Cách xử lý tóc bết dính, gàu và da đầu dầu mùa nồm

Thứ tư, 16:50:01 30/01/2019
Khi tóc bị ẩm, bết vì mưa ẩm, bạn không nên sấy tóc khô trực tiếp, vò mạnh, vì lúc này sợi tóc yếu và da đầu dễ bị tổn thương.

1. Xử lý tóc ẩm, bết

Thời tiết miền Bắc vẫn trong những ngày mưa dai dẳng, độ ẩm thấp không chỉ khiến sinh hoạt bất tiện mà còn gây ra khá nhiều rắc rối với mái tóc nhất là khi bạn có mái tóc dài hay da đầu nhạy cảm. Sau khi tóc bị bết, ẩm vì nước mưa, bạn không nên dùng máy sấy ngay mà hãy thấm khô tóc bằng khăn bông. Tuy nhiên, bạn không nên vò hay lau mạnh vì lúc này, tóc bị ẩm và đang ở trạng thái yếu hơn bình thường. Sau đó, trước khi sấy tóc khô hẳn, bạn hãy dùng một chút gel hoặc xịt bảo vệ tóc khỏi tác động nhiệt, đồng thời có tác dụng dưỡng sâu nhằm bảo vệ và nuôi dưỡng mái tóc.

Khi tóc bị ẩm, bết vì mưa ẩm, bạn không nên sấy tóc khô trực tiếp, vò mạnh

Khi tóc bị ẩm, bết vì mưa ẩm, bạn không nên sấy tóc khô trực tiếp, vò mạnh

2. Tóc bị gàu

Nếu bạn nhận ra những vảy gàu trắng nhỏ li ti rơi xuống trong khi trước đó bạn không hề bị, đừng vội lo lắng. Gàu được sinh ra từ những chất dư thừa trên da đầu, dầu và cả vi khuẩn - vi sinh vật trong không khí. Thời tiết nồm ẩm là điều kiện lý tưởng cho những loại nấm hay vi khuẩn phát triển, kết hợp với mưa và độ ẩm thấp nên dẫn đến hiện tượng gàu bất thường. Trong trường hợp này, bạn lưu ý những điều sau:

- Sử dụng bộ dầu gội và gel trị gàu đặc trị. Nếu các mùa khác bạn không bị gàu thì chỉ nên sắm cho mình bộ sản phẩm dung tích 250ml để tiết kiệm chi phí.

- Không nên gãi hay gây thương tích trên da đầu bằng móng tay vật nhọn bởi lẽ những vết thương hở sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật và nấm phát triển.

- Luôn để tóc ở trạng thái khô hoàn toàn sau khi gội.

- Một số mẹo nhỏ đi kèm: Trộn 3 - 4 viên aspirin vào chai dầu gội 250ml để sử dụng hàng ngày sẽ có tác dụng diệt khuẩn mạnh. Hoặc dùng muối và phèn chua để làm sạch, trung hòa độ pH trên da đầu. Bạn hòa muối và phèn chua rồi trộn với dầu gội hàng ngày.

- Một số thực phẩm nên tránh trong thời gian này: Đồ ăn nhiều dầu mỡ chocolate đồ hải sản tinh bột đường và bơ sữa

3. Da đầu dầu và tóc khô xơ

Không hiếm gặp những bạn da đầu bị dầu nhưng tóc khô xơ. Thời tiết nồm cũng khiến cho tóc bị bết dính nhanh hơn, gây phiền toái cho khổ chủ. Bạn có thể trị liệu cho mái tóc theo quy trình sau:

- Dầu gội cân bằng dầu: Tăng cường trong 1 tháng đầu và gội xen kẽ với dầu gội khác trong 2 - 3 tháng tiếp theo để duy trì hiệu quả.

- Xả và hấp dưỡng: Bạn xả thân và đuôi tóc sẽ không ảnh hưởng tới da đầu. Hoặc có thể sử dụng xả khô (nhưng không nên lạm dụng).

- Dầu dưỡng tóc: Bạn sử dụng dạng dầu dưỡng nhẹ, dùng cho thân và đuôi tóc. Dạng dầu nhẹ này có thể được chiết xuất từ dầu roucou dầu hạt lanh hay hạt nho

- Mẹo nhỏ: Sử dụng nước cốt chanh giấm táo hoặc nước chè xanh pha loãng với nước ấm xả lần cuối giúp tóc khép biểu bì và diệt khuẩn, làm sạch da đầu.

- Không cột tóc, búi tóc mà nên thả tóc bởi sự tiếp xúc, cọ xát khiến tóc và da đầu tiết dầu nhiều hơn.

- Tránh không gội sản phẩm có chứa sulfat bởi nó là chất tẩy rửa giúp làm sạch nhưng gây kích thích tiết dầu và sulfat khiến da đầu bị khô.

4. Kiểu tóc

Nếu da đầu của bạn không có biểu hiện xấu (gàu, dầu) thì hãy búi tó hoặc buộc cao khi đi ra ngoài đường với thời tiết mưa nồm thế này. Bạn cần che chắn cẩn thận để tránh nước mưa, sau đó có thể thả tóc để cho khô khi ở trong nhà. Ngoài ra, các kiểu tóc ngắn cũng giúp bạn hạn chế được phiền toái.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:43 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:54 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới