7 loại thực phẩm 'tuyệt đối' không sử dụng với người bị bệnh dạ dày

Thứ bảy, 03:21:09 24/11/2018
Nếu có triệu chứng bị bệnh dạ dày, hoặc đang bị dạ dày, bạn cần tránh những thực phẩm dưới đây để hạn chế sự tiến triển xấu của bệnh.

Đồ uống kích thích, gia vị cay nóng:

Những người bị bệnh dạ dày cần hạn chế ăn các loại gia vị cay nóng.

Cụ thể như rượu cà phê ca cao nước trà đậm, tiêu ớt gừng khô, cà ri, các loại thực phẩm nướng; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các loại thịt quay thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội xúc xích lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn; cũng nên hạn chế bột ngọt vì đó là một loại acid 

Thực phẩm mang tính hàn hoặc đồ lạnh:

Hải sản mang tính hàn  

Hải sản mang tính hàn

Những đồ ăn có tính hàn cũng cần tránh với người bị bệnh dạ dày hoặc dạ dày kém.

Cụ thể như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò… Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Cũng cần tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi; nếu muốn dùng phải để trở về nhiệt độ 25°C – 30°C.

Thực phẩm nhiều acid:

Cụ thể như chanh cam quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me chùm ruột sơ ri dưa muối các loại cà chua giấm ăn, mù tạt… Các loại nước trái cây có acid, nước có gas; lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam quýt, bưởi, nho…) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng nôn ọe.

Các loại nấm:

Nói chung tất cả các loại nấm kể cả nấm làm thuốc Nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm nấm hương) vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.

Trứng chưa chín hoặc quá chín:

Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein có thể gây đầy bụng khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá sữa Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.

Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ:

Cụ thể như củ cải già rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.

Một số loại củ, rễ:

Cụ thể như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày

Đỗ Gia Hùng

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:45 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:01 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:47 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới