Một số thực phẩm kỵ nhau nhất định bạn phải tránh

Thứ sáu, 16:20:07 19/10/2018
Một số thực phẩm mặc dù có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người tuy nhiên khi kết hợp với những thực phẩm khác lại trở nên có hại Sau đây là một số thực phẩm kỵ nhau, các bạn cùng tham khảo nhé!

Một số thực phẩm kỵ nhau

Thịt dê với nước trà

Thịt dê và nước trà là hai thực phẩm kỵ nhau bạn không nên kết hợp tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe  

Thịt deo và nước trà là hai thực phẩm kỵ nhau bạn không nên kết hợp chúng cùng một lúcThịt heo và nước trà là hai thực phẩm kỵ nhau bạn không nên kết hợp chúng cùng một lúc

Thịt dê rất giàu protein sau khi ăn hai loại thịt này, nếu bạn dùng ngay một tách nước chè, chất a-xit tanin từ chè sẽ kết hợp với protein trong thịt, tạo thành chất tanalbit. Chất này làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, dẫn đến táo bón gây nguy cơ ung thư

Thịt gà với rau kinh giới

Thực phẩm kỵ nhau trong đó có thịt gà và rau kinh giớiThực phẩm kỵ nhau trong đó có thịt gà và rau kinh giới

Rau kinh giới dùng chung với thịt gà sẽ gây ra chứng đầy bụng khó tiêu Nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn khó đi ngoài

Gan động vật với rau cần, cà rốt Cellulose, acid oxalic xung khắc với sắt

Các loại gan động vật, lòng đỏ trứngđậu nành có chứa nhiều sắt, nên không được ăn cùng với các loại rau cần cà rốt khoai chứa nhiều cellulose, và cũng không nên ăn cùng các loại rau như rau chân vịt có chứa nhiều acid oxalic. Vì cellulose và acid oxalic đều sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt trong thức ăn của cơ thể

Gan lợn với giá đậu

thực phẩm kỵ nhau là gan lơn và giáThực phẩm kỵ nhau là gan lợn và giá

Có đến 2,5mg đồng trong khoảng 100gr gan lợn. Bên cạnh đó, giá lại chứa nhiều vitamin C. Nếu bạn xào giá cùng với gan lợn, trong thời gian tiêu hóa vitamin C sẽ bị ô-xy hoá. Giá sẽ biến thành chất bã, không còn giá trị dinh dưỡng nữa.

Óc lợn với trứng gà

Dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong

Trứng gà với sữa đậu nành

Trứng gà và đậu nành là hai thực phẩm kỵ nhauTrứng gà và đậu nành là hai thực phẩm kỵ nhau

Trong sữa đậu nành chứa men protidaza có tính ức chế các protein trong trứng gà gây chứng khó tiêu, đầy bụng

Trứng gà với đường

Protein và đường xung khắc với nhau: Lysine và đường có trong sữa bò sẽ có phản ứng ở nhiệt độ cao, làm cho các acid amin mất đi. Trứng gà và đường không nên nấu cùng nhau cũng vì lý do này. Nhưng bạn có thể đun nóng sữa, nấu chín trứng gà rồi để nguội sau đó cho đường vào thì sẽ không có vấn đề gì.

Trứng vịt với tỏi

Tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể khi kết hợp chung với trứng, đặc biệt là khi tỏi dùng để khử quá cháy sém.

Hải sản với một số loại hoa quả Acid tannic xung khắc với protein

Nếu như bạn ăn hải sản xong mà ăn liền các loại trái cây như là nho lựu, hồng… thì dễ xuất hiện các triệu chứng như là nôn ọe chướng bụng đau bụng, đi tiêu chảy Vì trong các loại trái cây này có chứa acid tannic, mà acid tannic mà gặp protein có trong các loại hải sản thì sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa.

Hải sản kỵ với một số trái câyHải sản kỵ với một số trái cây

Vì vậy, sau khi ăn hải sản xong thì khoảng 4 tiếng sau bạn mới được ăn những trái cây giàu acid tannic như trên. Chú ý là ăn thịt xong cũng không nên uống trà ngay, nguyên nhân cũng giống y như ở trên.

Dưa chuột với các món chứa nhiều vitamin C

Trong dưa chuột chứa một loại men làm phân giải vitamin C. Khi ăn dưa chuột với các món có vị chua như cam quít, sơ-ri, bưởi.., chất men này sẽ làm mất lượng vitamin c vừa nạp vào cơ thể

Sữa bò với các nước

Trái cây chua sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêurối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin,bệnhnày gây khó thở tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong.

Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho

Củ cải trắng thực phẩm kỵ với lê táo nho Củ cải trắng thực phẩm kỵ với lê táo nho 

Ceton đồng có trong những loại trái này phản ứng với acid cianogen lưu huỳnh có trong củ cải khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ

Đậu phụ với rau chân vịt

Đậu phụ kỵ ăn cùng với rau chân vịt vì trong đậu phụ có chứa magnesium chloride, calcium sulfate, còn trong rau chân vịt lại chứa acid oxalic, hai chất này gặp nhau sẽ tạo thành magnesium oxalate và calcium oxalate Hai chất lắng đọng màu trắng này không được cơ thể hoan nghênh, không những ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi

Đậu phụ (tàu hũ) với mật ong

Trong tàu hũ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày làm người ăn khó thở hụt hơi rồi hôn mê

Thực phẩm kỵ nhau là đậu phụ với mật ongThực phẩm kỵ nhau là đậu phụ với mật ong

Đặc biệt, nếu người đó có bệnh về tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong càng nhanh hơn
16 sữa đậu nành với mật ong mật ong chứa acid formic nên khi gặp đậu nành có nhiều protein sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến tình trạng khó tiêu.

Sữa đậu nành với đường đen

Trong đường đen có chất acid malic, khi hòa tan trong sữa đậu nành sẽ tạo ra chất lắng tủa, làm giảm chất bổ của sữa đậu nành. Mặt khác khi uống vào dễ bị đầy bụng, khó tiêu khiến hấp thu các chất khác cũng giảm

Trên đây là những thực phẩm kỵ nhau, mong rằng sẽ là những thông tin bổ ích để các bạn có những lưu ý trong chế biến món ăn đảm bảo cho sức khỏe nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Thị Ngòi

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:38 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:44 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:51 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới