"Gọi" sữa về cho mẹ khi trẻ lười bú bằng cách đơn giản

Thứ Ba, 04:30:03 12/02/2019
Một số sai lầm của của mẹ khi cho con bú khiến mẹ bị ít sữa, thậm chí mất hẳn sữa.

Bé lười bú mẹ, chỉ bú một lúc rồi nhả ra chơi. Sữa mẹ thì căng đầy, nhưng bé bú ít mẹ lại không vắt sữa ra. Tình trạng này kéo dài một vài tuần mẹ không đủ sữa cho con bú nữa vì sữa còn tồn trong bầu càng nhiều sẽ ức chế không tiết ra nữa hoặc tiết ít hơn, khiến bé bị đói và hay quấy khóc.

Mẹ không đủ sữa bé đói không chịu bú bình Các mẹ buộc phải cho bé ăn dặm sớm. Nhưng cho bé ăn dặm sớm bé có thể sẽ bị còi xương hoặc rối loạn tiêu hóa

Một số sai lầm của của mẹ khi cho con bú khiến mẹ bị ít sữa

Một số sai lầm của của mẹ khi cho con bú khiến mẹ bị ít sữa

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Để khắc phục tình trạng này, các bà mẹ nên tăng cường cho con bú mẹ vì chính động tác mút của bé sẽ kích thích tiết sữa, và mỗi lần bé bú cạn bầu sữa thì sữa càng mau về. Cho bé bú mẹ mỗi lần 20-30 phút, trong khi cho bú, bé có thể vừa ăn vừa chơi là bình thường, nên chọn chỗ vắng người, tốt nhất chỉ có 2 mẹ con để bé chỉ ngoảnh ra ngó nghiêng, thấy không ai chơi hay nói chuyện thì sẽ quay lại bú tiếp. Cho bé bú hết bầu thứ nhất mới chuyển sang bầu thứ hai vì bú như vậy mới tận dụng được hết nguồn sữa béo cuối bầu để bé tăng cân Trong khi bú nếu bé ngủ mẹ không nên rút ti ra, vì bé thường vừa ăn vừa ngủ. Đến khi nào bé bú no, lúc đó bé tự nhả ti mẹ và ngủ ngoan.

Các bà mẹ cho con bú cũng phải chú ý vấn đề dinh dưỡng cho mẹ. Để có thể tăng lượng sữa mẹ hằng ngày mẹ cần ăn đa dạng thực phẩm ăn tăng hơn so với bình thường để có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng Khẩu phần ăn cần đủ bốn nhóm thực phẩm: chất đạm (thịt, cá trứng sữa, đậu đỗ…, chất béo (dầu, mỡ, bơ), chất đường bột (gạo, mì, khoai…) vitamin và khoáng chất (rau xanh và hoa quả tươi). Mỗi ngày mẹ uống từ 2,5 đến 3 lít nước bao gồm sữa, nước quả, nước canh, nước lọc..., nên uống trước khi cho con bú và cả sau khi cho con bú. Buổi tối trước khi đi ngủ bà mẹ cho con bú có thể uống một ly sữa, ban đêm sau khi cho con bú cần uống ngay một ly nước để sữa mau về.

Ngoài ra các mẹ có thể ăn thêm một số món ăn truyền thống như cháo móng giò, khi ninh cho thêm vài miếng đu đủ xanh vừa mau nhừ xương, vừa có tác dụng lợi sữa. Có thể ăn thêm cháo lạc, cháo hoặc chè vừng đen. Hằng ngày có thể uống thêm cả nước trà vằng cũng có tác dụng kích thích tiết nhiều sữa nữa.

Trước mắt nếu sữa mẹ quá ít không đáp ứng đủ, vẫn ưu tiên cho bé bú mẹ trước và bú kiệt hai bầu rồi mà bé vẫn chưa no thì mới cho ăn thêm sữa ngoài, chú ý khi cho ăn thêm nên bón cho bé bằng thìa, không cho bú bình vì bé bú bình dễ bỏ ti mẹ. Mẹ có thể bón sữa bằng thìa, đổ sữa cho bé dưới lưỡi hoặc đổ về hai bên má, không nên đổ thẳng vào miệng vì nếu bé khóc dễ bị sặc.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Cần cho bé bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu. Không nên cho bé ăn bột quá sớm vì bộ máy tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh, bé chưa có đủ men tiêu hóa tinh bột sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng Đặc biệt ăn bột sớm sẽ cản trở hấp thu canxi trong sữa, bé dễ nguy cơ còi xương. Mặt khác khi cho bé ăn bột bé sẽ có cảm giác no và không chịu ăn sữa nữa. Chỉ khi bé đủ sáu tháng tuổi mới cho bé ăn bổ sung và vẫn tiếp tục cho con bú mẹ nhé.

Các mẹ cũng nên cho con đi khám dinh dưỡng sớm nếu con chậm tăng cân hơn bình thường.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:45 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:27 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:47 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:49 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới