2 chất dinh dưỡng thông thường có thể giúp chống lại chứng chóng mặt

Thứ Hai, 10:36:04 17/08/2020

Nghiên cứu của Hàn Quốc tập trung vào bệnh chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV), một cảm giác quay tròn đột ngột thường xuất hiện khi bạn thay đổi vị trí đặt đầu. Theo các tác giả nghiên cứu, khoảng 86% những người bị chóng mặt kiểu này thấy rằng nó ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, thậm chí dẫn đến việc họ phải xin nghỉ phép.

Theo nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ji-Soo Kim, Đại học Y khoa Đại học Quốc gia Seoul, tình trạng này có thể được khắc phục bằng cách thực hiện một kiểu cử động đầu cụ thể dưới sự giám sát của bác sĩ. Tuy nhiên, phát hiện mới này cho thấy rằng đối với những người bị BPPV, bổ sung vitamin D và canxi là một cách đơn giản, ít rủi ro để ngăn ngừa chóng mặt tái phát. Ông nói trong một bản tin từ Học viện Thần kinh Hoa Kỳ. Phương pháp điều trị "đặc biệt hiệu quả nếu ban đầu bạn có mức vitamin D thấp".

Một chuyên gia Hoa Kỳ cho biết nghiên cứu này đã bổ sung vào một loạt các bằng chứng trước đây chứng minh tính hiệu quả của liệu pháp này.

Tiến sĩ Anthony Geraci ở New York, Mỹ, cho biết, nghiên cứu "là bằng chứng tốt nhất cho đến nay chứng minh rằng phương pháp điều trị đơn giản không cần kê đơn dùng để chữa căn bệnh phổ biến ở người trên 50 tuổi này là an toàn và hiệu quả".

Trong nghiên cứu, nhóm của Kim đã thử nghiệm trên hơn 900 người mắc BPPV. Những người tham gia được chia thành hai nhóm. Trong nhóm đầu tiên, những người có mức vitamin D thấp (dưới 20 nanogam/mililit) được bổ sung 400 đơn vị quốc tế vitamin D và 500 miligam canxi, hai lần mỗi ngày, trong khi những người có mức vitamin D cao hơn (ít nhất 20 nanogam/ mL) không được bổ sung thêm hai chất này. Nhóm thứ hai không được bổ sung thêm canxi và vitamin D dù hàm lượng vitamin D của họ có thế nào.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy: Những người dùng chất bổ sung giảm được 24% tỷ lệ chóng mặt so với những người không dùng chất bổ sung. Những người ban đầu thiếu vitamin D cải thiện tình hình bệnh nhiều nhất. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người có mức vitamin D thấp hơn 10 ng / mL giảm được 45% tỷ lệ tái phát bệnh chóng mặt, trong khi những người có mức vitamin D từ 10 đến 20 ng / mL chỉ giảm 14%.

Tổng cộng, 38% những người dùng vitamin D / canxi bị chóng mặt tái phát, trong khi đó ở những người không dùng thuốc, con số này là 47%.

Kim cho biết: Kết quả của chúng tôi rất thú vị vì cho đến nay, việc đến gặp bác sĩ để họ thực hiện các cử động đầu là phương pháp chính mà chúng tôi điều trị chứng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một phương pháp điều trị rẻ tiền, ít rủi ro như vitamin D và viên canxi có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng rối loạn phổ biến và thường xuyên tái phát này.

Geraci lưu ý rằng hiện tại đã sẵn có những lý do chính đáng để bổ sung thêm vitamin D và canxi vào chế độ ăn uống của bạn. Ông lưu ý: Việc bổ sung vitamin D và canxi đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, sức khỏe xương và giảm gãy xương do té ngã ở người cao tuổi.

Tiến sĩ Sami Saba là một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Lenox Hill ở Great Neck, New York, Mỹ nói rằng, phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho BPPV là một phương pháp tái định vị để đưa các tinh thể ở tai trong đã bị dịch chuyển đi sai chỗ trở lại nơi chúng vốn thuộc về. Tuy nhiên, các triệu chứng thường tái phát sau mỗi lần điều trị như vậy và cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ phương pháp điều trị nào được chứng minh để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Saba cho biết, vitamin D và canxi có thể thay đổi tất cả những điều đó - và có hẳn một logic đằng sau cách điều trị này. Các tinh thể tai trong một phần được tạo thành từ canxi cacbonat, và vitamin D rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa canxi, vì vậy cơ chế điều trị này là hợp lý.

 

Bích Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:41 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:56 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:46 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới