Trong quá trình mang thai việc ăn uống không cần phải quá nghiêm ngặt nhưng để tránh gặp phải những rắc rối không mong muốn các mẹ bầu vẫn cần phải thật chú ý và cẩn thận Các chị em nên lưu ý một số nguyên tắc riêng khi ăn hoa quả trong thai kỳ
Hoa quả luôn được coi là nguồn thức ăn cho bà bầu có nhiều dưỡng chất và vitamin Tuy nhiên, nếu các mẹ không ăn hoa quả đúng cách thì nó còn gây phản tác dụng.
Những cấm kỵ khi mẹ bầu ăn hoa quả đã được liệt kê chi tiết ở dưới đây:
Ăn hoa quả chưa rửa sạch
Hoa quả chưa rửa chứa nhiều chất hóa học độc hại, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis, chất hóa học cùng các loại ký sinh trùng tương tự như trong các loại thịt sống, tái gây tác hại cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu.
Hoa quả chưa rửa chứa nhiều chất hóa học độc hại, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis, chất hóa học,...
Không súc miệng sau khi ăn hoa quả
Carbohydrate lên men, axit có tính ăn mòn răng đều có mặt trong hầu hết các loại trái cây Những chất hóa học này sẽ tiếp xúc trực tiếp với răng của các mẹ nếu như mẹ bầu không biết giữ vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn nhiều trái cây. Bên cạnh đó nước bọt trong miệng không thể trung hòa axit và cũng không thể loại bỏ hết được lượng đường trong hoa quả vì vậy nên răng của mẹ bầu càng dễ bị tổn hại. Tốt nhất, sau khi ăn trái cây các mẹ nên súc miệng sạch theo đúng lời khuyên của nha sĩ.
Ăn quá nhiều hoa quả
Xét theo khoa học, trái cây cũng giống như các thực phẩm khác nên việc ăn quá nhiều đều trở thành không tốt. Trái cây rất bổ dưỡng tuy nhiên lại không chứa đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như chất béo hay protein cho sự tăng trưởng của thai nhi trong bụng mẹ
Ăn trái cây ngay sau bữa ăn
Mẹ bầu sẽ gặp phải chứng bệnh táo bón nếu thường xuyên ăn hoa quả ngay sau bữa ăn chính. Do vậy, chỉ nên ăn hoa quả 1 giờ trước bữa ăn chính hoặc trong vòng 2 giờ sau khi ăn.
Trái cây để lạnh
Các mẹ bầu dễ bị đau bụng và tiêu chảy khi ăn các đồ ăn vừa được lấy ra từ tủ lạnh, nhất là trái cây. Do vậy, các chị em nên để đồ ăn ra ngoài khoảng 1 giờ trước khi ăn.
Trái cây có tính nóng
Ngoài ra, mẹ bầu còn dễ dàng bị "bốc hỏa" hay tâm trạng dễ cáu gắt, nóng nảy khi ăn quá nhiều loại trái cây mang tính nóng như vải thiều, lựu, anh đào táo mèo các mẹ tốt nhất nên hạn chế ăn những loại quả này.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611