Những lưu ý khi dùng và bảo quản đồ nhôm bạn nên biết

Thứ Ba, 13:32:15 06/11/2018
Hiện nay, đồ nhôm được sử dụng rất phổ biến, tuy nhiên, nếu không biết dùng và bảo quản đúng cách thì chúng rất dễ hư hỏng, thậm chí là gây ngộ độc nữa.

Trong quá trình sử dụng, các vật dụng bằng nhôm rất dễ bị ăn mòn và sinh ra các chất gây ngộ độc cho người dùng. Chính vì vậy, để bảo quản đồ nhôm và bảo vệ cho sức khỏe của gia đình mình, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng đồ nhôm trong nhà nhé.

Một số lưu ý khi sử dụng đồ nhôm!

Không cọ rửa đồ nhôm bằng miếng cọ quá sắc

Khi sản xuất đồ nhôm, đặc biệt là nồi chảo nhôm, các nhà sản xuất luôn tạo một lớp bọc bảo vệ xung quanh để tránh việc nhôm phản ứng với các chất trong có trong thức ăn và gây ra ngộ độc. Do vậy, khi cọ rửa đồ nhôm, bạn không nên dùng miếng cọ quá sắc vì như thế sẽ làm mất đi lớp bọc bảo vệ đó.

Loại bỏ lớp cặn dưới đáy ấm nhôm bằng soda

Nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng ấm nhôm để đun nước uống thì sau một thời gian, dưới đáy ấm sẽ tích một lớp cặn bẩn. Tuy nhiên, bạn không thể dùng miếng cọ sắc để cố khử sạch lớp cặn ấm nhôm này mà nên cho vào ấm một chút bột soda, một chút nước rồi đun ở mức lửa nhỏ cho đến khi lớp cạn tan hết là được nhé.

Làm sáng đồ nhôm bằng vỏ táo và axit loãng

Thay vì làm sáng đồ nhôm bị xỉn màu bằng các chất tẩy rửa độc hại có thể làm mất đi lớp màng bảo vệ thì bạn hãy sử dụng một ít vỏ táo cùng với dung dịch axit loãng. Bạn chỉ cần cho vỏ táo và axit loãng vào nồi rồi đun sôi ở mức lửa vừa. Đun cho đến khi chất liệu nhôm sáng trở lại thì tắt bếp, để nguội, xả lại với nước lạnh rồi chùi rửa bằng nước rửa bát thông thường nhé.

Không đun nồi nhôm rỗng trên bếp quá lâu

Nếu đun đồ nhôm rỗng (không có nước hay thức ăn bên trong) quá lâu thì mức nhiệt lớn có thể phá huỷ lớp màng bảo vệ và gây ra các phản ứng ăn mòn có hại. Ngoài ra, sau khi nấu ăn bằng đồ nhôm xong, bạn cũng không nên vứt chúng ngay vào trong nước lạnh mà phải để nguội bớt đi nhé.

Không chứa mắm, muối, chất chua lâu ngày

Các loại mắm, muối, chất chua như nước chanh, giấm ăn… khi tiếp xúc với chất nhôm lâu ngày sẽ ăn mòn và tạo ra các chất độc hại có khả năng gây ngộ độc đấy.

Không dùng nồi nhôm mới để đun nước

Với những vật dụng nhôm mới mua về nhà, khi sử dụng lần đầu, bạn không nên đun nước ngay vì sẽ làm đồ nhôm bị đen. Tốt nhất là dùng chúng cho việc xào, nấu thức ăn trước đã nhé.

Hy vọng với những lưu ý trên đây, bạn sẽ biết cách sử dụng và bảo quản đồ nhôm trong nhà thật tốt để bảo vệ cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình mình.

Trần Thị Nhung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:42 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:45 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:01 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:51 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới