Copy mẹo của mẹ khéo dụ con đi học không thể bỏ qua

Thứ năm, 09:55:01 21/02/2019
Cô nữ cảnh sát xinh đẹp Phương Nam của "Cầu Vồng Tình Yêu" chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con rất thú vị.

Người đóng vai nữ cảnh sát xinh đẹp Phương Nam (phim Cầu Vồng Tình Yêu) thường kể cho con nghe về trường mỗi tối để cháu thích đi học hơn.

Để lại ấn tượng với khán giả qua vai diễn cô cảnh sát Phương Nam xinh đẹp của phim "Cầu Vồng Tình yêu nữ diễn viên Lưu Huyền Trang dù phải tạm dừng việc đóng phim sớm để trở về với vai trò làm mẹ nhưng với cô khi được nuôi con là một niềm hạnh phúc lớn lao.

Dù có lúc giữa cô và mẹ chồng có một chút bất đồng về cách chăm con nhưng sự thẳng thắn, có quan điểm riêng là bí quyết để cả hai bên cùng hiểu nhau hơn.

Sinh con nằm trong kế hoạch

Từ khi làm mẹ, bạn có vẻ kín tiếng quá, cuộc sống của Huyền Trang có nhiều thay đổi không vậy?

Với Huyền Trang, có con là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời cuộc sống tất nhiên sẽ có nhiều thay đổi so với trước đây. Khi còn độc thân, có nhiều thời gian thư thái hơn, không biết lo lắng nhiều nhưng từ khi có em bé mọi thứ đã thay đổi. Suy nghĩ của Trang chín chắn hơn, nuôi con giúp tôi hiểu được tấm lòng cha mẹ đã đối với mình như thế nào. Trang tham gia bộ phim "Cầu Vồng Tình Yêu" đúng lúc đang mang bầu, đến tháng thứ 5-6, người và mặt to ra nên chủ yếu là phải quay cận mặt nhưng đến lúc cũng phải dừng lại vì mặt cũng quá to, thế nên mới có chi tiết nhân vật mình đóng bị chết một cách rất lãng xẹt.

Nhiều gia đình trẻ bây giờ không muốn có con sớm vì sợ ảnh hưởng tình cảm vợ chồng son còn Trang lại thích có con sớm, vì sao thế nhỉ?

Cũng một phần là do Trang thích trẻ con, thêm nữa ông xã hay tỉ tê về chuyện con cái nữa. "Mưa dầm thấm đất" mà. Việc có con là niềm hạnh phúc lớn lao.

Lưu Huyền Trang và con gái

Lưu Huyền Trang và con gái

Kể nhiều về trường để con thích đi học

Bé nhà Trang vừa đi học mẫu giáo được một thời gian ngắn, không biết Trang chọn cho con học ở trường nào vậy?

Trang cho con học ở một trường mầm non tư thục ngay gần nhà. Trước khi chuẩn bị cho con đi học tôi cũng tìm hiểu thông tin về các trường. Vì nhà chồng của Trang ở Đông Anh, nếu học ở các trường nội thành thì quá xa, đi lại như vậy là vất vả với độ tuổi của bé. Học ở trường hiện tại rất tiện để ông bà nội đưa đón. Với con của Trang, khi học trường gần nhà dù là ở ngoại thành nhưng vẫn có được chế độ ăn uống chăm sóc và tình thương của cô giáo như các bạn bè ở nơi khác.

Chắc Trang cũng biết nhiều gia đình hiện nay thích chọn cho con học trường mầm non "chất lượng cao" hoặc các trường quốc tế. Còn Trang chọn một ngôi trường ở ngoại thành gần nhà, điều này có chút gì đó khác biệt?

Thực ra ai cũng muốn con học ở môi trường hiện đại hoặc một ngôi trường mầm non quốc tế. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc hoàn cảnh của bố mẹ nữa. Sau này cháu lớn có thể chuyển trường khác phù hợp với công việc, chỗ làm của bố mẹ hoặc nơi thuận tiện đưa đón, nhưng phải thẳng thắn mà nói chuyện cho con học ở trường nào phụ thuộc điều kiện của gia đình không nên quá chạy theo xu thế. Trang nghĩ rằng, cháu mới hơn 2 tuổi cũng chưa cần học nhiều mà quan trọng là sự chăm sóc và tình thương của gia đình và cô giáo mầm non.

Buổi đầu tiên đi học của bé nhà Trang diễn ra như thế nào?

Buổi đầu tiên đưa cháu đến trường là kỷ niệm không bao giờ quên được. Trước khi vào học, Trang đưa con đến lớp trước vài buổi để con quen dần. Trang cũng phải dỗ dành bé “con ở đây học ngoan, mẹ đi làm kiếm tiền mua quần áo đẹp, bim bim, sữa cho con nhé”. Dù dỗ ngon ngọt nhưng cháu vẫn không đồng ý, đúng là chả dại gì mà đồng ý để cho mẹ đi như thế. Nhưng rồi Trang cũng lẳng lặng đi về và theo dõi được các hoạt động của bé ở lớp thông qua camera. Ở lớp, nhìn chung cháu rất ngoan, thỉnh thoảng có khóc nhưng không gào lên mà chỉ thút thít một chút.

Cô con gái đáng yêu của diễn viên Lưu Huyền Trang

Cô con gái đáng yêu của diễn viên Lưu Huyền Trang

Để con thích thú hơn với việc đi học, Trang có bí quyết gì hay không?

Với trẻ con, thời gian ban đầu mới đi học mẫu giáo sẽ rất khó dỗ dành. Tuy nhiên, Trang đã tăng thêm hứng thú tới trường của con bằng cách mỗi buổi tối trước khi đi ngủ kể cho cháu nghe hay đọc bài thơ về trường, lớp. Ngay đầu giường của bé, Trang treo tranh vẽ trường học cũng như các việc làm trong ngày từ sáng đến tối để kích thích trí tưởng tượng của con.

Một số phụ huynh thường nói dối con theo kiểu “con ở lại lớp một chút rồi lát nữa bố mẹ sẽ quay lại đón”, theo Trang như thế có nên không?

Đến nay cháu đã đi học được khoảng hơn 10 ngày và đang quen dần với lớp học. Dù phải dỗ con để cháu đi học nhưng quan điểm của Trang là không bao giờ nói dối con theo kiểu “con ở lại đây một chút nữa mẹ sẽ đón”. Mình nói rằng “con lớn rồi phải đi lớp ngoan, mẹ đi làm. Chiều về sẽ đón con và có thưởng”. Bởi vì nếu hứa một lát nữa quay lại đón khiến trẻ mất sự tin tưởng vào lời nói của mẹ.

Em bé nhà Trang được hơn 2 tuổi rồi, Trang thấy trẻ ở độ tuổi này cần bận tâm nhiều nhất điều gì?

Giai đoạn cháu được hơn 2 tuổi rất thích khám phá và hỏi nhiều về những thứ xung quanh, bản thân mình luôn bằng mọi cách trả lời hết cho con. Ngoài ra, Trang cũng thường xuyên trao đổi với cô giáo về các bài học. Ngoài ra khi về nhà, mình cùng với con học bài hát hay kể các mẩu chuyện, nói chuyện với con để hiểu bé hơn. Tất nhiên, tuổi này, con cũng nghịch lắm thậm chí chửi bậy, học thói hư… vì vậy nên cần sự định hướng kịp thời của bố mẹ.

Vậy Trang sẽ làm gì để “chữa” cho con thói quen xấu học theo bạn bè chửi bậy?

Bản thân Trang không lo lắng, bởi con đang lớn dần và phải được sống trong môi trường tập thể, xã hội đó là điều không thể tránh khỏi. Bố mẹ cũng không thể mãi cứ bao bọc, che chở cho con. Nhìn thấy con như thế cũng xót nhưng quan trọng là cứng rắn, cương quyết để nói chuyện với con, chỉ ra điều gì bé không nên làm. Quan điểm của Trang là không roi vọt, đánh đập con mà phải cố gắng giải thích hoặc thủ thỉ để con hiểu dần dần.

Nuôi con phải có chính kiến riêng

Làm mẹ, Trang học hỏi và trang bị kiến thức cho bản thân từ đâu vậy?

Là một người trẻ, khi bắt đầu làm mẹ, bản thân Trang cũng có những bỡ ngỡ và lạ lẫm. Mình luôn học hỏi kinh nghiệm của thế hệ trước, thu thập những bí quyết Đông – Tây, đọc mỗi sách, báo một chút, thời gian rỗi có thể lên Facebook hay các diễn đàn để học hỏi từ các bà mẹ khác. Khi chưa có con có thể lo lắng mọi thứ nhưng khi có con rồi thì sẽ hiểu và biết được những vấn đề liên quan đến chăm sóc con, nuôi dưỡng con một cách đầy đủ nhất.

Cô cảnh sát Phương Nam xinh đẹp (trong phim Cầu Vồng Tình Yêu) do Lưu Huyền Trang đóng vai để lại ấn tượng với khán giả

Cô cảnh sát Phương Nam xinh đẹp (trong phim Cầu Vồng Tình Yêu) do Lưu Huyền Trang đóng vai để lại ấn tượng với khán giả

Bây giờ không ít nàng dâu chỉ thích chăm con theo cách hiện đại, chê kinh nghiệm dân gian là lỗi thời, Trang nghĩ sao về điều này?

Theo mình, mỗi người có cách nhìn nhận, đánh giá khác nhau. Trang quan niệm cần lắng nghe tiếp thu ý kiến của mọi người, không phải mình sống trong xã hội hiện đại mà phủ nhận những kiến thức, kinh nghiệm dân gian. Có những cách trị bệnh theo cách dân gian mà Trang từng áp dụng cho con rất hiệu quả. Và chính bản thân bố mẹ mình trước đây cũng học tập những kinh nghiệm từ ông bà truyền lại để nuôi con khôn lớn trưởng thành.

Có lúc nào Trang và mẹ chồng bất đồng quan điểm trong chuyện chăm con không?

Cũng có những trường hợp Trang và mẹ chồng bất đồng một chút, thực ra đó là câu chuyện lặt vặt, không có gì to tát cả. Con cái là do mình sinh ra, trước hết bản thân Trang và chồng phải có quan điểm và lập trường riêng. Với Trang, kinh nghiệm nuôi dạy con cần được chia sẻ một cách thẳng thắn, nói rõ điều gì là tốt hay có ích cho bé. Cách nuôi dạy của ông bà hay của mình đều nhằm mục đích là con ngoan, khỏe và phát triển tốt mà.

Cảm ơn Huyền Trang đã trả lời phỏng vấn!

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:36 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:27 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:44 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:02 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:52 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới