Tác dụng của tỏi ngâm mật ong mà ít người biết đến

Thứ năm, 12:35:00 20/08/2020

Tỏi và mật ong là những nguyên liệu có nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng minh. Bạn có thể tận dụng các đặc tính có lợi của chúng bằng cách sử dụng chúng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau. Tỏi ngâm mật ong có thể được dùng làm thực phẩm bổ sung hoặc thêm vào công thức nấu ăn ở dạng tự nhiên.

Tính chất của tỏi ngâm mật ong

Tỏi ngâm mật ong đã được sử dụng trong các loại thuốc cổ truyền trên khắp thế giới. Thành phần sức khỏe chính trong tỏi là allicin. Nó chứa oxy, lưu huỳnh và các hóa chất khác giúp tỏi có đặc tính kháng khuẩn và chống lại bệnh tật.

Một đánh giá y tế đáng tin cậy lưu ý rằng việc cắt hoặc đập dập tép tỏi tươi giải phóng nhiều allicin hơn so với việc sử dụng cả tép. Tuy nhiên, tỏi băm nhỏ hoặc nghiền nát có thể làm mất lượng allicin nhanh chóng. Để đạt được lợi ích tối đa, bạn nên sử dụng tỏi tươi càng sớm càng tốt.

Mật ong tự nhiên có nhiều chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid và polyphenol. Những hóa chất này giúp chống lại chứng viêm (mẩn đỏ và sưng tấy) trong cơ thể. Điều này có thể giúp cân bằng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh tật. Mật ong cũng có các thuộc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm.

Kết hợp 2 vị thuốc tự nhiên này, tỏi ngâm mật ong có tính kháng viêm, nâng cao sức miễn dịch, khả năng đề kháng của cơ thể.

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong

Nghiên cứu y học đã nghiên cứu những lợi ích sức khỏe của tỏi ngâm mật ong, đồng thời dựa trên kết quả của các phương pháp điều trị tại nhà đã được sử dụng hàng trăm năm.

Trong y học cổ truyền của Ethiopia, một loại mật ong địa phương được sử dụng để điều trị các vấn đề về hô hấp, nhiễm trùng da và thậm chí là tiêu chảy.

Tỏi theo truyền thống được sử dụng để điều trị cảm lạnh và ho. Nó cũng được báo cáo là tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm các triệu chứng hen suyễn. Y học cổ truyền Ả Rập khuyến cáo tỏi giúp điều trị bệnh tim, huyết áp cao, viêm khớp, đau răng, táo bón và nhiễm trùng.

1. Tỏi ngâm mật ong có tác dụng kháng khuẩn

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy tỏi ngâm mật ong có thể ngăn chặn một số loại vi khuẩn phát triển.

Nghiên cứu đã thử nghiệm từng loại thực phẩm riêng biệt và dưới dạng hỗn hợp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỏi và mật ong đều có thể tiêu diệt vi khuẩn khi thử nghiệm riêng lẻ. Tuy nhiên sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu này của tỏi ngâm mật ong thậm chí còn hiệu quả hơn.

Tỏi ngâm mật ong làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và nhiễm trùng bao gồm cả viêm phổi và một loại ngộ độc thực phẩm. Chúng bao gồm Streptococcus pneumonia, Staphylococcus aureus và Salmonella.

Một nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm cho thấy tỏi ngâm mật ong thậm chí có thể ngăn chặn các loại nhiễm trùng do vi khuẩn không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Vẫn cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem liệu tỏi ngâm mật ong có cùng tác dụng chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn trong cơ thể người hay không.

2. Tỏi ngâm mật ong có tác dụng kháng vi-rút

Một số loại mật ong cũng có đặc tính kháng virus mạnh mẽ. Điều này có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa cảm lạnh, bốc hỏa và các bệnh khác do vi rút gây ra.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy tỏi ngâm mật ong có thể ngăn vi rút cúm phát triển. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tỏi ngâm mật ong, đặc biệt là mật ong Manuka, có tác dụng gần như các loại thuốc kháng vi rút chống lại loại vi rút này.

3. Tác dụng của tỏi ngâm mật ong với sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu lâm sàng và phòng thí nghiệm đã xem xét nhiều lợi ích sức khỏe tim mạch của tỏi. Mayo Clinic lưu ý rằng chất chống oxy hóa trong mật ong cũng có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh tim.

Theo một đánh giá y tế Nguồn tin cậy, tỏi có tác dụng giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ bằng cách: giảm huyết áp cao, giảm cholesterol cao, ngăn ngừa quá nhiều đông máu (làm loãng máu), ngăn ngừa các mạch máu cứng hoặc cứng.

Một đánh giá khác cho thấy các phân tử lưu huỳnh trong tỏi cũng có thể giúp bảo vệ cơ tim khỏi bị hư hại và làm cho các mạch máu đàn hồi hơn. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh tim, cục máu đông và đột quỵ.

Một loại cholesterol được gọi là LDL là nguyên nhân chính gây ra sự xơ cứng trong các mạch máu. Điều này có thể dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Nguồn nghiên cứu trên chuột cho thấy tỏi giúp giảm mức cholesterol LDL có hại. Những con chuột được cho ăn bột tỏi hoặc chiết xuất tỏi sống.

Vì vậy, tỏi ngâm mật ong có tác dụng tốt đối với việc phòng chống các bệnh tim mạch.

4. Tác dụng của tỏi ngâm mật ong với trí nhớ và sức khỏe não bộ

Cả tỏi và mật ong đều chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Những hóa chất lành mạnh này giúp cân bằng hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn ngừa bệnh tật. Chúng cũng có thể bảo vệ não của bạn khỏi các bệnh thông thường như sa sút trí tuệ và Alzheimer.

Các nghiên cứu lưu ý rằng chiết xuất tỏi già chứa một lượng cao chất chống oxy hóa gọi là axit kyolic. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể giúp bảo vệ não khỏi bị hư hại do lão hóa và bệnh tật. Điều này có thể giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và tập trung ở một số người.

Tỏi ngâm mật ong là sự kết hợp của hai nguyên liệu tốt cho trí nhớ và sức khỏe não bộ.

Uống tỏi ngâm mật ong có giảm cân không?
Một số tác dụng của các chất có trong tỏi ngâm mật ong có thể giúp bạn giảm cân. Khi làm tỏi ngâm mật ong, bạn hãy thêm một lượng nước cốt chanh để tăng tác dụng giảm cân của hỗn hợp này.

Hợp chất allicin chứa trong tỏi có khả năng ức chế các cơn thèm ăn. Một số loại vitamin, dưỡng chất trong loại củ này có tác dụng đào thải độc tố, chất béo nhanh chóng.

Thêm nước cốt chanh nhằm bổ sung lượng axit tự nhiên hỗ trợ giải phóng các tế bào mỡ tích tụ tại eo, đùi và bắp tay, từ đó giúp cơ thể săn chắc, thon gọn.

Cả 3 nguyên liệu này đều chứa lượng lớn chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa hình thành mỡ thừa và làm chậm quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, bạn hãy uống hỗn hợp này đúng cách, đúng liều lượng và kết hợp ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao để giảm cân hiệu quả.

Cách sử dụng tỏi ngâm mật ong

Tỏi ngâm mật ong có nhiều lợi ích sức khỏe như vậy nhưng uống tỏi ngâm mật ong vào lúc nào, liều lượng ra sao để đạt hiệu quả tốt nhất? Bên cạnh đó, tỏi ngâm mật ong để được bao lâu cũng là câu hỏi nhiều người đặt ra.

Bạn có thể tận hưởng nhiều lợi ích sức khỏe của tỏi và mật ong bằng cách ngâm chúng cùng nhau. Tỏi ngâm mật ong có thể được lưu trữ lên đến một tháng ở nhiệt độ phòng. Nếu muốn bảo quản được lâu hơn, bạn hãy để chúng trong ngăn mát tủ lạnh sẽ để được khoảng 1 năm.

Tuy nhiên, khi thấy tỏi ngâm mật ong có dấu hiệu bị hỏng như đổi màu, có mùi vị lạ so với ban đầu, bạn cần dừng sử dụng ngay vì có thể gây một số phản ứng không tốt.

Uống tỏi ngâm mật ong lúc nào để có hiệu quả tốt nhất? Mỗi ngày chúng ta chỉ nên dùng 15 - 30 gram tỏi ngâm. Pha tỏi ngâm mật ong với nước ấm, uống vào buổi sáng trước khi ăn sáng 30 phút là tốt nhất.

Cách làm tỏi ngâm mật ong

Đặt toàn bộ tép tỏi đã bóc vỏ vào lọ sạch và vô trùng. Bạn có thể tiệt trùng bình thủy tinh và nắp bằng cách đun sôi trong nước. Đổ mật ong lên tỏi và khuấy đều. Đảm bảo tỏi được bao phủ hoàn toàn bằng mật ong. Đậy kín lọ và để yên ít nhất 10 ngày trước khi sử dụng.

Tác dụng phụ tiềm ẩn của tỏi ngâm mật ong

Các hợp chất dinh dưỡng và sức khỏe trong tỏi và mật ong có thể gây ra tác dụng phụ hoặc phản ứng ở một số người. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn bổ sung tỏi ngâm mật ong thường xuyên.

Tỏi có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Uống bổ sung tỏi hoặc ăn tỏi với liều lượng lớn hơn có thể làm loãng máu và tăng nguy cơ chảy máu. Vì lý do này, tỏi có thể gây ra tương tác tiêu cực với các loại thuốc làm loãng máu của bạn. Tỏi cũng có thể gây trở ngại cho một loại thuốc kháng vi-rút tên là saquinavir được sử dụng để điều trị HIV.

Tiêu thụ mật ong có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm tỏi ngâm mật ong vào chế độ ăn của bạn.

Mật ong không được biết là tương tác với các loại thuốc khác, nhưng nó có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Nếu bạn bị dị ứng với phấn ong, hãy hỏi bác sĩ xem ăn mật ong có an toàn cho bạn không. Mật ong cũng có thể chứa các loại phấn hoa khác có thể kích hoạt các phản ứng dị ứng.

Trẻ sơ sinh dưới một tuổi không nên uống tỏi ngâm mật ong. Mật ong có thể gây ra một tình trạng dạ dày hiếm gặp nhưng nghiêm trọng gọi là ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh. Điều này là do các bào tử vi khuẩn có thể có trong mật ong.

Ngoc Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:46 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:54 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:47 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới