Đồ nếp
Sau sinh mổ, các mẹ nên kiêng ăn gạo nếp vì nó có thể làm vết mổ mưng mủ, làm tăng quá trình tạo mủ và dễ để lại sẹo lồi xấu xí.
Sau khi sinh, mẹ kiêng ăn đồ nếp trong khoảng 2 tháng là tốt nhất.
Các thực phẩm gây đầy hơi
Sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật, mẹ cần tránh những thực phẩm dễ lên men như đường, sữa đậu nành, tinh bột... để ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, gây khó chịu.
Đồ ăn tanh
Những món ăn tanh, có tính hàn như cua, ốc... có thể ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau mổ, khiến vết thương lâu lành. Đây là một trong những loại thực phẩm mà các mẹ nên kiêng sau khi sinh.
Thực phẩm tính hàn
Các mẹ nên kiêng những loại thực phẩm tính hàn như cải bắp, củ cải trắng, dưa hấu, lê... trong khoảng 40 ngày sau khi sinh để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và răng.
Các đồ ăn không có lợi cho quá trình lành sẹo
Những món như rau muống, lòng trắng trừng gà... không có lợi cho quá trình liền sẹo, dễ gây ra sẹo lồi và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, các thực phẩm chứa chất kích thích như rượu, cà phê, trà, hạt tiêu... mẹ cũng không nên dùng trong thời gian sau sinh.
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Các món chứa nhiều dầu mỡ, chất béo như móng giò, da gà, da vịt, thịt mỡ, đồ chiên xào... là thực phẩm mà mẹ không nên ăn ngay sau khi sinh. Chúng chứa quá nhiều chất béo ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ, làm vết thương chậm phục hồi.
Các loại thực phẩm sống
Trong giai đoạn sau sinh, mẹ cần chú trọng tới việc ăn chín, uống sôi. Hãy tránh tuyệt đối những món như rau sống, gỏi sống, sashimi... Thực phẩm sống có thể chứa mầm bệnh làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ. Nó cũng có thể tác động đến sữa mẹ và gây ra ảnh hưởng xấu cho em bé.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611