Nên đánh răng trước hay sau ăn sáng? Câu hỏi "muôn thuở" được chuyên gia giải đáp

Thứ Hai, 08:30:04 28/12/2020

Không nhiều người biết rằng, đánh răng quá thường xuyên sẽ gây hại cho men răng. Hoặc việc bọc đầu bàn chải với suy nghĩ tránh vi khuẩn cũng là ý tưởng sai lầm, bởi làm như vậy bạn đã vô tình tạo nên môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển… Còn rất nhiều việc nhỏ mà chúng ta vẫn làm hằng ngày ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng, đặc biệt là việc quyết định chải răng trước hay sau khi ăn sáng.

Thời điểm tốt nhất để đánh răng theo lời khuyên của các chuyên gia

Để duy trì thói quen, nhiều người đặt cho mình các mốc thời gian cụ thể để đánh răng mỗi ngày, phổ biến nhất là đánh răng mỗi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Nhưng chúng ta nên chải răng trước hay sau khi ăn sáng? Câu trả lời của các chuyên gia chính là: Chải răng trước khi ăn!

Ưu điểm của đánh răng trước khi ăn sáng

Khi bạn đi ngủ, vi khuẩn trong miệng hoạt động và nhân lên mạnh mẽ. Chính vi khuẩn này là nguyên nhân tạo ra mảng bám trên răng và đó là lý do tại sao bạn luôn thức dậy với một hơi thở có mùi. Nếu bạn đánh răng ngay sau khi thức dậy, răng sẽ được phủ một lớp florua trước khi ăn, điều này giúp răng tránh được các mảng bám và vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn mà bạn sắp nạp vào cơ thể.

Nhược điểm của việc đánh răng sau khi ăn sáng

Sau khi vừa tiêu thụ những thức ăn có tính axit như táo, cam, bưởi hay bánh mì nướng và cà phê, bạn nên để răng nghỉ ngơi ít nhất là 30 phút. Đánh răng ngay sau khi ăn có thể ảnh hưởng đến men răng và đó là lý do tại sao các nghiên cứu cho rằng đánh răng trước khi ăn sáng sẽ tốt hơn. Vì vậy, hãy ghi nhớ đều này khi bạn thức dậy vào ngày mai nhé!

Lời khuyên cho những ai vẫn thích chải răng sau bữa sáng

Nếu đánh răng sau khi ăn vẫn là thói quen khó bỏ của bạn thì ít nhất hãy đảm bảo theo những lời khuyên sau để giữ gìn sức khỏe răng miệng của mình:

- Chờ từ 30 phút đến 1 giờ sau khi ăn mới chải răng.

- Để làm sạch răng và giữ hơi thở thơm tho, hãy uống một uốc nước hoặc nhai kẹo cao su không đường.

- Lưu ý những thức ăn và đồ uống có tính axit (bánh mì, bánh ngọt, trái cây sấy khô, trái cây họ cam quýt và các loại nước ép) nếu bạn dùng chúng trong bữa sáng nhé. Nhớ đợi thêm một lúc để đảm bảo sức khỏe răng lợi trước khi đánh răng.

Ngoc Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:52 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới