Cách giữ hoa tươi lâu trong Tết để may mắn cả năm

Thứ bảy, 12:35:11 12/01/2019
Với tính chất nhanh tàn, hoa tươi đòi hỏi sự chăm sóc cẩn thận và rất tỉ mỉ.

Một bình hoa đẹp, rực rỡ sắc màu trong dịp năm mới không chỉ khiến không gian thêm sinh động, mà còn mang lại phú quý, những điều may mắn, tốt lành cho gia đình bạn. Mặc dù vậy, việc giữ một bình hoa tươi lâu không phải là điều dễ dàng.

Hi vọng những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn đối phó được với vấn đề gây đau đầu này.

Cách chọn hoa tươi

Để có một bình hoa đẹp và tươi lâu, yếu tố quan trọng nhất là phải chọn hoa thật tươi để cắm. Để tránh chọn nhầm hoa cũ, hoa ướp lạnh, bạn nên quan sát thật kĩ bông hoa. Hoa tươi là hoa có cành hoa mập và cứng, cành hoa không bị dập, nát, gốc cắt không bị thẫm, phần cắt phải sạch, không bị nhờn.

Ngoài ra, có thể thử độ tươi của hoa bằng cách đặt lòng bàn tay lên đỉnh bông hoa. Hoa mới có cánh hoa cứng hơn hoa cũ. Không chọn những bông hoa có lá vàng, lá úa bởi điều đó chứng tỏ gốc hoa đã hỏng.

Bên cạnh đó, không nên ham những bông hoa đã nở hết cho dù hoa đẹp đến mấy bởi hoa nở rồi sẽ rất chóng tàn. Thay vào đó, nên lựa chọn những cành hoa nhiều nụ, có khả năng nở rực rỡ đúng vào thời điểm Tết.

Muốn bình hoa đẹp và tươi lâu, yếu tố quan trọng nhất là phải chọn hoa thật tươi để cắm

Muốn bình hoa đẹp và tươi lâu, yếu tố quan trọng nhất là phải chọn hoa thật tươi để cắm

Lưu ý khi cắm hoa

Bình hoa, dụng cụ cắt tỉa sạch sẽ, không bị gỉ sét cũng góp phần giữ bình hoa của bạn tươi lâu hơn. Hãy dùng một cây kéo thật sắc để cắt hoa nhằm tránh trường hợp vết cắt nham nhở, làm dập cành hoa. Đặc biệt, lưu ý không cắt thẳng mà phải cắt vát cành để làm tăng diện tích mặt cắt, giúp hoa hút nước nhiều hơn.

Lá hoa bị ngâm trong nước rất dễ bị thối rữa, gây mùi khó chịu và làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, khiến hoa nhanh tàn. Do đó, phải cắt bỏ hết lá ở cành hoa cắm vào nước.

Mẹo pha nước cắm hoa

Một số mẹo pha nước cắm hoa cực kì đơn giản nhưng lại có thể cứu được bình hoa của bạn trong dịp Tết này.

- Nước cốt chanh: Pha loãng 2 thìa nước cốt chanh với 1 lít nước. Sau đó dùng nước này cắm hoa sẽ giúp hoa tươi lâu do nước chanh làm tăng nồng độ a-xít trong hoa.

- thuốc aspirin: Hãy nghiền nát 1-2 viên thuốc pha với nước cắm hoa và bạn sẽ phải ngạc nhiên với tác dụng bất ngờ của loại thuốc giảm đau hạ sốt này.

- Giấm trắng: Nước cắm hoa pha một thìa nhỏ giấm trắng sẽ giúp ngăn hoa nhanh bị héo, úa.

- Đường: Đường có trong nước cắm hoa sẽ thúc đẩy quá trình quang hợp của bông hoa, do đó giúp hoa tươi lâu. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là đường có thể làm gia tăng lượng vi khuẩn trong nước cắm hoa.

- Nước súc miệng: nước súc miệng có tác dụng diệt vi khuẩn trong nước, giảm mùi hôi trong bình hoa. Hãy pha nước cắm hoa với tỷ lệ 60g nước súc miệng/5 lít nước.

Chăm sóc hoa đã cắm

Sau khi đã có một bình hoa đẹp, việc bảo quản, chăm sóc hoa là vô cùng quan trọng. Hãy nhớ những lưu ý sau:

- Không để bình hoa cạnh các thiết bị điện, thiết bị tỏa nhiệt, nơi ánh sáng đèn điện, ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, nơi có nhiều gió.

- Thay nước cho hoa mỗi ngày. Khi thay nước, có thể cắt bỏ gốc cũ để hoa hút được lượng nước tối đa.

- Loại bỏ những chiếc lá, bông hoa héo úa bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến những bông hoa còn lại.

- Có thể dùng keo xịt tóc xịt nhẹ cách hoa khoảng 30 cm để giúp hoa giữ dáng không rụng cánh.

- Một số loại hoa không nên cắm chung với nhau. Ví dụ, nhựa của thủy tiên hoa vàng có thể dính vào cành các loại hoa khác khiến hoa nhanh héo.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:39 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:24 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:41 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:01 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:53 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới