Phytonutrient là gì? Các loại Phytonutrient chính và sự bảo vệ sức khỏe

5/5 (1) Bình chọn

Thứ Ba, 06/11/2018 07:11

Phytonutrient là gì và nguồn cung cấp

Từ "Phyto" trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là thực vật. Vì thế, các hoạt chất hay chất dinh dưỡng trong thực vật được gọi là Phytonutrient - là những chất dinh dưỡng tự nhiên tập trung nhiều ở lớp vỏ tạo màu sắc, hương thơm và mùi vị cho rau quả.

Những thực vật khác nhau có phytonutrient khác nhau. Ăn đa dạng nguồn thực vật là điều quan trọng để có được sức khỏe như ý - các nhà khoa học nhấn mạnh.

Những thực phẩm giàu Phytonutrient là các loại trái cây như: Nam việt quất mâm xôi, anh đào kiwi táo, lê nho các loại tảo và rong biển măng tây cà chua trà xanh bắp cải rau muống Phytonutrient cũng được tìm thấy (nhưng ít hơn) ở ngũ cốccác loại hạt

Phytonutrient là chất dinh dưỡng thực vật từ tự nhiên

Phytonutrient là chất dinh dưỡng thực vật từ tự nhiên

Những Phytonutrient được biết tốt nhất

Những Phytonutrient được biết tốt nhất là Carotenoids, Flavonoids và Isoflavones

Các nghiên cứu đã cho thấy, những ai ăn nhiều 4 nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật - trái cây rau ngũ cốc nguyên vỏ, các loại đậu - sẽ giảm được các nguy cơ mắc các loại bệnh mãn tính (không lây) như ung thư tiểu đường bệnh tim mạch cao huyết áp Phytonutrient được chú ý nhiều hơn ở hoạt tính chống oxy hóa bảo vệ cơ thể, có tác dụng trung hòa các gốc tự do (là những tác nhân gây tổn thương tế bào) trong cơ thể.

Có ba nhóm phytonutrient

Có ba nhóm phytonutrient

Thế giới màu sắc của thực phẩm

Thực phẩm được chia thành 5 nhóm màu, mỗi nhóm có một màu đặc trưng: nhóm màu đỏ (Cà chua, Bưởi đỏ, Dưa hấu...), nhóm màu đỏ/tím (Nho, Dâu, Mận, Cherry...), nhóm màu cam/vàng (Thơm, Đu đủ cam ), nhóm màu xanh lá cây (Rau muống, Dưa leo, Đậu xanh, Cải xoong...), nhóm màu trắng (Súp-lơ, Bắp cải, Tỏi, Hành tây...).

- Nhóm màu đỏ: Được tô màu bằng những sắc tố tự nhiên gọi là lycopene hay anthocyanins. Lycopene giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến Anthocyanins hoạt động như những chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ tế bào không bị tổn thương. Các chất chống oxy hóa còn có liên quan đến bảo vệ sức khỏe tim mạch

- Nhóm màu cam/vàng: Thường được tô màu bằng những sắc tố tự nhiên là carotenoids, bêtacarotene (trong khoai lang bí, bí rợ cà rốt ), sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp bảo vệ màng nhầy và mắt thực phẩm chứa nhiều các chất này giúp ngăn ngừa ung thư cải thiện chức năng miễn dịch và tốt cho tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy đàn ôngcholesterol máu cao mà ăn rau giàu carotenoid có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 36%.

- Nhóm xanh lá cây: Được tô màu bởi sắc tố thực vật tự nhiên gọi là chlorophyll. Một số loại trong nhóm màu xanh lá cây như dưa leo, rau muống, rau lá xanh có chứa lutein Lutein có tác dụng cùng với các hóa chất khác là zeaxathin (có trong bắp cam nho tương tự như trong lòng đỏ trứng) có tác dụng bảo vệ mắt. Các chất này có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc do lão hóa gây mù mắt. Hợp chất Indoles trong bông cải, bắp cải và những loại rau thuộc họ cải có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư Những loại rau lá xanh như rau muống bông cải xanh rất giàu chất folate (một loại vitamin B) giúp giảm nguy cơ khiếm khuyết khi sinh.

Thực phẩm được chia thành 5 nhóm màu

Thực phẩm được chia thành 5 nhóm màu

- Nhóm màu xanh/tím: Được tô màu bởi sắc tố thực vật Anthocyanidins (được phân loại như là flavonoids). Các loại thực phẩm giàu flavonoids có thể giúp hạ huyết ápcholesterol làm giãn nở các mạch máu thông qua việc kích thích, phóng thích nitric oxide trong nội mạc. Flavonoids cũng được chứng minh là có khả năng làm giảm các phản ứng viêm

- Nhóm màu trắng: Được tô màu bằng sắc tố anthoxanthins; trong đó có chứa allicin giúp làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày hạ cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nguyễn Lương

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới