Tác dụng của chất xơ với sức khỏe con người là gì bạn đã biết chưa?

Thứ Hai, 03:57:04 22/10/2018
Chất xơ là chất quan trọng để làm tăng khả năng miễn dịch của hệ thống tiêu hóa tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hữu ích trong ruột phát triển Dưới đây là một số tác dụng của chất xơ mà có thể bạn chưa biết.

Tác dụng của chất xơ

1. Cung cấp chất dinh dưỡng

Cung cấp chất dinh dưỡng là một trong những tác dụng của chất xơ Đại đa số các thức ăn giàu chất xơ có kèm theo rất nhiều các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe Chính vì vậy khi bạn ăn các thức ăn giàu chất xơ nó không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe bạn bằng chất xơ ăn vào mà còn bởi vì bạn hấp thu được những chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Cung cấp chất dinh dưỡng là một trong những tác dụng của chất xơ

Cung cấp chất dinh dưỡng là một trong những tác dụng của chất xơ

2. Phòng ngừa táo bón

Phòng ngừa táo bón cũng là một tác dụng của chất xơ Khi ở trong nước chất xơ thường có xu hướng hút nước và trương lên. Chính nhờ đặc tính này mà khi ở trong ruột chất xơ nở ra và có tác dụng làm mềm phân, liên kết phân lại thành khối phân.

Ngoài ra chất xơ còn có tác dụng kích thích thành ruột, tăng khả năng nhu động của ruột dẫn đến có tác dụng đẩy phân ra ngoài. Đây được xem là một vai trò cực kỳ quan trọng của chất xơ. Đối với bệnh nhân bị tiêu chảy cũng cần phải bổ sung chất xơ, do chất xơ có khả năng hấp thụ chất độc, tăng khả năng miễn dịch của bộ phận tiêu hóa và kích thích các vi khuẩn hữu ích phát triển.

3. Phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng

Chất xơ giúp làm tăng khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa khuyến khích các vi khuẩn có ích phát triển.

Chất xơ giúp phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng hiệu quả

Chất xơ giúp phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng hiệu quả

Do đó, mà chúng có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư đường tiêu hóa rất cao đặc biệt là ung thư đại tràng Các loại vi khuẩn có ích tác động lên thành ruột , nó có tác dụng hạn chế sự phân chia bất thường của tế bào, kìm hãm sự phát triển của túi nang trên thành ruột.

Ngoài ra, chất xơ còn giúp chống lại chất oxy hóa chất độc trong quá trình chuyển hóa thức ăn. Các chất xơ hòa tan còn giúp chuyển hóa lipid glucid và lipoprotein. Vì thế nó sẽ làm giảm thời gian thức ăn tồn động trong hệ tiêu hóa giúp hệ tiêu hóa ít phải chịu sức ép tồn đọng của thức ăn.

 

Nguyễn Linh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:47 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới