Giặt vỏ chăn phải lộn từ trong ra ngoài, có người làm bao nhiêu năm vẫn sai

Thứ Hai, 20:38:06 15/03/2021

Vệ sinh chăn ga gối đệm là điều cần thiết và nên được thực hiện thường xuyên theo định kỳ. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết vệ sinh đúng cách. Có những sai lầm có thể khiến việc vệ sinh không những không hiệu quả mà còn tăng nguy cơ gây bệnh cũng như nhiều ảnh hưởng khác cho người sử dụng. 

1. Tại sao khi giặt vỏ chăn phải lộn từ trong ra ngoài?

Bụi tích tụ trên giường khi bạn không ngủ chủ yếu bám vào các góc của ga trải giường. Lớp bụi này sẽ không trôi đi nếu bạn không lộn ga trải giường và vỏ chăn từ trong ra ngoài.

Nếu bạn mắc bệnh về phổi, căn bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn. Thêm vào đó, bọ ve ẩn nấp xung quanh vỏ chăn sẽ khiến mọi người dễ chịu.

Cách tốt nhất để giặt ga trải giường là lộn trong ra ngoài và giặt bằng nước 60 ºC. Bằng cách đó tất cả bụi và mạt bụi sẽ bị cuốn trôi và vỏ chăn sẽ đẹp và mới khi đặt chăn trên giường. Bạn nên giặt vỏ chăn 2-3 lần trong năm và dùng máy giặt để giặt chăn.

Sau khi giặt vỏ chăn, bạn hãy nhớ lộn mặt trái của vỏ chăn rồi mang vỏ chăn ra phơi ngoài trời. Phơi vỏ chăn ngày nắng để ánh nắng mặt trời sẽ tiêu diệt các vi khuẩn, mầm bệnh còn bám lại trên vỏ chăn.

2. Một số sai lầm khi vệ sinh chăn ga gối đệm cần tránh

Không vệ sinh thường xuyên

Mặc dù bạn có làm vệ sinh chăn ga gối đệm, tuy nhiên nếu làm mà không theo đúng định kỳ thì cũng chẳng mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, việc vệ sinh chăn ga gối đệm cần phải đảm bảo đúng tần suất.

Thông thường, vỏ gối, chăn, ga phải giặt ít nhất 1 lần /tuần, đệm (nệm) thì ít nhất 1 tháng /lần. Đồng thời, bạn nên chú ý thay gối sau 2 năm sử dụng và chăn lông sau 5 năm sử dụng. Bên cạnh giặt thì người dùng cũng nên chú ý vệ sinh đệm bằng máy hút bụi chân không mỗi tuần. Làm được như vậy thường xuyên, bạn có thể nâng cao tuổi thọ đệm lên đến 10 năm.

Không phân loại trước khi giặt

Giống như quần áo, nếu chăn ga gối đệm không được phân loại trước khi giặt thì cũng có những ảnh hưởng nhất định. 

Ví dụ như, bạn giặt chung các sản phẩm màu đậm với màu nhạt sẽ rất dễ khiến chăn ga gối bị phai màu và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Vì vậy, luôn cần phải phân loại sản phẩm trước khi giặt. Bạn nên giặt các sản phẩm cùng màu với nhau để dù có phai cũng không ảnh hưởng nhiều đến vẻ đẹp của chăn ga gối đệm.

Chủ quan với vi khuẩn

Nếu bạn chỉ xả chăn ga gối đệm sơ qua nước sạch và phơi nắng trong thời gian ngắn thì vi khuẩn tích tụ lâu ngày trong chăn ga gối vẫn không thể loại bỏ hết được. Vì vậy, bên cạnh sử dụng các chất giặt tẩy chuyên dụng, người dùng nên chú ý phơi chăn ga gối đệm liên tục từ 12 – 24 giờ để làm sạch hết vi khuẩn, ký sinh trùng.

Trường hợp trời mưa nồm không tiện phơi ngoài trời thì nên tạm dừng sử dụng chăn ga gối đệm mặc dù chúng đã khô ráo. Có như vậy mới hạn chế được vi khuẩn tich tụ nhiều hơn.

Bích Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:57 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:47 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới