Nếu người bệnh vẫn còn phản xạ nôn do tác dụng phụ của thuốc gây mê khi nôn lại có mầu đỏ của dưa hấu dễ nhầm với dịch hồng của cơ thể sau mổ, làm cho chẩn đoán của bác sĩ không chính xác.
Để đề phòng những tác dụng do dưa hấu gây ra, khi mới mổ chưa nên cho người bệnh ăn dưa hấu.
Sau mổ khoảng 1 tuần, các vết mổ đã ổn định, người bệnh không còn phản xạ nôn mửa do tác dụng phụ của thuốc mê, thì có thể cho ăn dưa hấu.
Thông thường sau mổ, nếu người bệnh có nhu động ruột biểu hiện bằng trung tiện (đánh hơi), thì lúc đầu nên ăn lỏng (cháo loãng) thường sau phẫu thuật khoảng 6-8 giờ.
Trong 3-5 ngày sau mổ ăn được sữa cháo, súp… Nên dùng các loại thức ăn có nhiều vitamin B, C, PP như nước cam chanh…. Thức ăn cần chế biến mềm, hạn chế thức ăn có xơ.
Giai đoạn tiếp theo khi đại tiểu tiện bình thường, vết mổ đã liền thì chế độ ăn cần cung cấp đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trọng giúp vết thương mau lành.
1 ngày người mổ ruột thừa có thể ăn 5-6 bữa, ăn tăng dần lượng protein và calo để có thể đạt 2500-3000 calo/ ngày, không nên ăn quá nhiều 1 lúc tránh trường hợp bị rối loạn tiêu hóa
Thêm vào đó, có thể ăn được sữa trứng thịt, cá, đậu đỗ… để cung cấp chất đạm và các loại hoa quả để tăng vitamin C và vitamin nhóm B.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611