Mật ong và những sai lầm khiến thần dược thành độc dược

Chủ nhật, 01:45:05 04/11/2018

Mật ong chứa rất nhiều dưỡng chất, là phương thuốc bổ giúp tăng cường sức khỏesức đề kháng Trong 100g mật ong nguyên chất có chứa nhiều thành phần, giá trị dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách mật ong rất dễ biến thành chất độc.

Đựng mật ong trong vật dụng kim loại

Trong mật ong có chứa hàm lượng đường và axit hữu cơ cao, do vậy nồng độ men trong mật ong cũng khá lớn, để lâu sẽ sủi bọt và bị chua.

Axit etylenic phát sinh trong quá trình bảo quản sẽ ăn mòn lớp kim loại khiến mật ong bị biến đổi chất. Khi thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại, người dùng dễ trúng độc với các biểu hiện lợm giọng, nôn mửa…

Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh

Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh

Để mật ong quá lâu

Rất nhiều người cho rằng mật ong rừng có thể để mãi mà không hỏng, thậm chí để càng lâu càng tốt. Thực tế hạn sử dụng của mật ong rừng chỉ trong vòng 2 năm, để quá thời gian này mật sẽ bị thay đổi, giảm giá trị dinh dưỡng và thậm chí gây hại.

Trong mật ong rừng có chất độc gọi là Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), thử độ độc hại của HMF trên động vật thấy ở hàm lượng HMF 200mg/kg làm ong chết, chuột bị biến đổi gen tăng tỉ lệ ung thư…

Giữ mật ong ở nơi quá nóng

Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò hoặc tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.

Bảo quản mật ong cạnh những thực phẩm có mùi

Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng.

Đựng mật ong trong lọ gỗ

Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ gỗ. Kim loại sẽ phản ứng với mật ong, gây ngộ độc.Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi.

 

Trần Thị Nhung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:45 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:54 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới