Rau hữu cơ là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên
- Không bón phân hoá học
- Không phun thuốc bảo vệ thực vật
- Không phun thuốc kích thích sinh trưởng
- Không sử dụng thuốc diệt cỏ
- Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen
Rau quả hữu cơ
Trong sản xuất, rau được chia làm 6 họ:
- Cải bắp, su hào củ cải cải xanh súp lơ
- Cà chua cà tím ớt ngọt dưa chuột bí xanh…
- Đậu trạch xanh, vàng, đậu đũa, đậu Hà Lan, đậu tương
- Dền, muống, mồng tơi, xà lách, cải cúc…
- Nhóm cây phân xanh
Mỗi loại sâu bệnh thường thích nghi với một họ rau vì thế dùng phương pháp luân canh, thì mầm sâu bệnh ít có cơ hội phát triển
Tạo điều kiện cho côn trùng có ích phát triển
Trồng xen kẽ các cây có mùi hắc (thì là, cần tây, lá húng…) để xua đuổi côn trùng.
Rau hữu cơ có nhiều khoáng chất
Thực Phẩm hữu cơ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm khác.
- Tỷ lệ hợp chất chống oxy hoá trong trái cây và rau quả hữu cơ ≥ 40% so với loại bình thường
- Chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể hơn (sắt, kẽm…)
Màu xanh tự nhiên: Đa phần các loại rau hữu cơ đều có màu xanh hơi vàng, nó không xanh đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học, màu xanh đậm như là màu xanh dư đạm.
Lá dày, ngắn, cân đối giữa các bộ phận: Lá rau hữu cơ luôn luôn dày, phiến lá ngắn và cân đối, dùng tay sờ vào có thể cảm nhận được độ cứng của lá, nhìn kỹ một chút sẽ thấy giữa các bộ phận phát triển rất cân đối, không có dấu hiệu thân cây mập.
Thân giòn, trọng lượng nặng, rắn chắc: rau hữu cơ thường rất giòn, nó không yểu xìu giống như loại rau trồng bằng phân bón hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng, thân nó rắn chắc nhưng không bóng mượt.
Lâu héo, rất dễ bảo quản: Cây rau hữu cơ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày mà không sợ hư, không nhất thiết phải bỏ tủ lạnh. Khi cây bị héo thì phun nước sơ sơ là có cây có thể hồi phục về trạng thái ban đầu. Không giống như rau hóa học phun nước vào là cây sẽ hỏng.
Sự khác nhau giữa rau sạch và rau hữu cơ
Ăn rất giòn và ngon: Đẳng cấp rau hữu cơ được thể hiện ở chỗ ngon, giòn và thơm một cách tự nhiên mà không cần đến gia vị, ăn sống hoặc xào sơ với dầu ăn cũng rất ngon, càng ít sử dụng gia vị khi xào nấu thì ăn càng ngon.
Bên cạnh các dấu hiệu trên, một dấu hiệu trực quan nữa là rau hữu cơ thường xấu mã hơn rau thường vì phân cũng dùng phân ủ.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611