Mẹo dạy con cứng đầu trở nên ngoan ngoãn của mẹ thông minh

Thứ Hai, 11:45:07 18/02/2019
Chìa khóa để đạt được điều này rất đơn giản đó là dạy con kiểm soát chính hành vi của mình. Dưới đây là 4 điều cơ bản nếu được dạy từ 2 tuổi thì trẻ sẽ dễ dàng có hành vi và thái độ cư xử tốt.

Thiết lập quy tắc chặt chẽ

Khi trẻ hiểu được những quy tắc bạn đưa ra thì chúng cũng sẽ tự mình làm theo cái giới hạn đó.

Bạn có thể:

- Nói rõ lý do. Nếu trẻ hiểu được có những lý do đơn giản cho những nguyên tắc của bạn, trẻ sẽ nhận ra rằng chúng không nên tự làm theo ý mình và dễ vâng lời hơn. Ví dụ, bạn có thể nói: ”Con cần đi ngủ sớm vì cơ thể con cần đủ giấc ngủ để phát triển khỏe mạnh”

- Đưa ra lời khen. Dù là trẻ gấp chăn, giúp bạn dọn bàn ăn hay cho bạn bè mượn đồ chơi thì bạn nên khen ngợi hành động của trẻ.

- Mẹ cũng phải tuân theo quy tắc. Treo áo sau khi đi làm về, cất giày vào tủ,.. khi bạn làm được những điều này trẻ sẽ tin tưởng bạn và cũng tự khuyến khích mình làm như vậy.

Mẹ cũng phải tuân theo quy tắc. Treo áo sau khi đi làm về, cất giày vào tủ,.. khi bạn làm được những điều này trẻ sẽ tin tưởng bạn và cũng tự khuyến khích mình làm như vậy.

Mẹ cũng phải tuân theo quy tắc. Treo áo sau khi đi làm về, cất giày vào tủ,.. khi bạn làm được những điều này trẻ sẽ tin tưởng bạn và cũng tự khuyến khích mình làm như vậy.

Xây dựng kĩ năng giải quyết vấn đề

Trẻ thường hay cảm thấy nản chí và bất lực. Vì thế nếu được trang bị một số kĩ năng và công cụ cần thiết để tự mình giải quyết vấn đề, thì khi gặp bất kì khó khăn nào trẻ cũng sẽ có cách xử lý cho mình

- Khuyến khích sự cố gắng.  Chắc chắn là sẽ nhanh hơn nếu bạn hoàn thành các công việc cho trẻ, nhưng việc để trẻ nhỏ tự thực hành và thành công mà không có sự can thiệp của mẹ lại vô cùng quan trọng, dần dần hình thành thói quen tốt cho trẻ.

- Để trẻ tự đưa ra quyết định. Bạn hãy tạo cơ hội cho trẻ tự mình quyết định ngay khi trẻ đủ lớn, ví như hỏi“ Con muốn mua loại vở hình gì?”

- Khuyến khích tự nghĩ cách giải quyết vấn đề. Khi trẻ tìm đến bạn để hỏi cách làm cái gì đó, bạn hãy trả lời trẻ:” Con nghĩ con nên làm thế nào với việc này?” Những câu hỏi như thế này sẽ giúp trẻ có thêm tự tin vào chính khả năng của bản thân.

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Trẻ thường hay mất kiên nhẫn khi không được đáp ứng nhu cầu. 3 biện pháp nhỏ dưới đây có thể giúp rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ.

- Để trẻ chờ đợi. Không đưa cho trẻ mọi thứ ngay khi chúng vừa mới yêu cầu. Hãy để trẻ cảm nhận được cảm giác của chờ đợi để trẻ có thể kiểm soát được tính mất kiên nhẫn của mình.

- Khen ngợi trẻ. Bạn có thể nói:”Mẹ biết thật là vất vả cho con khi đứng đây chờ, nhưng con đang rất kiên nhẫn và điều đó rất tuyệt vời. Mẹ cảm ơn con!” Khi bạn đánh giá cao việc trẻ phải vật lộn với việc gì đấy, trẻ sẽ càng cố gắng hơn để làm nó.

- Cho trẻ chơi các hoạt động liên quan đến tính kiên nhẫn ví dụ như tỉa hạt cây và quan sát nó lớn lên.

Cho trẻ chơi các hoạt động liên quan đến tính kiên nhẫn sẽ giúp con rèn tính kiên nhẫn

Cho trẻ chơi các hoạt động liên quan đến tính kiên nhẫn sẽ giúp con rèn tính kiên nhẫn

Khuyến khích sự đồng cảm

Nếu như bạn dạy cho trẻ hiểu rằng mọi sự vật xung quanh trẻ đều có cảm xúc thì trẻ sẽ sớm biết nghĩ cho người khác, đặt mình vào hoàn cảnh người khác để cư xử.

- Khen ngợi trẻ vì hành động tốt bụng. Khi được khen ngợi vì hành động đẹp, trẻ sẽ càng thích thú và tiêp tục phát huy.

- Hãy hỏi, đừng giảng giải. Ví dụ trong trường hợp con bạn không để cho bạn bè chơi cùng, bạn có thể hỏi thay vì giải thích dài dòng:”Con sẽ cảm thấy thế nào nếu như bạn ấy không cho con chơi cùng?”

- Giúp trẻ hiểu ngôn ngữ cơ thể: hiểu được biểu hiện, cử chỉ gương mặt là một trong những cách tốt nhất để chúng ta phát triển khả năng đồng cảm. Bạn có thể hỏi: "Con cảm thấy thế nào khi con đưa bánh cho bác A? Con có thấy là bác đã cười với con và cảm thấy rất vui!” Ban đầu trẻ có thể không hiểu nhưng dần dần trẻ sẽ để ý đến phản ứng của người khác hơn và biết được cách cư xử của trẻ có ảnh hưởng như thế nào đến người khác. 

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:24 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:38 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:02 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:54 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới