6 nguyên tắc dạy trẻ mẫu giáo về giới tính ai cũng nên biết

Thứ sáu, 06:28:09 02/11/2018
Nhiều phụ huynh cho rằng nói về vấn đề giới tính với trẻ mẫu giáo là quá sớm vì trẻ chưa thể hiểu chuyện.

Chủ động trò chuyện

Khi ở thế chủ động bạn sẽ bớt lúng túng bởi những tình huống hỏi đáp do bọn trẻ đưa ra. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cơ hội để trò chuyện với con về chủ đề giới tính chẳng hạn như dạy con về bộ phận sinh dục khi cho bé đi tắm, nói với con vì sao khi đi vệ sinh con gái ngồi còn con trai lại đứng…

Và nếu bạn đang mang bầu bé kế tiếp thì hãy tận dụng cơ hội này để kể cho bé về sự phát triển và hình thành của em bé.

Bố mẹ luôn cảm thấy ngần ngại, vướng mắc khi nói với trẻ vấn đề về giới tính

Bố mẹ luôn cảm thấy ngần ngại, vướng mắc khi nói với trẻ vấn đề về giới tính

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Giải thích đơn giản

Trẻ 3 tuổi và 5 tuổi cần có sự giải thích khác nhau về bộ phận sinh dục của bản thân. Nếu bạn quá nghiêm túc hoặc đùa cợt khi nói chuyện với con đều khiến cuộc trao đổi không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Hãy thận trọng và tự hỏi con đã thực sự tiếp thu được những khái niệm như 'dương vật', 'âm đạo' hay 'tinh trùng' chưa? Vì vậy, hãy tìm nhiều hình thức khác nhau để giải thích một cách đơn giản cho bé hiểu điều cha mẹ muốn nói. Đừng quên rằng, bạn đang giáo dục con và cần sự chính xác.

Luôn có câu trả lời cho con

Vợ chồng bạn đã thực sự bất ngờ khi cô con gái 4 tuổi của mình đặt câu hỏi tại sao em trai có những thứ bé không có. Đừng vội thể hiện sự bối rối hoặc lảng tránh câu hỏi của bé vì bạn nghĩ bé chưa đủ tuổi để biết về một chủ đề nhạy cảm hoặc chưa biết cách phải trả lời như thế nào.

Hãy dạy trẻ ý thức về cơ thể và những bộ phận vùng kín

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Hãy dạy trẻ ý thức về cơ thể và những bộ phận vùng kín

Cha mẹ lưu ý khi bé đưa ra những câu hỏi tế nhị như vậy, bạn không nên im lặng hoặc phớt lờ trẻ vì bé có thể suy nghĩ mình không được bố mẹ quan tâm yêu thương. Những câu hỏi bé đưa ra thảo luận cùng cha mẹ cho chúng ta biết được điều gì đang diễn ra trong tâm trí non nớt của con và cần phải giúp đỡ con như thế nào?

Nếu trong tình huống bạn đang quá bận rộn hoặc chưa thể tìm phương án trả lời phù hợp với trẻ, bạn được phép gia hạn thời gian nhưng đừng trì hoãn điều này quá lâu và cần chủ động gợi lại việc trả lời cho bé.

Bảo vệ vùng nhạy cảm

Bạn phát hiện con trai bé bỏng của mình vô tình chạm vào ngực bạn khác giới? Bạn hốt hoảng khi con bảo bác hàng xóm đã sờ vào vùng kín của con. Hãy kiểm soát cảm xúc của mình và tìm cơ hội hướng dẫn nhẹ nhàng cho bé hiểu về vùng nhạy cảm của bản thân và người khác giới.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Khi bạn cho con đi bơi hoặc đưa bé vào phòng tắm hãy chỉ cho con biết có những vùng 'bất khả xâm phạm' của người khác và bé sẽ không được phép chạm vào dù người đó là bất cứ ai.

Bên cạnh đó, bạn cần chắc chắn bé hiểu được rằng không ai được chạm vào khu vực nhạy cảm của bé, chỉ trừ bố mẹ. Bác sĩ khi khám bệnh và nếu ai đó cố gắng làm như vậy, bé cần phải nói với bố mẹ ngay lập tức.

Giúp bé hình thành sự tự tin về bản thân

Trẻ nhỏ sớm phân biệt sự khác nhau về ngoại hình giữa hai giới nam và nữ, đồng nghĩa với việc trẻ cũng có nhưng so sánh và băn khoăn như bạn có, con không có; bạn to, con nhỏ; bạn làm được, con không làm được… Hãy quan tâm đến những thắc mắc và biến đổi trong suy nghĩ của con để trẻ luôn thấy rằng, mình cần tự hào về giới tính của bản thân và đón nhận nó như một lẽ tự nhiên.

Tính riêng tư cá nhân

Hãy nói với trẻ về khoảng không gian nào bé được phép thể hiện tính riêng tư cá nhân của mình? Bé có thể thay đồ trong phòng riêng, tụt quần khi đã vào nhà vệ sinh hoặc chạm sờ vào bộ phận sinh dục của mình khi bé trong phòng tắm hoặc phòng ngủ của mình. Ngược lại đây là điều không được phép làm khi ở chốn đông người hoặc phòng khách gia đình

Bạn cần giúp bé định hình về khái niệm kín đáo, tế nhị khi liên quan đến cơ thể bản thân nói chung và bộ phận sinh dục nói riêng.

 

Trần Thị Nhung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:44 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:24 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:43 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:55 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:46 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới