Thực phẩm cần từ chối phũ phàng khi bị mắc bệnh viêm xoang

5/5 (1) Bình chọn

Thứ Ba, 13/11/2018 06:11
Một số thực phẩm dưới đây làm cản trở quá trình điều trị bệnh viêm xoang mà bạn nên lưu ý để tránh!

Viêm xoang là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam với khoảng 20-25% dân số mắc bệnh và rất dễ bị tái phát nhất là trong thời điểm mùa đông đang đến gần. 

Bệnh nhân viêm xoang có thể sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ nhưng một điều rõ ràng là chế độ dinh dưỡng cũng góp phần không nhỏ hỗ trợ việc điều trị. Đặc biệt, câu hỏi người bệnh viêm xoang nên tránh ăn gì để bệnh không diễn tiến trầm trọng được khá nhiều người quan tâm. 

Dưới đây là nhóm thực phẩm bạn nên tránh nếu có tiền sử bị viêm xoang

Nước đá trong tủ lạnh

Không nên uống nước đá trong tủ lạnh

Không nên uống nước đá trong tủ lạnh

Bệnh viêm xoang phát triển do vùng hầu họng và đường hô hấp bị kích thích quá mức gây tích tụ các dịch nhầy bên trong nước đá trong tủ lạnh chính là một trong những yếu tố gây nên tình trạng nói trên. Thay vào đó, nên uống nước đun sôi để nguội hoặc dùng nước ấm để làm loãng dịch nhầy, tạo điều kiện đẩy chất bẩn ra ngoài.

Nước ép, sinh tố trái cây

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng sinh tố trái cây gây nên tình trạng đông đặc dịch nhầy bên trong mũi do trong nó chứa nhiều đường.

Nước uống có gas

Loại nước này gây ra tình trạng ợ nóng làm tăng nguy cơ bị trào ngược khí ra khỏi dạ dày một điều được cho là không tốt cho người bị viêm xoang.

Cà phê, bia, rượu

Cà phê gây mất nước, làm tăng dịch nhầy

Cà phê gây mất nước, làm tăng dịch nhầy

Người bệnh được khuyến cáo tránh tuyệt đối cà phê bia rượu vì nó có khả năng tăng cường lượng dịch nhầy. Không chỉ có vậy, rượu là một chất lợi tiểu, hỗ trợ quá trình đào thải nước dẫn đến tình trạng mất nước gây tác động tiêu cực đến quá trình tự đẩy dịch nhầy ra ngoài khiến chúng ứ đọng trong xoang.

Thức ăn cay, nóng

Quá trình điều trị viêm xoang sẽ bị gián đoạn, thậm chí gặp trở ngại nhiều hơn nếu bệnh nhân dùng thức ăn cay, nóng quá nhiều. Thức ăn cay nóng như ớt tiêu, kim chi… gây kích thích ợ nóng hoặc chứng trào ngược axít. Tình trạng này có thể làm viêm sưng niêm mạc vùng mũi họng, gây tắc nghẽn làm dịch nhờn không thể thoát ra ngoài.

Thực phẩm dễ gây dị ứng

Viêm xoang có thể là phản ứng phụ khi ăn thực phẩm Vì vậy, cần tránh một số thực phẩm dễ gây dị ứng như đậu phộng hải sản, sữa…

Nguyễn Lương

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới