài mòn bề mặt chảo thì không sử dụng chất tẩy rửa hay cọ nồi. Thay vào đó hãy dùng khăn giấy sạch chà xát muối lên chảo rồi rửa sạch.

Siêu điện: Nếu siêu điện của bạn mám đầy canxi hãy đun sôi một hỗn hợp một nửa giấm, nửa nước trong ấm. Sau đó, những mảng bám đó sẽ hết sạch.

Đồ bạc: Làm sáng đồ bạc bằng kem đánh răng

Xóa vết ố lâu ngày: Một số vết trà hay cà phê trên cốc sứ của bạn bằng cách dùng hỗn hợp được tạo từ baking soda với nước chanh và kem cao răng Vết bẩn sẽ dễ dàng biến mất.

Bể cá: Hãy giữ lại nước cống đó. Nitơ và phốt pho trong phân cá là phân bón tốt cho cây.

Rã đông thịt: Với túi thịt đã được làm đông trong tủ lạnh, chỉ cần đổ thêm một chút dấm lên trên, nó không chỉ làm mềm thịt mà còn giảm nhiệt độ đóng băng và do đó làm nó tan nhanh hơn.

Khử mùi: Cho dù Baking soda không khử mùi hiệu quả cho tủ lạnh bằng than hoạt tính. Mặc dù vậy, nó vẫn rất tốt để khử mùi cống rãnh, mặt bếp và bồn rửa mặt.

Bánh mì: Nếu bạn không ăn hết bánh, hãy cho một nhánh rau cần tây tươi vào túi bánh mì và đóng kín lại. Cần tây có thể phục hồi hương vị và kết cấu cho bánh mì.

Chuối: Chuối giải phóng khí làm quả khác chín nhanh. Việc tách này giúp hoa quả tươi lâu hơn.

Khoai tây: Muốn khoai tây không nảy mầm trong túi, hãy cho một quả táo vào với nó.

Muối: Nếu hộp muối của bạn vón cục, hãy đặt vài hạt gạo vào hộp muối để nó ấp thụ độ ẩm quá mức trong đó.

Mủ của rau, củ: Điều này có thể khiến đôi tay bạn đen xì. Lúc này hãy chà một vài lát khoai tây đã gọt vỏ hoặc dùng dấm.

Cất giữ rau quả: Hãy bọc chúng vào tờ giấy hay tờ báo trước khi cho chúng vào tủ lạnh sẽ giúp cho rau quả tươi hơn.

Làm đá: Nước đã đun sôi để nguội sẽ đóng đá nhanh hơn nước lã. Điều này có ích khi bạn muốn dùng đá sớm.

Cốc thủy tinh: Nếu hai chiếc cốc của bạn dính chặt vào nhau. Tách nó dễ dàng bằng cách cho đá vào ly bên trong, đổ nước ấm vào ly bên ngoài. Thủy tinh gặp nóng sẽ nở, gặp lạnh sẽ co và bạn sẽ tách hai cốc dễ dàng.

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:38 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:19 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:02 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:49 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới