Bà bầu kiêng ăn gì trong thời gian thai kỳ để khỏe mẹ, khỏe con?

Thứ bảy, 11:36:07 01/12/2018
Bà bầu không chỉ cần bổ sung dinh dưỡng mà còn cần kiêng khem những thực phẩm gây hại cho sức khỏe thai nhi.

Dinh dưỡng trong những tháng đầu mang thai rất quan trọng. Đây là mối quan tâm của nhiều bà mẹ, đặt biệt là phụ nữ lần đầu mang thai Giai đoạn ốm nghén thai kì chưa ổn định bà bầu cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Ngoài việc bổ sung thực phẩm có lợi cũng cần tránh những thực phẩm có hại, thay đổi những thói quen và sở thích không tốt nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất cho thai nhi

Một số loại hoa quả, rau củ không nên ăn

Nhãn

Nhãn có tác dụng dưỡng huyết bổ thận nhưng rất nóng phụ nữ khi ăn nhiều nhãn sẽ tăng nhiệt cho thai làm cho khí huyết không điều hòa, dễ xuất hiện các triệu trứng như đau bụng xuất huyết gây ra tình trạng sảy thai đẻ non.

Bà bầu ăn nhãn dễ gây sảy thai, đẻ non

Bà bầu ăn nhãn dễ gây sảy thai, đẻ non

Dứa

Dứa có tính vừa chua vừa ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng thường được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hoặc làm món tráng miệng. Tuy nhiên, dứa lại không tốt cho bà bầu nhất là trong 3 tháng đầu thai kì. Trong quả dứa có chứa chất bromelain, chất này có tác dụng làm mềm tử cung kích thích co bóp tử cung. Khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu nếu như ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây nguy cơ sảy thai

Táo mèo

Táo mèo là một thứ quả tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như: trị tăng huyết áp giảm mỡ máu kích thích tiêu hóa Tuy nhiên, đối với bà mẹ khi mang thai nó lại là thứ quả nguy hiểm, đặc biệt là những tháng đầu của thời kì thai nghéntáo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các bà bầu bị sảy thaisinh non

Táo mèo kích thích tử cung khiến tử cung co bóp dễ khiến cho các bà bầu bị sảy thai và sinh non

Táo mèo kích thích tử cung khiến tử cung co bóp dễ khiến cho các bà bầu bị sảy thai và sinh non

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain prostaglandinoxytocin trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây để lâu ngày (khoai tây mọc mầm) chứa nhiều chất độc solanin ăn vào sẽ gây ảnh hưởng tới việc phát triển bình thường của thai nhi, làm thai nhi sinh trưởng chậm.

Các bà bầu không nên ăn khoai tây đã mọc mầm

Các bà bầu không nên ăn khoai tây đã mọc mầm

Một số thực phẩm nên tránh

Không nên ăn quá mặn

Thai phụ cần kiểm soát lượng muối trong khẩu phần ăn của mình, khi clolua nattri tích trong cơ thể sẽ gây bệnh phù nước. Bên cạnh đó lượng muối quá nhiều dễ gây tăng huyết áp Vì vậy cần các bà bầu cần hạn chế lượng muối trong khẩu phần ăn của mình để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé

Các gia vị cay

Hạt tiêu ớt quế, gừng… đều có tính sinh nhiệt cao. Đây là một trong những nguyên nhân gây buồn nônphụ nữ mang thai và gây bệnh dạ dày nếu ăn quá nhiều. Các gia vị tính nhiệt này sẽ gây tác dụng phụ như hao âm, sinh nhiệt, hại thai, dễ gây ra hậu quả như thai nhi bất an nước ối vỡ sớm sẩy thai tự nhiên.

Gừng dễ khiến thai nhi bất an, nước ối vỡ sớm

Gừng dễ khiến thai nhi bất an, nước ối vỡ sớm

Một số thủy, hải sản

Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế ăn các loại hải sản có nguy cơ chứa thủy ngân Một số loại cá như cá thu cá kiếm, cá kình… có lượng thủy ngân khá cao và được khuyến cáo là không nên ăn nhiều. Với phụ nữ mang thai càng không nên sử dụng những loại cá này vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều sẽ tác động tới hệ thần kinh non yếu của bào thai và gây ra những dị tật không mong muốn. Cua, ba ba có tính hàn với tác dụng chính là giúp hoạt thuyết tiêu ứ. Vì vậy nếu ăn cua nhiều, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị sảy thai.

Đồ chiên rán

Thực phẩm giàu chất béo là nguyên nhân chủ yếu gây các triệu chứng nôn ói ở thời kì đầu thai kì. Mặc khác việc chiên rán ở nhiệt độ cao, lại sử dụng đi sử dụng lại dầu ăn nhiều lần rất không tốt cho sức khỏe gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa gây khó chịu cho bà bầu, nhất là trong thời kì 3 tháng đầu mang thai

Thực phẩm giàu chất béo là nguyên nhân gây các nôn ói ở thời kì đầu thai kì

Thực phẩm giàu chất béo là nguyên nhân gây các nôn ói ở thời kì đầu thai kì


Gan động vật

Ăn quá nhiều gan sẽ dẫn tới thừa vitamin A, lượng vitamin A thừa này tích lũy trong cơ thể gây ngộ độc cho bà bầu và nguy cơ dị tật cho thai nhi Ngoài ra gan là bộ máy giải độc trong cơ thể động vật. Một số chất độc đó khi ăn vào có thể ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai và thai nhi vì vậy nên hạn chế ăn gan động vật.

Không dùng rượu, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc

Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga có chứa cafein và cocain Các chất này có thể khiến phụ nữ mang thai đau đầu tim đập mạnh, nôn ọe… Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, phát sinh bệnh thiểu năng trí tuệ bẩm sinh, có khả năng gây sảy thai Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

Nguyễn Lương

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:45 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:01 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:54 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới