Có nên dùng thuốc bổ thần kinh?

Chủ nhật, 16:30:04 22/11/2020

Tôi 45 tuổi, phải làm việc nhiều với máy tính và hay bị đau đầu. Gần đây tôi thường xuyên mệt mỏi và có biểu hiện suy giảm trí nhớ nên rất lo lắng. Xin hỏi tôi có nên dùng thuốc bổ thần kinh không?

Nguyễn Hương Giang (Hà Nội)

Thuốc bổ thần kinh theo như cách gọi thông thường thực ra là những sản phẩm thuốc giúp cải thiện các triệu chứng suy giảm thần kinh như giảm trí nhớ, suy giảm mạch vành, xơ vữa mạch máu, thiểu năng tuần hoàn não, hội chứng tiền đình, giúp giảm các triệu chứng mất ngủ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, căng thẳng, suy nhược thần kinh... Có rất nhiều sản phẩm là thuốc có  thể hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu và dinh dưỡng cho não, nhằm cải thiện cho tình trạng suy giảm thần kinh như: Cinnarizin, cerebrolysin, piracetam...

 

Tuy nhiên, tùy từng trường hợp sẽ có loại thuốc khác nhau để hỗ trợ điều trị. Chẳng hạn như thuốc dành cho người làm việc căng thẳng khác với thuốc dành cho người bệnh bị suy nhược thần kinh do các bệnh khác gây nên. Do đó, trước khi dùng thuốc, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh để khám xem và tìm ra nguyên nhân gây đau đầu, từ đó bác sĩ  mới có tư vấn cho việc dùng thuốc của bạn an toàn và hiệu quả.

Để cải thiện sức khỏe của mình trước hết cần thay đổi lối sống. Bạn phải làm việc với máy tính nhiều, nếu không thay đổi được điều này thì hãy cân đối thời gian làm việc hợp lý. Cứ mỗi 20 phút làm việc bạn lại cho mắt nghỉ ngơi 2 phút, đứng dậy vận động vài phút... Cùng với chế độ ăn uống dinh dưỡng, cân bằng, lành mạnh, đủ chất, rèn luyện thân thể qua tập thể dục thường xuyên... Điều này cũng sẽ giúp bạn cân bằng lại sức khỏe trước khi sử dụng thuốc.

Một số sản phẩm là thực phẩm chức năng, không cần kê đơn, được quảng cáo là chiết xuất với thành phần thiên nhiên, dược liệu quý... có công dụng đặc biệt cao giúp hồi phục sức khỏe nhanh, cải thiện rõ rệt chứng mất ngủ, chóng mặt giúp giấc ngủ sâu hơn, tăng khả năng miễn dịch... thì bạn cũng không nên vội tin vì nếu không được dùng đúng thì hiệu quả không cao mà có thể còn gây hại cho sức khỏe của bạn.

TS.Hoàng Ngọc

Bích Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:39 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:01 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:47 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới